LEAN MENUFACTORING - BÀI TOÁN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ “CÔNG KHOÁN” HAY “CÔNG NHẬT” CHO DOANH NGHIỆP

Công “khoán” hay công “nhật” không còn xa lạ với các Doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Một số nhà máy khi áp dụng “công nhât” thì sản lượng và năng suất thấp, vì công nhân với suy nghĩ làm hết giờ về vẫn nhận lương, không quan tâm đến số lượng. Và khi năng suất nhà máy thấp, số lượng sản phẩm làm ra không đủ để đáp ứng đơn hàng, các ông chủ Doanh nghiệp muốn tăng năng suất, sản lượng thường chọn cách là áp dụng công “khoán” cho công nhân. Vậy đó là cách giải quyết hay là sự bất lực trong quản lý sản xuất của các ông chủ Doanh nghiệp?

Công “khoán” là công ăn theo sản phẩm, vì vậy khi áp dụng sản lượng sẽ tăng lên rất nhanh đáp ứng được số lượng đơn hàng của Doanh nghiệp, sản phẩm càng nhiều, lương công nhân càng nhiều nhưng chi phí sản xuất tại nhà máy lại tăng lên, sản phẩm lỗi nhiều, lợi nhuận không có. Bởi lẽ, khi thấy cái lợi trước mắt, công nhân sẽ không chú ý tới chất lượng sản phẩm, mà tìm đủ mọi cách để tăng số lượng sản phẩm để tăng thu nhập dẫn tới nhiều hệ lụy phát sinh từ phía sau như đã kể ở trên.

Trong khóa học: “Xây dựng hệ thống sản xuất theo mô hình LEAN” vừa rồi, Chuyên gia - Giảng viên độc quyền PMS, Ông Trương Minh Cảnh với kinh nghiệm làm việc và giảng dạy trên 15 năm trong lĩnh vực sản xuất, bằng những kinh nghiệm thực tế trong quá trình đi tư vấn tại nhiều nhà máy, Ông đã chia sẽ với các Anh/Chị Học viên và qua đó trả lời câu hỏi : Công “khoán” cho công nhân, đó là cách giải quyết hay là sự bất lực trong quản lý sản xuất của các ông chủ Doanh nghiệp?

mo hinh lean

Đầu tiên để giải quyết vấn đề trên, đó chính là phải xây dựng được một hệ thống sản xuất chuẩn. “Chuẩn” như thế nào? Chúng ta hãy xem 1 ví dụ cụ thể:

“Trong một nhà máy Toyota, quy trình từ khâu lắp ráp với khâu hoàn thiện một chiếc xe với chất lượng đạt yêu cầu là 5 phút. Cứ như thế, 5 phút là ra một sản phẩm hoàn thiện. Vậy trong 8 tiếng làm việc, chúng ta sẽ biết được sẽ có bao nhiêu sản phẩm có thể sản xuất trong ngày làm việc hôm đó”.

Từ ví dụ trên, chúng ta sẽ có cái nhìn cơ bản về cách giải quyết như sau: Điều bắt buộc là phải xây dựng được hệ thống sản xuất chuẩn, đo được năng suất, chất lượng sản phẩm và thời gian hoàn thành trên một dây chuyền sản xuất. Qua đó việc “công khoán” hay “công nhật” sẽ không còn là vấn đề, vì làm như thế nào, số lượng sản phẩm đã được tính toán trước, từ đó đảm bảo năng suất nhà máy và giảm chi phí xuống thấp nhất có thể.

Qua khóa học, các Anh/Chị Học viên đã được chia sẽ và hiểu được cách làm để xây dựng một hệ thống sản xuất chuẩn theo mô hình LEAN. Ngoài ra, Giảng viên còn chia sẽ thêm về tư duy 5S, Kazien, quản lý chi phí trong nhà máy để Anh/Chị Học viên có thể từ đó nâng cao hơn khả năng làm việc trong công việc hiện tại cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp. Đây là điều mà PMS đảm bảo rằng chưa trung tâm giảng dạy nào về sản xuất có thể đáp ứng được điều đó.

mo hinh lean

Những ý kiến đánh giá, đóng góp chia sẽ, những Email cảm ơn về chương trình bổ ích sau khóa học là những lời động viên cho PMS tiếp tục mang tới những chương trình chất lượng nhất, thực tiễn nhất tới Doanh nghiệp tại Việt Nam.Trường PMS hy vọng sau khóa học, các Anh/Chị Học viên sẽ thực hành thành thạo các kiến thức và kỹ năng ngay tại Doanh nghiệp của mình. Hẹn gặp lại các Anh/Chị trong những khóa học tiếp theo.

Trường PMS

Các Tin tức Khác

LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUẢN LÍ CỬA HÀNG HIỆU QUẢ?

Việc kinh doanh trên thị trường ngày này đã không còn là chuyện đơn giản. Với vô số sự cạnh tranh của các đối thủ

Chuyện vui về Tuyển dụng nhân sự

Một câu chuyện được chia sẻ trên tạp chí Độc Giả của Trung Quốc. Câu chuyện kể về anh chàng tham gia tuyển dụng tại

Đâu là cách Quản lí hiệu quả?

Cùng PMS chia sẻ quan điểm của bạn về câu truyện ngụ ngôn về Nghệ thuật Quản lí dưới đây. Đâu đó, trong câu truyện, bạn

PERETTY CÙNG PMS THỰC HIỆN 5S-KAIZEN XƯỞNG SẢN XUẤT

5S là tên gọi của phương pháp quản lí, sắp xếp công việc sao cho hiệu quả và hợp lí nhất. Một trong những phương

1 2 3 17