Điều Cần Thiết Cho Giám Đốc Sản Xuất Toàn Diện CPO

Với vai trò quan trọng của người Giám đốc sản xuất toàn diện – Chief Product Officer (CPO), trách nhiệm của họ là đưa ra các quyết định liên quan đến quá trình sản xuất một cách thông minh và hiệu quả. Vì thế, việc nâng cao kỹ năng cho giám đốc sản xuất toàn diện là vô cùng cần thiết để họ có thể hoàn thành công việc một cách tối ưu nhất.

Trở thành một giám đốc điều hành sản xuất toàn diện là điều mà nhà quản lý sản xuất luôn muốn phấn đấu. Vậy làm sao để trở thành một giám đốc như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Giám đốc sản xuất toàn diện là ai?

Giám đốc sản xuất toàn diện là người chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất của Doanh nghiệp, các đối tác trong chuỗi cung ứng, đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm. Trách nhiệm chính của giám đốc sản xuất là phụ trách tầm nhìn, chiến lược sản phẩm, phát triển và tiếp thị sản phẩm. Bên cạnh đó, họ còn có trách nhiệm giám sát từ giai đoạn ý tưởng sản xuất cho đến giai đoạn sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường.

Giam Doc San Xuat La AI
Giám đốc sản xuất là ai?

Ngoài ra, đây còn là người cố vấn cho nhân viên quản lý sản phẩm chủ chốt, liên tục cải thiện các kỹ năng chuyên môn của họ và hỗ trợ theo yêu cầu. Đặc biệt, họ phải thể hiện ảnh hưởng mạnh mẽ trong các bộ phận sản xuất, phân phối và mua sắm.

Công việc của một giám đốc sản xuất toàn diện

1. Giám đốc sản xuất toàn diện thực hiện vai trò lãnh đạo, giám sát

Giám đốc sản xuất đứng đầu trong việc triển khai các ý tưởng thành các kế hoạch, dự án có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, họ là người cân nhắc trong vấn đề tài chính, nhu cầu tiếp thị và mục tiêu của Doanh nghiệp.

Ngoài ra, các CPO còn đóng vai trò giám sát những vị trí then chốt trong việc sản xuất sản phẩm và đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả nhất, nâng cao năng suất làm việc của toàn bộ quá trình sản xuất.

Vai Tro Lanh Dao Cua Giam Doc San Xuat
Mô tả công việc của giám đốc sản xuất

>>> Khóa đào tạo có liên quan: Kỹ năng lãnh đạo

2. Quyết định tầm nhìn và chiến lược

Ngoài việc quản lý và lãnh đạo bộ phận sản xuất, giám đốc sản xuất là người quyết định tầm nhìn của Doanh nghiệp cũng như phổ biến tầm nhìn này đến toàn bộ đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp.

Họ xây dựng và quản lý một quy trình mở rộng danh mục sản phẩm, từ đó, hướng tới thúc đẩy lợi nhuận của Doanh nghiệp. Họ cũng đảm bảo rằng sản phẩm được cải tiến theo quy tắc thị trường và đáp ứng nhu cầu cao nhất của khách hàng.

3. Tiếp thị sản phẩm

Là người đứng đầu trong bộ phận sản xuất, CPO cũng có trách nhiệm trong việc tiếp thị sản phẩm. Họ sẽ là người điều phối hoạt động thiết kế sản phẩm, bảo trì và cải tiến sản phẩm đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất của khách hàng. Ngoài ra, đây còn là người điều phối các hoạt động truyền thông, sự kiện giới thiệu sản phẩm.

Giám đốc sản xuất toàn diện - Tiếp thị sản phẩm
Tiếp thị sản phẩm

4. Quan tâm đến nhu cầu của khách hàng

Giám đốc sản xuất là người quan tâm trực tiếp đến nhu cầu của người tiêu dùng. Họ trực tiếp tương tác với khách hàng và hiểu được mong muốn, hành vi của khách hàng. Từ đó, họ đẩy mạnh sự nhận diện thương hiệu, sản phẩm đối với khách hàng.

5. Xây dựng văn hóa kinh doanh lâu dài

Xây dựng văn hóa kinh doanh lâu dài là nhiệm vụ không kém phần quan trọng. CPO là người đưa ra các phương pháp và quy trình trong việc tiến hành nghiên cứu, thiết kế, tạo mẫu và phát triển sản phẩm cho toàn bộ quá trình sản xuất. Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm tìm kiếm và phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho toàn bộ bộ phận.

6. Giám đốc toàn diện thực hiện nghiên cứu và phân tích

Bộ phận quản lý cấp cao được kỳ vọng là người đưa ra các khuyến nghị cho các nghiên cứu và phân tích của nhân viên cấp cơ sở. Vì vậy, họ thực hiện các phân tích và nghiên cứu để đưa ra các quyết định chiến lược cho sự thành công của sản phẩm.

Nghiên cứu và phân tích giúp CPO đưa ra những chiến lược thành công cho sản phẩm
Nghiên cứu và phân tích giúp CPO đưa ra những chiến lược thành công cho sản phẩm

5 điều cần thiết mà giám đốc sản xuất toàn diện cần trang bị để hoàn thành công việc hiệu quả

Để trở thành một CPO chuyên nghiệp, bạn bắt buộc phải có 5 kỹ năng dưới đây:

1. Sự hiểu biết

Sự hiểu biết là kỹ năng tiên quyết và cơ bản của một giám đốc điều hành sản xuất. Thực tế, nhiều CPO có kinh nghiệm vẫn không thể xử lý triệt để các khó khăn ảnh hưởng tới quá trình sản xuất. Vì vậy, ngoài kiến thức chuyên môn, giám đốc sản xuất còn phải biết hoạch định, lên kế hoạch tổng thể cho doanh nghiệp.

Giám đốc sản xuất toàn diện
Sự hiểu biết là kỹ năng tiên quyết cần có của một CPO

>>> Xem thêm Video: Quản lý sản xuất theo kinh nghiệm hay phương pháp khoa học?

2. Tinh thần kiến tạo

Tinh thần kiến tạo của một người giám đốc sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và áp dụng nhiều phương pháp sản xuất mới và hiệu quả hơn dựa trên nguồn lực có sẵn.

Nếu bạn có tinh thần kiến tạo tốt và khả thi, bạn có thể trở thành một giám đốc giỏi với khả năng đưa ra các quyết định đúng đắn và xử lý các công việc trong sản xuất một cách sáng tạo và hiệu quả.

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt làm nên sự thành công của một nhà quản lý cấp cao. Nhờ khả năng giao tiếp, truyền đạt khéo léo mà việc quản lý, điều hướng sản xuất,…diễn ra một cách dễ dàng và thuận lợi.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng của giám đốc điều hành sản xuất
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng của giám đốc điều hành sản xuất

>>> Xem thêm khóa học: Kỹ năng giao tiếp làm chủ cảm xúc hiệu quả 

4. Sự kiên trì

Sự kiên trì được coi là một kỹ năng vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với một Giám đốc sản xuất toàn diện. Tính kiên trì giúp CPO có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, từ việc quản lý tất cả các lao động trực tiếp tới việc quản lý các phòng ban liên quan để thực hiện đúng các yêu cầu sản xuất.

Khả năng kiên trì còn giúp Giám đốc sản xuất đưa ra quyết định tốt trong những tình huống khó khăn, đồng thời giúp họ thành công trong việc xây dựng các kế hoạch dài hạn và thực hiện chúng Tóm lại, sự kiên trì được xem là một yếu tố quyết định trong việc vượt qua khó khăn và đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

5. Khả năng kiểm soát của giám đốc sản xuất toàn diện

Trong quá trình sản xuất, việc xảy ra các tình huống khẩn cấp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, CPO đòi hỏi phải có khả năng kiểm soát tốt để giải quyết các vấn đề này. Thực tế cho thấy nếu giám đốc không kiểm soát được hành vi của mình sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến sản xuất.

Với những nhiệm vụ quan trọng này, việc đăng ký khóa học Giám đốc Sản xuất toàn diện tại PMS sẽ cung cấp cho bạn kiến thức, kỹ năng và công cụ cần thiết để trở thành một CPO xuất sắc. Khóa học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của CPO, hướng dẫn thực tiễn và các phương pháp quản lý hiệu quả để đảm bảo thành công trong lĩnh vực sản xuất. Hãy đăng ký khóa học ngay để nắm bắt những lợi ích vượt trội và phát triển sự nghiệp trong ngành quản lý chất lượng.

>>> Đăng ký khóa đào tạo Giám đốc sản xuất toàn diện (CPO) tại PMS.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO