4 kỹ năng cần có của nhà lãnh đạo

Để đạt được các kỹ năng lãnh đạo, bạn cần phải trải qua một thời gian dài được rèn luyện những phẩm chất cần có và học tập kinh nghiệm từ những người đi trước. Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta thường xem nhẹ điều đó và cứ giữ mãi quan niệm chủ quan khi cho rằng họ sinh ra là để làm người đứng đầu.

Một nhà lãnh đạo giỏi thật sự cần phải có tư thế đĩnh đạc, sự tự tin, khả năng thuyết phục người khác… Đó chính là các kỹ năng lãnh đạo cơ bản của người quản lý. Câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào bạn có thể hội tụ đủ những phẩm chất đó?

4 Kỹ Năng Lãnh Đạo Của Nhà Quản Lý Giỏi

Khóa học đào tạo kỹ năng lãnh đạo tại PMS
Khóa học đào tạo kỹ năng lãnh đạo tại PMS

Với khoá đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo” do đội ngũ chuyên gia của Trường Tư Vấn – Đào Tạo PMS đã nghiên cứu và giới thiệu đến Quý doanh nghiệp chương trình đào tạo thực tiễn dành cho đội ngũ quản lý lãnh đạo trong doanh nghiệp sẽ giúp các Anh/Chị trả lời được câu hỏi trên.

Xuyên suốt trong khóa học tại PMS các anh/ chị luôn được áp dụng các kiến thức của chương trình vào trong các bài tập thực tiễn để từ đó có thể áp dụng hiệu quả trong công việc thường ngày.

Khóa học đào tạo kỹ năng lãnh đạo tại PMS
Khóa học đào tạo kỹ năng lãnh đạo tại PMS
Các bạn học viên cùng thầy trao đổi thông tin trong lớp học
Các bạn học viên cùng thầy trao đổi thông tin trong lớp học
Thảo luận, trao đổi ý kiến trong nhóm
Thảo luận, trao đổi ý kiến trong nhóm
Làm bài tập thực hành với kỹ năng lãnh đạo
Làm bài tập thực hành với kỹ năng lãnh đạo

Qua khóa học này, các Anh/Chị sẽ nắm rõ một số kỹ năng quan trọng của nhà lãnh đạo :

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một kỹ năng không thể thiếu của một nhà quản lý. Lãnh đạo giỏi được thử thách qua sự thành công trong việc thay đổi hệ thống và con người. Người quản lý cần phải có kỹ năng lãnh đạo giỏi để thay đổi sản phẩm, hệ thống và con người một cách năng động. Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyết định vấn đề đó.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ tự đến với bạn, nhưng bạn cũng phải biết khai thác quyền lực của những người khác. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định và làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.

Kỹ năng lập kế hoạch

Nhà quản lý là người ra quyết định và toàn bộ bộ máy của công ty sẽ hành động theo quyết định đó. Nghĩa là quyết định của nhà quản lý ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của doanh nghiệp.

Một kế hoạch sai lầm rất có thể sẽ đưa đến những hậu quả khó lường. Vì vậy kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng  không kém phần kỹ năng lãnh đạo để đảm bảo cho nhà quản lý có thể đưa ra những kế hoạch hợp lý và hướng toàn bộ nhân viên làm việc theo mục tiêu của kế hoạch đã định. Khi kế hoạch được hoàn thành, nhà quản lý phải chuyển tải thông tin kế hoạch cho cấp trên và cấp dưới để tham khảo ý kiến.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Quá trình giải quyết vần đề có thể được tiến hành qua các bước sau: nhận diện vấn đề, tìm nguyên cớ của vấn đề, phân loại vấn đề, tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu. Một nhà quản lý giỏi sẽ tiến hành quá trình này một cách khoé léo và hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Càng ngày người ta càng nhận ra sức mạnh của các mối quan hệ, cái mà có được từ một kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải thành thạo giao tiếp bằng văn nói và cả văn viết. Bạn phải biết cách gây ấn tượng bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, đôi mắt và cách diễn đạt dễ hiểu, thuyết phục. Các bản hợp đồng ngày nay có được phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thương thuyết. Khả năng giao tiếp tốt cũng phát huy tác dụng phục vụ cho kỹ năng lãnh đạo.

Một chuyên gia về nhân sự đã từng kết luận rằng tiền có thể mua được thời gian chứ không mua được sự sáng tạo hay lòng say mê công việc. Mà mức độ sáng tạo hay lòng say mê công việc lại phụ thuộc vào khả năng tạo động lực cho nhân viên để khẳng định lòng trung thành và sự cam kết của người lao động không thể có được bằng việc trả lương cao.

Thực tế là mức lương cao và một văn phòng đầy đủ tiện nghi chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để nhà quản lý có thể giữ một nhân viên tốt.

Khóa học đào tạo kỹ năng lãnh đạo tại PMS
Khóa học đào tạo kỹ năng lãnh đạo tại PMS

Nếu bạn là một nhà quản lý và bạn nhận ra là mình không có đầy đủ các kỹ năng cần thiết trên thì cũng không có gì phải lo lắng. Hãy học hỏi từ những chuyên gia cho dù bạn sẽ cảm thấy dường như vị trí của mình thay đổi từ một nhà lãnh đạo thành một người học việc.

Tóm lại, để trở nên người quản lý hiệu quả, chúng ta cần xác định được công việc của một người quản lý phải làm để đạt được các mục tiêu của tổ chức, cùng với và thông qua các cá nhân.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4Xem chi tiết Khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo được trường PMS liên tục chiêu sinh tại https://pms.edu.vn/san-pham/quan-ly-lanh-dao/ky-nang-lanh-dao/

Để biết thêm chi tiết về nội dung chương trình, vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn đào tạo của Trường Tư Vấn – Đào Tạo PMS:

Tầng 9,Tòa Nhà Thủy Lợi,102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Điện thoại: (028) 7300 6069/(028) 6269 2333. Fax: (028) 6264 7223.

Email: info@pms.edu.vn

Website: www.pms.edu.vn

5/5 - (26 bình chọn)
Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468