4 LỖI THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG

Công tác tuyển dụng ngày càng thể hiện vai trò thiết yếu và quan trọng trong việc góp phần xây dựng sự bền vững cho doanh nghiệp. Tuyển dụng giúp doanh nghiệp tìm thấy nguồn nhân lực phù hợp và tâm huyết. Bởi chính họ là người tạo ra giá trị doanh thu và đẩy mạnh hình ảnh công ty trên thị trường. Tuy nhiên, hiện nay một số nhà tuyển dụng (NTD) lại chưa thực sự tỏ ra chuyên nghiệp và công tác hiệu quả.

Một số lỗi trong quá trình tuyển dụng mà NTD thường hay mắc phải như sau:

Thứ 1, NTD chưa thực sự tập trung và nghiên cứu hồ sơ ứng viên một cách cẩn thận và trở nên thật sai lầm khi cho rằng tất cả những gì ứng viên liệt kê trong hồ sơ đều trung thực. NTD cần kiểm tra thông tin trước khi tiếp cận và phỏng vấn ứng viên. Có rất nhiều cách để tìm hiểu sự thật, chẳng hạn như điện thoại hoặc viết thư cho người quản lý trước đây của ứng viên hay nhờ một công ty khác điều tra thông tin …

Thứ 2, NTD quá đặt nặng và xem trọng bằng cấp của ứng viên. Khi xu hướng hiện nay, việc tuyển dụng chỉ cần “lửa” từ ứng viên hơn là bằng cấp. Thực tế, đã cho thấy nhiều NTD đã quen đánh giá ứng viên bằng cách đếm số lượng bằng cấp được đính kèm trong hồ sơ hơn là những kinh nghiệm, kỹ năng mà ứng viên có. Đối với người tuyển dụng chuyên nghiệp, họ sẽ nhìn vào những thành tích cá nhân, những lợi ích mà ứng viên mang về cho công ty trước đây để đánh giá và cân nhắc, hơn là xem họ đạt bao nhiêu chứng chỉ. Tuy nhiên, đối với những lĩnh vực đặc thù thì bằng cấp khá quan trọng vì cho thấy ứng viên đủ trình độ chuyên môn để phụ trách công việc được giao.

Thứ 3, thật sai lầm khi NTD trong quá trình phỏng vấn lại hứa hẹn quá nhiều với ứng viên. Điều này gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp khi “lời hứa không thành sự thật”. Vì vậy, trong mọi lời nói, NTD cần thận trọng khi đưa ra những lời hứa hẹn, cần trả lời dứt khoát những gì công ty có thể hoặc không đáp ứng được nhu cầu của ứng viên.

Thứ 4, phong cách của NTD thiếu sự chuyên nghiệp trong quá trình phỏng vấn. Việc phỏng vấn nên được dựa trên nền tảng là cuộc trao đổi 2 chiều. NTD cần khéo léo đặt ra những câu hỏi mở để ứng viên bộc lộ tính cách, khả năng và sự hiểu biết của mình, qua đó NTD sẽ có cái nhìn tổng thể và khách quan hơn trong việc đánh giá năng lực thực sự của ứng viên. Với phong cách thiếu chuyên nghiệp, NTD sẽ làm các ứng viên giỏi thất vọng, chán nản và ít nhiều sẽ có cái nhìn không thiện cảm về hình ảnh công ty.

Như bạn thấy, trở thành nhà tuyển dụng không khó nhưng là một người tuyển dụng giỏi và chuyên nghiệp thì đây là việc không hề đơn giản. Ở vai trò này đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn để đảm nhận và thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Khóa học “Kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả nằm trong Bộ Chương trình Quản trị Nhân sự là một trong nhiều khóa học tại Trường Tư vấn & Đào tạo PMS được Học viên đánh giá cao về tính thực tiễn và ứng dụng cao. Qua quá trình đào tạo Anh Chị hoàn toàn tự tin khi có thể:

  • Định hướng chính sách tuyển dụng cho Doanh nghiệp
  • Sử dụng công cụ phỏng vấn hành vi vào thực tế Doanh nghiệp
  • Ra quyết định tuyển dụng đúng người
  • Có chiến thuật thương lượng lương bổng và đãi ngộ hiệu quả

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO