Tư vấn lương – 4 yếu tố giúp xác định mức lương hợp lý

Lương là một trong nhiều yếu tố quyết định về sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Vì vậy việc xác định mức lương phù hợp với kỳ vọng của nhân viên mà vẫn không vượt quá quỹ lương, các doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố sau đây:

1. Pháp luật

Yếu tố đầu tiên và tiên quyết không thể thiếu đó là pháp luật.

Nghiên cứu và tuân thủ đúng các quy định pháp luật lao động trước khi xây dựng cơ chế trả lương là bước đi có tính bắt buộc.

Doanh nghiệp sẽ cần lưu ý đến những vấn đề như lương tối thiểu, lương thử việc, lương thời vụ, lương trong kỳ thai sản, chế độ ốm đau, nghỉ việc, … theo quy định của Nhà nước.

Pháp luật ảnh hưởng đến mức lương
Pháp luật là yếu tố tiên quyết

2. Mức lương thị trường

Khi xác định mức lương cho nhân viên, doanh nghiệp nên khảo sát trước mức lương đang áp dụng trên thị trường của vị trí đó. Đồng thời trong quá trình thực hiện, cần liên tục rà soát, so sánh với mức lương của đối thủ cạnh tranh cũng như mức lương chuẩn của thị trường.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thoát khỏi băn khoăn liệu mức lương của mình đang trả có thực sự phù hợp hay không. Đồng thời, yếu tố biến động của giá cả sinh hoạt là rất quan trọng. Doanh nghiệp cần cân nhắc linh động để phù hợp với thị trường.

Vì vậy, cân nhắc các nhu cầu cơ bản của con người và những biến động trong giá cả sinh hoạt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trọng việc xác định mức lương.

Muc Luong Dua Vao Thi Truong

 3. Vùng địa lý

Khi xác định mức lương, vùng địa lý là một yếu tố cần quan trọng khi doanh nghiệp hoạt động ở phạm vị lớn. Những vùng khác nhau quy định mức sinh hoạt cơ sở khác nhau, do đó ảnh hưởng đến mức lương doanh nghiệp phải trả cho nhân viên cũng khác nhau.
Các mức lương cơ sở ở những vùng địa lý cũng thay đổi và do đó cần phải thường xuyên theo dõi yếu tố lương cơ sở để có những điều chỉnh mức lương kịp thời.

 4. Các yếu tố nội tại của doanh nghiệp

4.1 Đơn giá và quỹ lương doanh nghiệp.

Đơn giá tiền lương được xác định bằng tỷ lệ tổng quỹ lương trên doanh thu hàng năm. Đơn giá này là cơ sở để xác định lương căn bản, làm cơ sở để tính lương khoán trên doanh thu hay đơn vị sản phẩm.

4.2 Giá trị công việc.

Để xác định mức lương của một nhân viên, cần đánh giá giá trị mà công việc của người đó mang lại cho doanh nghiệp. Giá trị mang lại càng lớn thì mức lượng nhận được càng cao.

4.3 Thâm niên công tác. 

Dù giá trị công việc là yếu tố mấu chốt để xác định mức lương, vẫn có những yếu tố khác đóng vai trò quan trọng không kém, ví dụ như thâm niên công tác. Số năm một người làm việc trong doanh nghiệp hoặc số năm kinh nghiệm thường cũng có vai trò lớn trong xác định mức lương.

4.4 Kết quả công việc.

Thông thường ở doanh nghiệp, lương, thưởng và thăng tiến chủ yếu dựa trên kết quả công việc. Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống đánh giá hiệu suất và kết quả công việc toàn diện. Hệ thống này là cơ sở để tạo động lực cho những nhân viên hiệu suất cao nỗ lực phấn đấu vì doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa có hệ thống nhân sự tốt để thực hiện đánh giá, những đơn vị Tư vấn quản trị Nhân sự như PMS sẽ là lựa chọn thích hợp trong trường hợp này.

Phuong Phap Danh Gia Kpi

Ngoài 4 yếu tố trên, cũng có các yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, mức độ nguy hiểm của công việc và khối lượng công việc có quan hệ tỷ lệ thuận với thu nhập của người lao động.

Trả lời

error: Content is protected !!
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗcode learn