5 Tố Chất Cần Có Của Nhà Quản Lý Lãnh Đạo

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh tố chất của nhà quản lý lãnh đạo là thiên bẩm hay do rèn luyện.Thuyết Hành Vi (Behavioral Theory) cho rằng con người có thể trở thành lãnh đạo sau quá trình học hỏi và quan sát. Lãnh đạo là một tập hợp kỹ năng có thể học được thông qua huấn luyện, nhận thức, luyện tập và trải nghiệm theo thời gian. Học kỹ năng quản lý lãnh đạo là quá trình học tập suốt đời. Những nhà quản lý – lãnh đạo giỏi luôn biết tìm kiếm và nắm bắt cơ hội phát triển để giúp họ học thêm nhiều kỹ năng mới. Quân đội cũng cho thấy họ ủng hộ học thuyết này, bằng chứng là các chương trình huấn luyện khả năng lãnh đạo của họ.

tố chất cần có của nhà quản lý lãnh đạo

Lãnh đạo và quản lý là nghệ thuật chứ không phải khoa học. Đó là một tập hợp những đặc điểm bẩm sinh được tôi luyện và hoàn thiện theo thời gian nhờ giáo dục, đào tạo và trải nghiệm. Dù là thiên bẩm hay rèn luyện, các nhà lãnh đạo – quản lý thường có những đặc điểm chung và tố chất được công nhận:

1, Sức mạnh tập trung của nhà quản lý lãnh đạo

Sức mạnh của sự tập trung là điều không thể bàn cãi. Sự tập trung giúp các nhà quản lý lãnh đạo phân bổ, sắp xếp các ưu tiên trong thời gian hữu hạn 24h/ngày. Vì vậy, họ có khả năng đưa ra các giải pháp tối ưu cho vấn đề và tận dụng thời gian để thúc đẩy công việc đạt hiệu suất cao hướng đến mục tiêu. Các nhà lãnh đạo – quản lý thường có sự tập trung cao độ khi giải quyết bất cứ vấn đề nào, họ cố gắng tránh các tác nhân gây xao lãng, từ chối những việc gây lãng phí thời gian và sức lực.

2, Nhìn xa trông rộng – yếu tố không thể thiếu của nhà quản lý lãnh đạo

Với cương vị là một nhà quản lý lãnh đạo, họ luôn hướng thẳng đến mục tiêu và định ra những con đường mới, tránh lối mòn, sự thay đổi là điều bắt buộc đối với họ trong một thị trường luôn biến động. Sự biến động khiến nhà lãnh đạo cần phải biết nhìn về tương lai và không ngần ngại khi đưa ra các quyết định mang tính mạo hiểm. Họ sẵn sàng mạo hiểm để đi đến tương lai, điều này có vẻ liều lĩnh nhưng nó sẽ giúp họ đạt được thành công ngoài mong đợi.

Ky Nang Thuyet Trinh La Gi 1

3, Sự quyết đoán và tinh thần trách nhiệm của một nhà quản lý lãnh đạo

Việc điều hành một tập thể là một điều không mấy khó khăn đối với nhà lãnh đạo, nhưng điều hành ra sao mới là điều quan trọng. khi nhận lãnh thất bại nhà quản lý lãnh đạo giỏi thường nhận lỗi về mình, điều đó không có nghĩa tất cả mọi lỗi lầm là do họ, tuy nhiên khi có tinh thần chịu trách nhiệm họ có toàn quyền xử lý vấn đề của mình. Khi đưa ra một quyết định nào họ thường cân nhắc kỹ lưỡng, mất thời gian thu thập thông tin từ những nguồn đáng tin cậy và một khi đã quyết định, phải thật quyết đoán với quyết định đó. Một con tàu muốn chuyển hướng thường tốn nhiều thời gian và không thể đổi hướng liên tục khi không cần thiết vì nó sẽ không dẫn đến cái đích nào cả.

4, Nhà quản lý lãnh đạo luôn có khả năng học hỏi cao

Các nhà lãnh đạo – quản lý luôn khuyến khích nhân viên của mình dành thời gian học tập, nâng cao khả năng và trau dồi kiến thức của bản thân. Sự đổi mới liên tục của thị trường và yêu cầu từ khách hàng khiến bản thân các quản lý – lãnh đạo luôn không ngừng trau dồi bản thân, học hỏi từ sách vở, chuyên gia, đồng nghiệp, khách hàng và bất cứ ai sở hữu câu trả lời mà họ tìm kiếm.

>>Xem thêm khóa đào tạo về Nâng cao năng lực cho Quản Lý Cấp Trung tại đây.

5, Chỉ số vượt khó là yếu tố tiên quyết nhà quản lý lãnh đạo cần có

Cuộc sống luôn ngập tràn những thách thức và khó khăn, các nhà quản lý lãnh đạo là những cá nhân không ngại đương đầu với thử thách. Khi những người khác phó mặc cho số phận, định mệnh hay thuận theo lẽ tự nhiên, các nhà quản lý – lãnh đạo thường có tư duy “ngược dòng”. Chính những điều đó đã tạo nên những huyền thoại nổi tiếng với chỉ số vượt khó cao như Henry Ford, Walt Disney, Oprah Winfrey…Thông thường, trong tổ chức người có khả năng “lội ngược dòng” chính là những cá nhân mang lại sự khác biệt, nổi bật và biết cách đón nhận cơ hội trở thành người dẫn đầu.

12288 Henryford
Henry Ford – Huyền thoại “dạy người Mỹ cách lái xe” từng 4 lần đóng cửa Công ty trước khi sáng lập nên thương hiệu ô tô nổi tiếng toàn cầu

Trong làng bóng đá hiện nay sở hữu hai nhân tố đối đầu rất nổi tiếng, một người chính là thiên tài bóng đá Leo Messi, còn một người lại được ngưỡng mộ bởi tinh thần rèn luyện sắt thép không ai sánh bằng Cristiano Ronaldo. Chúng ta có thể thấy cả hai đều sỡ hữu những tố chất của người dẫn đầu và đều chịu những áp lực, thử thách mà không phải người bình thường nào cũng vượt qua được. Có thể thấy nhà quản lý – lãnh đạo nào cũng sở hữu trong mình yếu tố thiên bẩm và phần lớn là sự rèn luyện không mệt mỏi.

Nguồn: Tổng hợp

Trường PMS

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468