6 KỸ NĂNG CỦA MỘT NHÀ LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT

Lập kế hoạch sản xuất có vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý một nhóm hay nhiều bộ phận trong công ty. Một quy trình vận hành sản xuất cần được quản lý chặt chẽ từ quy trình thực hiện, giải quyết kịp thời các vấn đề sản xuất thì mới có thể nghĩ đến chuyện tiết giảm chi phi – gia tăng năng xuất sản phẩm đầu ra.

6 KỸ NĂNG CỦA MỘT NHÀ LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT

Lập kế hoạch sản xuất này không đơn giản chút nào, người vận hành điều độ sản xuất cần có khả năng kiểm soát nguồn lực rất lớn từ các cấp, bộ phận nhằm đảm bảo tiến độ sản phẩm phải thỏa mãn 3 tiêu chí đo lường bằng con số quan trọng để đạt đến hiệu quả cuối cùng theo kế hoạch đề ra như:

  • Đạt số lượng, chất lượng yêu cầu khách hàng.
  • Thời gian đúng lúc, kịp thời.
  • Chi phí hiệu quả sử dụng nguồn lực cho việc thực thi kế hoạch.

Vì vậy, công việc này đòi một người phải có những kỹ năng nào? Dưới đây là 6 Kỹ năng của một nhà lập kế hoạch mà PMS muốn chia sẻ với các bạn trong khóa học.

>>>Xem thêm: Lập kế hoạch sản xuất là gì?

1. Nhận biết và quản lý các nguồn lực trong công tác lập kế hoạch 

Trong sản xuất, có 4 nguồn lực chủ yếu mà người ta thường gọi là 4M. Đó là Nguyên vật liệu (Material), Máy móc, thiết bị (Machine), Nhân lực (Man), Quy trình, phương pháp (Method). Là một nhà quản trị, làm sao để quản lý tốt các nguồn lực đó? Việc nhận biết và xác định được công việc của nhà quản lý là rất quan trọng, giúp cho công tác lập kế hoạch được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Thầy Trương Minh Cảnh giảng dạy lớp học tại PMS
Thầy Trương Minh Cảnh giảng dạy lớp học tại PMS

>>>Xem thêm: Mục đích cuối cùng của việc lập kế hoạch sản xuất

2. Nắm rõ các bước lập kế hoạch sản xuất

Công táclập kế hoạch bao gồm 2 giai đoạn: hoạch định và thực hiện. Trong sản xuất, cần hoạch định những gì? Đó là hoạch định kế hoạch kinh doanh, kế hoạch sản phẩm, lịch trình sản xuất chính, kế hoạch nguyên vật liệu và kiểm soát hoạt động sản xuất, thu mua để phục vụ cho quá trình sản xuất được diễn ra thuận lợi và đạt chất lượng.

khóa học lập kế hoạch sản xuất tại PMS
Khóa học lập kế hoạch sản xuất tại PMS

>>>Xem thêm: Các nội dung của quy trình lập kế hoạch hiệu quả

3. Hoạch định nhu cầu vật tư

Hoạch định nhu cầu vật tư xoay quanh việc hoạch định chi phí tồn kho, quản lý vật tư, dòng chảy vật tư tồn kho, chiến lược định vị sản phẩm. Đây là một công việc rất quan trọng trong chuỗi cung ứng để biết thời gian khi nào thì lên kế hoạch đặt hàng và đặt hàng bao nhiêu? Khi nhu cầu thay đổi, thì phản ứng nhanh như thế nào để đáp ứng với sự biến động đó?

Học viên trình bày bài tập thực hành trong lớp
Học viên trình bày bài tập thực hành trong lớp

>>>Xem thêm: Các phương pháp lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

4. Ứng dụng phương pháp sắp xếp thứ tự gia công, phương pháp Johnson, phương pháp Hungary

Đây là các phương pháp ứng dụng sắp xếp thứ tự gia công các công việc sao cho tổng thời gian hoàn thành là ngắn nhất, dùng được cho cả hệ thống 2 máy và 3 máy. Là những nhà quản trị, bạn phải biết cách ứng dụng, triển khai các phương pháp này để nhân viên dễ dàng thực hiện và công việc quản lý được dễ dàng hơn.

5. Ứng dụng sơ đồ Gantt, sơ đồ Pert

Sơ đồ Gantt giúp các nhà lập kế hoạch sản xuất đưa các nguồn lực vào sử dụng phù hợp với các quá trình sản xuất để đạt được thời gian yêu cầu. Tuy nhiên, sơ đồ Gantt còn nhiều hạn chế gây ra khó khăn cho quá trình sản xuất. Vì thế, sơ đồ Pert ra đời để khắc phục các nhược điểm của sơ đồ Gantt. 

Làm việc nhóm trong lớp học
Làm việc nhóm trong lớp học

6. Kỹ năng triển khai, giám sát kế hoạch sản xuất

Các nhà quản trị cần có kỹ năng triển khai, giám sát kế hoạch sản xuất để nhận biết và giải quyết vấn đề kịp thời, phát hiện những thiếu sót và điều chỉnh sai sót để kế hoạch diễn ra một cách thuận lợi nhất, đảm bảo thời gian, chất lượng.

>>>Xem thêm: Khóa đào tạo Lập Kế hoạch vận hành và điều độ sản xuất

 

 

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468