6 nguyên tắc cần rèn luyện để luôn nhận được sự nể trọng

Muốn ưu tú, phải rèn luyện không ngừng, không được lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Bất kể bạn làm việc gì đi nữa, dù khó khăn đến đâu, cũng nên đi hết từng bước để hoàn thành. Nên có kỷ luật, quy tắc thì mới được người khác nể trọng. Nhà văn nổi tiếng Feng Jicai từng nói rằng: “Sự tự tin của một người được xây dựng trên giới hạn chịu đựng.”
Biết giới hạn của mình ở đâu mới có thể giúp bản thân thành công. Cùng PMS chiêm nghiệm 6 nguyên tắc sau đây nhé:

1. Dù khó khăn đến đâu cũng không nên nợ người khác.

Trình Tằng, một nhà giáo dục thời Bắc Tống từng nói rằng: “Một người không giữ chữ tín không thể nào đứng trên thiên hạ.”
Sống có khó khăn đến đâu đi nữa, cũng không thể thiếu nợ mà không trả. Bởi vì người dám đưa than sưởi ấm cho bạn vào ngày tuyết tuyệt đối là ân nhân mà chúng ta nên biết quý trọng. Đừng dễ dàng phản bội lòng tốt của người khác. Làm người, nhân phẩm xếp đầu, thế nên phải sống cho xứng đáng với lòng tin của người đã giúp đỡ mình.

2. Luôn gánh vác trách nhiệm của chính mình

6 nguyên tắc cần rèn luyện để luôn nhận được sự nể trọng
Muốn ưu tú, phải rèn luyện không ngừng, không được lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Bất kể bạn làm việc gì đi nữa, dù khó khăn đến đâu, cũng nên đi hết từng bước để hoàn thành. Chúng ta chỉ có thể đột phá thông qua việc tích lũy liên tục. Muốn nhận được thành công, trước phải trải qua hàng ngàn khó khăn, thử thách. Nếu bạn dùng mẹo để đạt được chiến thắng. Đó chỉ có thể xem là thành công tạm thời, sớm muộn gì cũng sẽ tự làm tổn thương mình.

3. Không nên tính kế bạn bè, phải luôn giữ gìn các mối quan hệ xung quanh

Người ta thường nói: “Ở nhà dựa vào cha mẹ, ra ngoài dựa vào bạn bè.” Thế nên, dù có khổ thế nào đi nữa, cũng không được tính kế bạn bè!
6 nguyên tắc cần rèn luyện để luôn nhận được sự nể trọng
Bạn tham lam tính kế một giờ, nhưng bạn lại mất đi người có thể cùng mình đi cả đời. Làm như vậy chỉ tự chuốc lấy tổn thương. Bạn bè chính là tài phú quý giá cả đời này của chúng ta, tính kế bạn bè chẳng khác nào tính kế chính mình. Con người có thể suy nghĩ mông lung ngàn cách tính kế, nhưng ông trời chỉ “sắp sẵn số mệnh” đúng một lần. Càng tính toán với suy nghĩ tham lam, nhỏ nhen, chỉ càng làm số phận bản thân thêm thê thảm mà thôi!

4. Không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh, thất bại nên nhìn nhận từ phía bản thân trước tiên

Hiện tại dù có thất bại đến đâu, cũng không nên đổ lỗi hoàn cảnh, oán trách cha mẹ. Bởi vì nhà là bến đỗ của mỗi người, là chỗ dựa ấm áp và đáng tin cậy nhất của chúng ta. Đừng bao giờ trút những cảm xúc tiêu cực hay sự bất mãn trong nội tâm lên người nhà. Càng làm như vậy chỉ càng khiến phúc khí ít đi, vận may tránh xa.
6 nguyên tắc cần rèn luyện để luôn nhận được sự nể trọng
Người xưa từng nói: “Cha mẹ là phúc tinh trong cuộc đời mỗi người, hiếu thảo với cha mẹ chính là gieo duyên gieo phúc trên đồng ruộng đó.” Ở đời, ai càng biết hiếu kính cha mẹ càng dễ dàng thành công. Ngược lại, người chỉ biết đổ lỗi cho người nhà một cách mù quáng thì cuộc sống chỉ càng trở nên tồi tệ hơn.
 

5. Đến cuối đường cũng không được đánh mất ý chí

“Tre có đốt, người có khát vọng.” Làm người cũng như cách một cây tre trưởng thành. Cây tre nếu bị tách rời các đốt sẽ rất dễ đổ.
6 nguyên tắc cần rèn luyện để luôn nhận được sự nể trọng
Người nếu không có chí khí chỉ trở thành người bỏ đi. Vì vậy, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, cũng đừng nên đánh mất nghị lực sống. Rất nhiều người dễ dàng đánh mất các nguyên tắc của bản thân vì không vượt qua được cám dỗ về tiền bạc, danh vọng… Đừng tự hạ thấp bản thân, đừng tự đánh mất chí khí chỉ vì chìm ngập trong sự ham muốn. Chỉ khi bạn biết tôn trọng chính mình, người khác mới có thể tôn trọng bạn. Người sống có ý chí, mới xứng đáng được người khác tôn trọng.

6. Sống trong giàu sang cũng giữ tâm an yên, không kiêu ngạo

Một người có đức hạnh thực sự sẽ không bao giờ tự khen mình và thổi phồng về công lao của mình. Đời người vô thường, của cải có nay mai lại mất, sinh mệnh vui đó mai bỗng sầu. Cho dù bạn giàu có đến đâu, đừng kiêu ngạo; dù bạn có quyền lực đến đâu, cũng đừng khinh thường người khác.
Như câu: “Trời giông ắt mưa, người ngông ắt họa.” Đừng quá ngông cuồng, phong thủy luân chuyển, bạn chỉ có thể tự cao một lúc, không thể tự cao cả đời được. Trong cuộc sống, những người càng giỏi càng biết khiêm tốn. Chỉ khi biết bao dung người khác, bạn mới có thể hoàn thiện chính mình. “Nước ở vị trí thấp mà thành biển, người biết hạ mình mới thành vua.” Chỉ có ai khiêm tốn mới càng dễ thành công.
Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468