Ứng dụng 7 Công cụ thống kê trong quản trị sản xuất

7 công cụ thống kê trong sản xuất là bộ các công cụ giúp doanh nghiệp phân tích các yếu tố trong quá trình sản xuất để xác định vấn đề. Đây là những công cụ đơn giản nhưng đem lại giá trị vô cùng to lớn. Chúng có thể sử dụng một cách độc lập hoặc kết hợp để xác định chính xác các điểm bất thường trong sản xuất.

Phương pháp ứng dụng 7 công cụ thống kê trong quản trị sản xuất

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các công ty Nhật rơi vào tình trạng khủng hoảng nặng nề. Để khắc phục điều này, các kỹ sư Nhật Bản quyết định tạo ra hệ thống các công cụ thống kê quản lý chất lượng. Bộ công cụ này được gọi là 7 công cụ thống kê trong kiểm soát chất lượng.

Nội dung 7 công cụ thống kê trong quản trị sản xuất

Phiếu kiểm soát (Check sheets)

Phiếu kiểm soát là phương tiện dùng để lưu trữ đơn giản giúp thống kê dữ liệu của doanh nghiệp theo thứ tự ưu tiên. Đây là một dạng hồ sơ các hoạt động trong quá khứ. Đồng thời, phiếu kiểm soát cũng như là phương tiện cho phép bạn thấy được xu thế hoặc hình mẫu một cách khách quan.

Phiếu kiểm soát check sheet
Phiếu kiểm soát là công cụ đầu tiên, cơ bản trong bộ 7 công cụ thống kê

Phiếu kiểm soát (Check sheets) dùng để:

 • Kiểm tra sự phân bố số liệu của một chỉ tiêu trong quá trình sản xuất.
 • Kiểm tra xác nhận công việc.
 • Kiểm tra các nguồn gốc gây ra khuyết tật sản phẩm.
 • Kiểm tra các dạng khuyết tật.
 • Kiểm tra các vị trí khuyết tật.

Biểu đồ (Charts)

Biểu đồ là dạng hình vẽ giúp thể hiện được mối tương quan giữa các số liệu hoặc các đại lượng. Đây là công cụ giúp trực quan hóa dữ liệu và dễ dàng nắm bắt vấn đề bằng mắt thường.

Biểu đồ biểu hiện mối tương quan giữa các đại lượng sản xuất
Biểu đồ biểu hiện mối tương quan giữa các đại lượng sản xuất

Có rất nhiều dạng biểu đồ như: Biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ hình bánh, biểu đồ thanh, biểu đồ Gantt Chart, biểu đồ mạng nhện. Tùy vào mục đích thống kê mà bạn sẽ chọn loại biểu đồ cho phù hợp.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4Xem thêm: Khóa học Ứng dụng 7 công cụ thống kê trong sản xuất tại trường tư vấn đào tạo PMS

Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)

Biểu đồ nhân quả là một danh sách các nguyên nhân dẫn có thể có dẫn đến kết quả. Biểu đồ này được xây dựng vào năm 1953 tại trường đại học Tokyo do giáo sư Kaoru Ishikawa chủ trì. Ông đã dùng biểu đồ này giải thích cho các kỹ sư tại nhà máy thép Kawasaki về các yếu tố khác nhau được sắp xếp và thể hiện sự liên kết với nhau. Do vậy, biểu đồ nhân quả còn gọi là biểu đồ Ishikawa hay biểu đồ xương cá.

Biểu đồ nhân quả
Biểu đồ nhân quả trong 7 công cụ thống kê quản lý chất lượng

Biểu đồ xương cá nhằm tìm ra nguyên nhân của một vấn đề, từ đó thực hiện hành động để đảm bảo chất lượng. Đây là công cụ được dùng nhiều nhất trong việc tìm kiếm nguyên nhân, khuyết tật trong quá trình sản xuất.

Biểu đồ Pareto (Pareto Analytics)

Biểu đồ Pareto là biểu đồ hình cột được sử dụng để phân loại các nguyên nhân ảnh hưởng có tính đến tầm quan trọng của chúng đối với sản phẩm. Biểu đồ này giúp nhà quản lý biết được những nguyên nhân cần phải tập trung xử lý.

biểu đồ Pareto
Đánh giá cải tiến bằng biểu đồ Pareto

Biểu đồ này dùng để bóc tách những nguyên nhân quan trọng nhất ra khỏi nguyên nhân kém quan trọng của vấn đề. Đồng thời, đây là cách nhận biết và xác định ưu tiên cho các vấn đề quan trọng nhất. Ngoài ra, biểu đồ Pareto còn dùng để đánh giá hiệu quả cải tiến.

Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)

Biểu đồ mật độ phân bố là một dạng biểu đồ cột đơn giản tổng hợp các dữ liệu để thể hiện tần suất của một sự việc. Biểu đồ Histogram dùng để theo dõi sự phân bố các thông số của quá trình hay sản phẩm. Qua đó, đánh giá năng lực của quá trình đó có đáp ứng yêu cầu sản xuất hay không. Đây được coi là biểu đồ thể hiện tần số xuất hiện của vấn đề.

Biểu đồ mật độ phân bố
Biểu đồ mật độ phân bố là dạng biểu đồ tổng hợp đơn giản trong 7 công cụ thống kê

Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)

Biểu đồ phân tán là sự biểu diễn dữ liệu bằng đồ thị. Trong đó, các giá trị quan sát của biến được vẽ thành từng điểm so với giá trị của biến kia mà không nối các điểm đó lại với nhau bằng đường nối. Biểu đồ phân tán chỉ ra mối quan hệ giữa 2 nhân tố.

Biểu đồ phân tán
Biểu đồ phân tán thể hiện mối quan hệ giữa 2 nhân tố

Biểu đồ phân tán được dùng để giải quyết các vấn đề và xác định điều kiện tối ưu bằng cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân quả giữa các biến số của 2 nhân tố này. Ngoài ra, biểu đồ còn cho thấy nhân tố này phụ thuộc nhân tố khác như thế nào  và mức độ phụ thuộc ra sao.

Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Biểu đồ kiểm soát là biểu đồ với các giới hạn đã được tính toán bằng phương pháp thống kê. Nó được sử dụng để theo dõi sự biến động của các thông số về chất lượng sản phẩm, quá trình thay đổi của quy trình. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát các dấu hiệu tốt hơn. Mục đích của biểu đồ kiểm soát là phát hiện tình huống bất thường xảy ra trong quá trình sản xuất.

Biểu đồ kiểm soát
Biểu đồ kiểm soát quá trình sản xuất

Vai trò, lợi ích của 7 công cụ thống kê trong quản trị sản xuất

214159 112551 Tich Đảm bảo sản xuất những mặt hàng chất lượng, thích ứng và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

214159 112551 Tich Nâng cao uy tín doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm và cam kết chất lượng đối với sản phẩm, dịch vụ.

214159 112551 Tich Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhờ kiểm soát quá trình sản xuất bằng 7 công cụ thống kê.

214159 112551 Tich Giảm chi phí liên quan tới sản phẩm lỗi và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

214159 112551 Tich Các mục tiêu trở nên rõ ràng, nhất quan hơn. Nhân viên có khả năng kiểm soát lỗi tốt hơn.

214159 112551 Tich Nâng cao kỹ năng làm việc nhờ hiểu và chủ động trong việc kiểm soát quá trình để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng.

214159 112551 Tich Giảm thiểu sự cố hỏng máy, phát hiện sớm các khuyết điểm của máy móc, thiết bị.

7 công cụ thống kê
Vai trò của quản lý chất lượng bằng 7 công cụ thống kê

Nguyên tắc ứng dụng 7 công cụ thống kê trong quản trị sản xuất

 • Xác định đúng mục đích thống kê.
 • Xác định vấn đề cần giải quyết.
 • Liệt kê đầy đủ các nguyên nhân có thể.
 • Chọn lựa các công cụ thống kê phù hợp, khả thi
 • Thu thập dữ liệu chính xác, đầy đủ, khách quan.
 • Tiến hành thực hiện thống kê, phân tích, đánh giá một cách chính xác.
 • Báo cáo kết quả theo chu kỳ phù hợp.
Nguyên tắc ứng dụng 7 công cụ kiểm soát thống kê sản xuất
Nguyên tắc ứng dụng 7 công cụ kiểm soát thống kê sản xuất

Khóa đào tạo 7 công cụ thống kê quản lý chất lượng

Hiện nay, quản lý chất lượng bằng 7 công cụ thống kê rất phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò mà các công cụ thống kê mang lại. Do đó, nâng cao kỹ năng sử dụng bộ công cụ này cho nhân viên là việc rất cần thiết.

Khóa học “Ứng dụng 7 công cụ thống kê trong sản xuất” tại trường tư vấn đào tạo PMS nhằm nâng cao kỹ năng ứng dụng các công cụ thống kê trong kiểm soát chất lượng sản phẩm. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, PMS tin rằng khóa học này sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới cho các bạn.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4Xem chi tiết đề cương khóa học 7 Công cụ thống kê trong sản xuất tại ĐÂY  Arrow Gif 01

 

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468