9 Mẹo Để Quản Lý Tồn Kho Hiệu Quả

Quản lý tồn kho một cách hiệu sẽ quả góp phần đem lại sự khác biệt trong năng suất làm việc của doanh nghiệp:
       –  Tiết kiệm tối đa về không gian lưu trữ hàng hóa và thời gian.
       – Đảm bảo việc quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả.
       – Giảm chi phí chung nhằm đem lại lợi ích kinh tế.
Bằng cách áp dụng một vài bước đơn giản trong quy trình làm việc hằng ngày sẽ giúp bạn đạt được những hiệu quả tốt hơn trên diện rộng. Sau đây, là một vài cách hữu hiệu giúp bạn quản lý lượng hàng tồn kho chính xác hơn.
Unnamed (1)
1.  Thiết kế, bố trí kho hàng
 Thiết kế lại không gian một cách hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu diện tích kho hàng một cách dễ dàng, giải quyết được vấn đề quản lý hàng, thuận tiện hơn trong việc lưu trữ và di chuyển do đó tiết kiệm hơn về thời gian và chi phí. Phương pháp này sẽ giảm thiểu được rủi ro an toàn lao động, nhờ có đủ không gian cho xe nâng đẩy hàng và các loại máy móc khác di chuyển trong kho.
2.  Sắp xếp kho hàng hợp lý 
 Mỗi doanh nghiệp sẽ có các sản phẩm tiêu thụ với số lượng không đồng đều vào những thời điểm khác nhau. Do đó việc bố trí các mặt hàng ở những vị trí hợp lý sẽ giúp luân chuyển hàng hóa nhanh chóng, xử lý đơn đặt hàng kịp thời và hiệu quả. Không nên sắp xếp những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong 1 góc xa xôi nào đó của nhà kho, hãy xếp chúng ở vị trí dễ dàng tiếp cận.
6 Cach De Nang Cao Hieu Qua Quan Ly Kho Hang1
3.  Lập kế hoạch cho các nhu cầu khác nhau
 Tất cả các doanh nghiệp đều có nhu cầu trong từng giai đoạn khác nhau vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp cho công việc kinh doanh của bạn. Một số thời điểm nhất định trong năm sẽ bận rộn hơn những thời điểm khác, lượng hàng hóa dự trữ của bạn phản ánh điều đó. Dự đoán trước nhu cầu thông qua những xu hướng trước đó và đảm bảo rằng hàng hóa của bạn được duy trì tốt nhất trong khoảng thời gian đó.
4.  Thích nghi
 Không có gì chắc rằng những hiệu quả cho nhà kho và việc kinh doanh của bạn trong những ngày trước có thể áp dụng được cho những năm sau đó. Vì vậy, doanh nghiệp cần thay đổi theo thời gian, bắt kịp xu thế thị trường, nắm rõ hoạt động của kho hàng thông qua việc kiểm tra định kỳ hằng năm, cập nhật các loại hàng hóa có sẵn và hàng hóa thất thoát. Đánh giá những biến đổi, tham khảo ý kiến đề xuất của các nhân viên cấp cao khi cần và xem xét việc áp dụng những thay đổi trong việc quản lý để kho hàng hoạt động trơn tru hơn.
5.  Sử dụng vị trí thùng
 Sử dụng vị trí các thùng hàng để phân chia các phân đoạn trong kho hàng của bạn, giống như một dạng bản đồ địa lý chỉ rõ vị trí các loại hàng hóa trong kho. Sử dụng chúng 1 cách hiệu quả để có thể dễ dàng quản lý hàng hóa và nhanh chóng tìm ra vị trí sản phẩm. Một nhà kho được thiết kế tốt là nhà kho có thể dễ định hướng – ngay cả khi bạn chưa từng ghé thăm nó trước đây – chỉ bằng cách sử dụng các vị trí của thùng.
4bb205bd6c1455446ac0d94c5882e845
6.  Sử dụng nhãn dán
 Dán nhãn tất cả các loại hàng hóa trong kho của bạn. Đây được gọi là số SKU (đơn vị lưu kho), nhãn dán rõ ràng sẽ đảm bảo việc xác định sản phẩm một cách dễ dàng và chính xác trước khi vận chuyển hoặc gửi hàng đi. Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống mã vạch, tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp của bạn. Dù bạn sử dụng công cụ gì, hãy đảm bảo những con số được cập nhật chính xác và không có bất kỳ mã số nào được sử dụng lại một cách không phù hợp.
7.  Triển khai Cross Docking
 Cross Docking là một hình thức của quy trình quản lý chuỗi cung ứng nhằm giảm thời gian lưu trữ hàng hóa. Về cơ bản, hàng hóa được nhận trực tiếp từ chuyến xe đến, sau đó ngay lập tức chuyển những hàng hóa đó lên xe tải đi. Điều này giúp cho doanh nghiệp của bạn quay vòng hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Cross Docking có thể không lý tưởng cho tất cả các trường hợp, nhưng nó phù hợp để áp dụng với một số loại hàng hóa nhất định.
8.  Đào tạo nhân viên hiệu quả
 Nhân viên hiểu rõ về hệ thống kiểm kê kho sẽ tuân thủ hệ thống tốt hơn, giúp cho việc quản trị kho vừa đảm bảo kỹ thuật và chất lượng sản phẩm, vừa an toàn, sắp xếp khoa học, chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn sẽ giúp bạn điều hành các công tác quản lý hiệu quả hơn phòng tránh các rủi ro không đáng có.
9.  Thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình an toàn
 Một nhà kho an toàn hơn cũng là một nhà kho hiệu quả hơn. Thực hiện các khóa đào tạo và nâng cao nhận thức thường xuyên. Nhân viên biết cách sử dụng thiết bị đúng cách và an toàn thường quản lý kho hàng hoạt động hiệu quả hơn. Tương tự, hãy đảm bảo các khu vực nguy hiểm được đánh dấu, an toàn phải được đặt lên hàng đầu.
7724 01 9 Steps Thin Arrows Powerpoint Diagram 16x9 1
Rate this post
Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468