BẢN CHẤT NGƯỜI LÀM QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Khi nhắc đến nghề nhân sự, có rất nhiều quan điểm đã nghĩ rằng Quản trị Nhân sự và Quản trị nguồn Nhân lực là giống nhau. Và cũng không ít người có suy nghĩ công việc nhân sự là một công việc nhàm chán và kém năng động. Nhưng bản chất người làm Quản trị Nhân sự lại rất khác biệt và đòi hỏi người làm nhân sự phải hội tụ nhiều yếu tố quan trọng và có sự am hiểu sâu sắc.

Với suy nghĩ Quản Trị Nhân Sự  là công việc đơn giản không đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức. Có vẻ điều này là đúng với đa số các công ty nhưng càng ngày, cái nhìn về vai trò của người làm nhân sự đã dần khác đi. Ở các công ty lớn, họ đang có sự đầu tư nghiêm túc vào việc nâng cao hoạt động và hiệu quả của bộ phận nhân sự nhằm đáp ứng cao hơn về kỹ năng và nhận thức của các nhân viên nhân sự.

Cũng bởi ở các công ty có tầm cỡ, người làm công tác nhân sự không chỉ làm các công việc thuần tuý nhân sự như chấm công, làm bảng lương, sàng lọc và tuyển chọn nhân viên mới, mua bảo hiểm cho người lao động, đăng ký lao động…mà đòi hỏi họ phải có một cái nhìn tổng quát trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Họ đòi hỏi phải có một kiến thức tổng quát không chỉ về lĩnh vực nhân sự mà còn phải có kiến thức tốt về các ngành và lĩnh vực liên quan vì họ không chỉ thực hiện các tác vụ liên quan đến quản lý nhân sự trong phạm vi thẩm quyền mà là sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các phòng ban khác và cả công ty. Sẽ không có các quyết định đúng và chính xác nếu người ra quyết định không có đủ kiến thức hoặc hiểu biết về vấn đề đó. Họ phải nhận xét nhạy bén về các thay đổi trong cơ cấu công ty để có các kế hoạch hoặc đề xuất phù hợp tối ưu hoá hệ thống và có một con mắt nhìn người chính xác để không bỏ sót nhân tài và phải công minh như một quan toà trong quá trình tuyển dụng, phát triển nguồn nhân lực.

Những người làm nhân sự điều hiểu rõ mức độ quan trọng của nguồn nhân lực trong hoạt động của công ty cho nên không thể phát triển một nguồn lực tốt mà thiếu những người làm công tác nhân sự tốt.

Không chỉ riêng những người làm công tác nhân sự mới trang bị các kiến thức và kỹ năng quản lý cần thiết, những người làm công tác quản lý chung, trưởng bộ phận các phòng ban vẫn phải làm công tác nhân sự trong phạm vi quản lý của họ để thúc đẩy, tạo động lực cho các nhân viên cấp dưới cùng đạt được mục tiêu chung

Hơn nữa, những người làm công tác quản trị nhân sự bên cạnh các kiến thức và kỹ năng cần thiết thì một yếu tố quan trọng không kém là kiến thức về tâm lý và động viên. Họ phải hiểu rõ tất cả các thành viên trong công ty và có các hành động thích hợp cho từng đối tượng. Không thể xếp cho 2 nhân viên có tính khí nóng nảy hay không hợp tính nhau cùng làm việc chung một đội, hay 2 người có tính khí trầm lặng, ít nói làm việc với nhau. Trong cả hai trường hợp đều tiềm tàng các khả năng xung đột hoạc là bùng nổ hoặc là ngầm.

Người làm nhân sự giỏi là một nhà quản lý giỏi, họ biết cách khuyến khích động viên, họ hiểu nhân viên họ muốn gì và thoả mãn được các yêu cầu của họ và kết quả là không cần phải đe doạ hoặc dùng biện pháp mạnh mà các nhân viên vẫn làm việc cật lực, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo tổng hợp kinh nghiệm từ Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân lực L & A, có thể liệt kê các đặc điểm nỗi bật của những người làm công tác quản lý nhân sự như sau:

– Sáng suốt và bình tĩnh trong việc ra quyết định, thông thường nếu không có sự cấp bách thì các quyết định của họ được thực hiện dựa trên các dữ kiện được thu thập, các quyết định mang tính lý trí được hạn chế.

– Linh hoạt và chủ động trong việc dàn xếp các vấn đề, các xung đột mâu thuẫn về tính cách giữa các nhân viên.

– Kiến thức rộng về chuyên môn và các lĩnh vực có liên quan, họ luôn cập nhật và tăng cường khả năng hiểu biết của mình.

– Có tầm nhìn chiến lược về định hướng phát triển của công ty, nhạy bén trong việc phát hiện và đầu tư phát triển tài năng nhân lực.

– Thưởng phạt đúng lúc với các chế độ và chính sách khen thưởng rõ ràng

– Có tư chất thu phục nhân tâm

Các công ty trong điều kiện kinh tế thị trường cạnh tranh trên mọi phương diện, cạnh tranh về nguồn nhân lực là một xu thế mới ở các công ty hiện nay, các công ty tỏ ra quan tâm hơn về chất lượng hơn là số lượng của nhân viên công ty và sẵn sàng trả các mức lương cao để thu hút nhân tài.

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468