Bạn – người bán hàng giỏi nhất

BẠN CÓ TỰ TIN MÌNH LÀ NGƯỜI BÁN HÀNG GIỎI ? TRƯỚC KHI BÀN VỀ VẤN ĐỀ NÀY, PMS SẼ KỂ CHO BẠN NGHE VỀ MỘT CÂU CHUYỆN KHÁ THÚ VỊ NHƯ SAU.

Một chàng trai trẻ từ California chuyển đến Colorado và anh đến một siêu thị lớn để xin việc làm.

– Giám đốc siêu thị hỏi anh: “Anh có kinh nghiệm bán hàng nào không?”

– Chàng trai trẻ trả lời: “Vâng, tôi được mệnh danh là Người bán hàng số một của nước Mỹ trở về California”

Giám đốc ngạc nhiên, nhưng ngài thích quan điểm đó, vì vậy ông đã nhận chàng thanh niên vào làm việc:

– “Cậu bắt đầu từ ngày mai. Tôi sẽ xuống sau khi chúng ta đóng cửa và xem cậu làm như thế nào?”

 Ngày đầu tiên làm việc là khó khăn nhưng chàng trai đã vượt qua nó. Sau khi siêu thị đóng cửa, Giám đốc xuống.

– “Thưa nhà bán hàng xuất sắc nhất nước Mỹ”, Ông Giám đốc nói, “Anh đã bán được cho bao nhiêu khách hàng?”

– “Một”, người thanh niên trả lời

– “Chỉ có một? Mỗi nhân viên bán hàng của tôi trung bình bán được cho 20 hoặc 30 khách một ngày! Thế cậu bán được bao nhiêu doanh thu?”,Giám đốc hỏi.

– “101,237.64 $”, chàng thanh niên đáp

Ông chủ đã bị bất ngờ, số lượng đó lớn hơn cái mà tất cả những người bán hàng khác gộp lại.

– “Vậy cậu đã bán những cái gì?”

– “Để tôi xem?”, chàng trai nói: “Đầu tiên tôi bán cho ông ta một cái lưỡi câu nhỏ. Sau đó tôi bán cho ông ấy một lưỡi câu cỡ trung bình. Tiếp theo, tôi bán cho ông ấy một lưỡi câu lớn. Và tôi bán tiếp cái cần câu mới. Sau đó, tôi hỏi nơi mà ông ấy câu cá, và ông trả lời ông ấy ra biển câu, vì vậy tôi nói với ông ta rằng ông nên có một cái thuyền, và chúng tôi cùng xuống phòng thuyền buồm, ông ấy đã mua động cơ Chris Craft. Tiếp theo tôi hỏi ông ta về phương tiện để trở thuyền ra biển, ông ấy nói ông có 1 xe Honda Civic. Tôi nói cái xe đó không đủ lớn để trở chiếc thuyền quá nặng, vì vậy tôi đưa ông ta xuống phòng ôtô và bán cho ông ấy 1 cái V8 SUV mới.”

– “Wow”, ông chủ nói, “Người đàn ông đến mua 1 lưỡi câu và cậu đã bán cho ông ấy 1 cái thuyền và 1 cái xe tải?”

– “Không, ông ấy đến đây để mua băng vệ sinh cho vợ ông ấy, và tôi nói: Nếu vợ ông ở tình trạng như vậy, và ngày cuối tuần thì thật đẹp, thì ông không nên ở nhà mà tốt nhất là đi câu cá vài ngày…”

Qua nhân vật chàng trai trẻ đến từ California ở câu chuyện trên, chắc hẳn ít nhiều cũng làm bạn nhận ra được những tính cách và kỹ năng cần có của một người bán hàng chuyên nghiệp. Và những Kỹ năng bán hàng của chàng trai trẻ trên là gì, chúng ta hãy cùng điểm qua nhé:

 • Tìm hiểu và gợi mở nhu cầu cho khách hàng

Một nhân viên bán hàng giỏi không chỉ bán đúng cái khách hàng muốn, mà còn gợi mở thêm nhu cầu cho khách hàng, để họ sử dụng thêm các sản phẩm và dịch vụ khác của công ty. Anh bán hàng ở câu chuyện trên đã có một màn vào đề rất ấn tượng với khách hàng, nhưng đoạn sau còn làm các bạn bất ngờ hơn từ việc anh ta thuyết phục khách mua các sản phẩm từ nhỏ nhất đến lớn nhất của công ty. Thực tế là anh ta đang đưa khách hàng vào cuộc, mà anh ta chính là người dẫn đường cho cuộc chơi đó.

Khách hàng sẽ chỉ mua hàng khi nó mang lại lợi ích cho họ, phù hợp với nhu cầu của họ. Nhiệm vụ của một người bán hàng là phải suy đoán được nhu cầu của khách hàng, cả nhu cầu hiện tại và nhu cầu tiềm ẩn. Nguyên tắc là “muốn ngựa uống nước, hãy đừng dìm đầu nó xuống nước, mà hãy cho nó ăn thật nhiều muối”. Là một người bán hàng giỏi, bạn cần thông minh hơn nhiều để đặt câu hỏi đúng và trúng, rồi sau đó duy trì sự kiểm soát và kéo khách hàng vào cuộc theo ý bạn.

 • Luôn chu đáo và xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Một quy trình bán hàng chuẩn là khi người bán dành nhiều thời gian và tâm sức nhất cho khâu xây dựng quan hệ với khách hàng, tiếp đến là nắm bắt thông tin khách hàng, sau đó mới thuyết trình về sản phẩm và bán hàng là khâu cuối cùng kết thúc một chu trình “sale”. Tuy nhiên, một quy trình bán hàng chuẩn vẫn chưa đủ khi mà khách hàng không mấy quan tâm đến thông tin sản phầm hay những gì bạn đang nói với họ và bỏ đi ngay ở đoạn đầu câu chuyện.

Trong bất kì trường hợp nào, người bán hàng phải luôn tôn trọng khách hàng, đối xử với khách hàng bằng sự chân thành với phong thái phục vụ chuyên nghiệp nhất có thể. Xong thực tế bán hàng xung quanh chúng ta lại không được như vậy. Họ chỉ chăm chăm đến khâu bán, làm sao bán được nhiều hàng nhất với giá cao nhất mà quên đi việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nắm bắt thông tin về nhu cầu của khách.

Một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp không thể thiếu 3 thứ: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Vậy là một nhân viên bán hàng, thì ít nhất bạn phải có kiến thức, hiểu biết nhất định về sản phẩm, công ty, khách hàng và cả đối thủ cạnh tranh. Những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, cách xử lý tình huống và kết thúc hợp đồng sẽ cần bạn trao dồi và luyện tập trong suốt quá trình làm việc. Cả hai thứ trên đều yêu cầu bạn phải làm thành thục. Tuy nhiên bạn hãy nhớ, kiến thức, kỹ năng bạn đều có thể học hỏi, được đào tạo, huấn luyện, duy chỉ có thái độ là do chính bạn quyết định, và thái độ là yếu tố quyết định để lấy được thiện cảm và sự quan tâm của khách hàng, giúp bạn kéo khách hàng về phía mình.

 • Kỹ năng bán hàng hiệu quả trong 30s

Cách thức bạn truyền đạt câu chuyện đằng sau các sản phẩm hay dịch vụ của công ty bạn luôn đồng nghĩa với sự khác biệt giữa việc tạo ra một giao dịch bán hàng hay đơn thuần chỉ là những lời giới thiệu suông.

Vậy, làm thế nào để xây dựng được những chào hàng chiến lược và hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình, đảm bảo các khách hàng tiềm năng sẽ ngồi xuống chăm chú lắng nghe bạn?

Hãy bình tĩnh, luôn có câu trả lời cho câu hỏi này. Bạn hoàn toàn có thể tự mình xây dựng một bản chào hàng hoàn hảo, và đặc biệt là chỉ mất chưa đầy 30 giây để truyền tải tới các khách hàng. Bí mật ở chỗ là lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận và đúng luận điểm chính.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta đưa ra những phán quyết cuối cùng về một cá nhân nào đó chỉ trong vòng chưa đầy 5 giây. Giây đầu tiên là lúc những ngôn ngữ cơ thể sẽ phát huy hiệu quả hơn là nội dung, nhưng những gì bạn nói sau đó mới mang yếu tố quyết định.

người bán hàng giỏi

Cách thức dễ dàng nhất để xây dựng một bản chào hàng hoàn hảo và súc tích đó là đặt ra 4 câu hỏi đơn giản như sau:

 • Một là: động cơ kinh doanh, công ty, sản phẩm hay dịch vụ của mình là gì?
 • Hai là: những vấn đề nào mình giải quyết hay những yêu cầu nào mình đáp ứng?
 • Ba là: mình khác biệt như thế nào?
 • Bốn là: tại sao mọi người nên quan tâm tới mình?

Có thể nói, kỹ năng bán hàng là cả một quá trình học tập và rèn luyện không mệt mỏi của một người muốn trở thành “Best Seller”.

PMS mời bạn xem qua thông tin Chương trình đào tạo Kỹ năng Bán hàng chuyên nghiệp được thiết kế và xây dựng phù hợp với nhu cầu thực tế của Học viên và được giảng dạy bởi đội ngũ Giảng viên uy tín, nhiều thâm niên trong ngành.

Sau chương trình bạn sẽ đạt được những mục tiêu:

 • Có phương thức chuẩn bị, tiếp cận và bán hàng hiệu quả.
 • Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, trình bày, bán hàng thuyết phục.
 • Hoàn thiện kỹ năng xử lý phản đối, kỹ năng chăm sóc khách hàng
 • Và các kỹ năng liên quan giúp đem về doanh thu hiệu quả cho Doanh nghiệp.

PMS mến chúc các Anh/ Chị Học viên sớm trở thành những chuyên gia bán hàng hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468