Bí Quyết Để Phát Triển Nâng Cao Kỹ Năng Lãnh Đạo 

Để có sự thăng tiến và phát triển vững mạnh thì một người lãnh đạo cần phải có những kỹ năng và năng lực của mình. Hiện nay, bạn cần có rất nhiều kỹ năng để có thể phát triển ổn định và bền vững, ngoài những kỹ năng và kinh nghiệm vốn có của bản thân, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những bí quyết để phát triển nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bản thân. Một sai lầm mà ai cũng đang nghĩ đó là chỉ những người quản lý hay giám đốc thì mới cần kỹ năng lãnh đạo mà không hề biết rằng ai cũng nên rèn luyện, trau dồi kỹ năng này.

>>> Xem: Kỹ năng lãnh đạo

Vậy bí quyết để phát triển nâng cao kỹ năng lãnh đạo là gì? Bạn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây nhé.

Ky Nang Lanh Dao
Bí Quyết Để Phát Triển Nâng Cao Kỹ Năng Lãnh Đạo 

Các yếu tố ảnh hưởng tới kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng năng lực của mình định hướng, tạo ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động và nhanh chóng đạt được mục tiêu công việc. Người có kỹ năng lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, có khả năng chiến lược và biết quản lý những nhân viên của mình để đạt được những thành công chung.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến kỹ năng lãnh đạo:

1. Khả năng quyết đoán

Một trong những kỹ năng giúp người lãnh đạo đưa ra được quyết định trong những tình huống cấp bách một cách nhanh chóng đó là khả năng quyết đoán. Đặc biệt là trong những trường hợp như các kế hoạch, dự án cần sự chấp thuận để triển khai, từ đó đưa ra quyết định chuẩn xác và chắc chắn nhất. Điều này yêu cầu người lãnh đạo cần có một tầm nhìn xa trông rộng và cũng như sự quyết đoán trong mọi trường hợp và mọi tình huống.

2. Tính công bằng

Bất kỳ người lãnh đào nào cũng cần có tính công bằng chính trực, vì đây là một trong những yếu tố cần có trong mỗi người quản lý, lãnh đạo. Chính trực trong công việc là một người đưa ra các định hướng, lựa chọn được người có đạo đức tốt .

3. Xây dựng các đội ngũ phát triển

Việc xây dựng đội ngũ phát triển đòi hỏi người lãnh đạo có các kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng giải quyết xung đột.

>>> Xem: Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, xung đột

4. Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề cũng cũng được xem là một trong những kỹ năng quan trọng của nhà quản lý. Người lãnh đạo cần có kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh trong công việc, thường đòi hỏi phải giữ bình tĩnh. Điều này giúp họ có thể đối mặt với những khó khăn trong quá trình kinh doanh hay bất cứ tình huống nào.

Đặc biệt, mỗi vấn đề diễn ra đều khác nhau nó đòi hỏi người lãnh đạo cần phải hiểu, biết vận dụng kỹ năng và kinh nghiệm mà mình có để phân tích tình huống, đưa ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

>>> Xem: Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

5. Độ tin cậy

Để trở thành một nhà lãnh đạo đáng tin cậy có nghĩa là mọi người có thể tin tưởng và dựa vào bạn. Một người đáng tin cậy sẽ luôn làm theo các kế hoạch và giữ lời hứa. Làm việc với một người lãnh đạo đáng tin cậy thì nhân viên cũng cảm thấy an tâm và cống hiến hết mình cho công việc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng lãnh đạo
Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng lãnh đạo

Bí quyết để phát triển kỹ nâng cao năng lãnh đạo tốt nhất

Làm sao để có thể lãnh đạo tốt một Doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải hội tụ đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Mỗi người sẽ có sự nhìn nhận cũng như những cách quản lý riêng để mang đến hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Bạn có thể tham khảo qua những bí quyết để phát triển nâng cao kỹ năng lãnh đạo dưới đây nhé!

1. Giao tiếp tốt là một lợi thế

Giao tiếp là cần thiết để tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên cũng vậy. Vì lẽ đó, nếu là lãnh đạo, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, diễn đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng để nhân viên có thể hiểu được những gì bạn đang yêu cầu họ làm. 

Bên cạnh đó, hãy xây dựng một môi trường thân thiện bằng cách trò chuyện trực tiếp và để nhân viên có thể tự do bày tỏ suy nghĩ và mối quan tâm của họ. Theo đó, nhân viên của bạn sẽ tin tưởng bạn hơn vì bạn là một nhà lãnh đạo mà họ có thể nói chuyện cởi mở.

>>>Xem: Kỹ năng giao tiếp, làm chủ cảm xúc hiệu quả

2. Biết cách tư duy cho nhân viên của mình

Nhiều người vẫn nghĩ rằng làm sai thì phải bị phạt, nhưng là người lãnh đạo, bạn không nên suy nghĩ như vậy. Để nhân viên của mình sáng tạo hơn trong công việc, hãy bỏ qua cho họ một số lần sai lầm bởi vì con người thì không ai hoàn hảo cả. 

Nếu nhân viên biết họ sẽ không bị phạt vì đưa ra một ý tưởng hoặc giải pháp không hiệu quả, họ sẽ có động lực để suy nghĩ theo hướng mới để từ đó tạo ra những ý tưởng tốt, sáng tạo hơn. Hiểu đơn giản thì đây là “sai để trưởng thành”. 

3. Phát triển tầm nhìn

Một người quản lý, trưởng phòng hay lãnh đạo cần thể hiện mình là người có cái nhìn lạc quan, sự nhận thức tốt về tương lai. Để phát triển tầm nhìn, nhà lãnh đạo sẽ cần phải lập các kế hoạch chiến lược dài hạn cho phòng ban mình quản lý. Theo cách này, khi cấp dưới nhận thức được mục tiêu của đội nhóm là gì, họ sẽ có động lực hơn để hoàn thiện phần việc của mình để thực hiện mục tiêu chung của cả team.

4. Đam mê với công việc

Một sự thật không thể phủ nhận là để thành công trong công việc thì trước tiên ai cũng cần phải có đam mê và một nhà lãnh đạo cũng vậy, thậm chí là lãnh đạo còn cần phải truyền được đam mê ấy cho cấp dưới của mình.

Nếu một nhà lãnh đạo biết team mình gặp nhiều khó khăn mà vẫn nhiệt tình và lạc quan với công việc thì nhân viên sẽ noi theo được. Điều này còn đúng hơn với những môi trường nhiều thách thức như trường học. Nếu là hiệu trưởng, bạn phải luôn khơi dậy niềm tin mãnh liệt về vai trò của nhà trường trong giáo dục thế hệ trẻ để từ đó cán bộ công nhân viên có thể đoàn kết để đối diện với nhiều khó khăn gặp phải trong nghề, hoàn thành mục tiêu lớn trong sự nghiệp trồng người.

5. Luôn thấu hiểu bản thân

Nhà lãnh đạo cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để từ đó thay đổi. Khi phát huy được những điểm mạnh và khắc phục được những điểm yếu thì chắc chắn nhiều thành công sẽ đến với nhà lãnh đạo đó trong tương lai.

Phát triển kỹ năng lãnh đạo
Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là nền tảng của sự thăng tiến nghề nghiệp cho cả người quản lý và các cá nhân hay bất kỳ nhà tuyển dụng thuộc mọi quy mô Doanh nghiệp cũng đều coi trọng ứng viên với khả năng lãnh đạo.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS. Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9. Tòa nhà Thủy Lợi 4. 102 Nguyễn Xí. P.26. Quận Bình Thạnh. TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông . Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa . Phường Hòa Phú . Thành phố mới Bình Dương . Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028. 7300. 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ