Bí quyết hay để có buổi thuyết trình chuyên nghiệp

Việc tự tin đứng trước đám đông trình bày, thuyết trình chuyên nghiệp không phải ai cũng dễ dàng thực hiện và làm tốt nhất trong lần đầu tiên. Để thành thạo hơn thì tùy vào mỗi người sẽ dành nhiều hay ít thời gian để luyện tập và rút ra kinh nghiệm từ những lần sai sót. Quan trọng hơn cả, là bạn có thực sự muốn thay đổi bản thân hay vẫn mãi rụt rè né tránh mỗi khi có dịp phải thực hiện thuyết trình.

Thuyet Trinh Chuyen Nghiep 1
Kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp

Nếu bạn quyết tâm muốn trở thành người thuyết trình chuyên nghiệp và đầy ấn tượng trong mắt mọi người, vậy hãy bắt đầu nghiền nghẫm từ những lời khuyên hữu ích sau nhé!

>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp, làm chủ cảm xúc hiệu quả

Các kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp

1. Nghiên cứu kỹ vấn đề sẽ trình bày

Điều này không có nghĩa bạn sẽ mất quá nhiều thời gian trong việc nghiên cứu sâu rộng vấn đề sắp trình bày. Chỉ đơn giản là bạn cần hiểu kỹ vấn đề mình sắp nói ra, và dùng những ngôn từ thật đơn giản và dễ hiểu để chia sẻ với người khác. Tất nhiên, bạn cũng cần thời gian để chọn lọc để biết thêm những thông tin hữu ích, để có thể trả lời và giải đáp cặn kẽ những thắc mắc của người nghe.

2. Chọn các nguồn đáng tin cậy

Trong trường hợp bài trình bày của bạn cần thêm những ví dụ minh họa bằng các số liệu, thông tin, bạn nên cân nhắc trích dẫn từ những nguồn đáng tin cậy. Hạn chế tin tưởng tuyệt đối các thông tin tìm được từ Internet, bởi trong quá trình đăng tải, sao chép, dịch thuật, ít nhiều đã bị “tam sao thất bản” nếu không tinh ý thì rất khó nhận ra. Bạn nên kiểm tra, đối chiếu thật kỹ những thông tin thu thập được trước khi trình bày. Đừng để một vài thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến bài thuyết trình đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy thuyết trình chuyên nghiệp.

3. Sử dụng trình chiếu Power Point

Đây là công cụ hỗ trợ thiết thực cho bạn khi trình bày bài thuyết trình chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng sao cho hợp lý, tránh lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến dài dòng và mất tính hứng thú cho người xem.

Thuyet Trinh Chuyen Nghiep 2
Thuyết trình chuyên nghiệp bằng trình chiếu Power Point

Khi sử dụng phần mềm này, bạn nên lưu ý:

  • Mỗi slide tốt nhất chứa khoảng 25-35 từ: giúp người xem không bị rối khi phải đọc quá nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Đừng quên đặt tiêu đề rõ ràng cho slide.
  • Trình bày hợp lý bằng cách sử dụng thống nhất phông nền, kiểu chữ, màu sắc dễ nhìn, không gây chói mắt.

4. Tập luyện trước khi trình bày thực sự

Bạn nên chăm chỉ tập luyện với bạn bè hoặc tự đứng trước gương ở nhà để thuyết trình. Những lần tập luyện như thế sẽ tạo cho bạn cảm giác như thuyết trình thật. Hơn nữa, bạn còn có thể nhờ mọi người nhận xét sau khi hoàn thành bài thuyết trình để biết bạn đã làm tốt hay còn thiếu ở những điểm nào.

5. Chú ý về thời gian

Bạn nên lưu ý về thời gian trình bày của mình, để từ đó có sự phân bổ nội dung hợp lý. Chẳng hạn khi bạn có thời gian khá ngắn cho buổi chia sẻ, bạn nên chuẩn bị ít slide, nội dung thuyết trình nên mang tính khái quát và chỉ đi sâu vào 1 hoặc 2 trọng tâm. Ngược lại nếu việc chuẩn bị slide khá nhiều, sẽ làm bạn mất thời gia và buổi trình bày sẽ không hiệu quả.

>>> Xem: Kỹ năng quản lý thời gian

6. Thuyết trình chứ không phải đang đọc

Đây là điều tối kỵ của một bài thuyết trình chuyên nghiệp bởi nó sẽ khiến người theo dõi mất hứng thú và không muốn tiếp tục chú ý đến phần thuyết trình của bạn. Cách tốt nhất để tránh lỗi là bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ vấn đề sẽ thuyết trình, luyện nói nhiều và sử dụng sơ đồ tư duy. Đối với trường hợp ngoại lệ như trích dẫn câu nói, danh ngôn thì bạn có thể đọc để bảo đảm tính chính xác.

Thuyet Trinh Chuyen Nghiep 3
Thuyết trình chuyên nghiệp

7. Bỏ qua những lỗi nhỏ khi đang thuyết trình

Dù có chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng chắc chắn trong quá trình thuyết trình bạn sẽ gặp phải những lỗi ngoài mong muốn như nói lắp, máy chiếu ngưng hoạt động… Vậy làm sao để “chữa cháy” kịp thời? Cách đơn giản nhất là bạn hãy làm lơ và tiếp tục bài thuyết trình như không tồn tại những lỗi đó thì mọi người sẽ không để ý đến nó nữa. Nếu ngừng lại để chỉnh sửa thì rất có thể bạn sẽ mất bình tĩnh và không còn kiểm soát được thời gian, nội dung, sự chú ý của người nghe.

Trên đây là những mẹo nhỏ để bạn “bỏ túi” áp dụng khi có những buổi thuyết trình hay chia sẻ sắp tới. Tuy nhiên, để thực sự trở thành người thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng, thì việc có thêm những kiến thức, kinh nghiệm và được luyện tập cùng những chuyên gia thì đây là điều hết sức cần thiết.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ