Bí Quyết Quản Trị Rủi Ro Hiệu Quả Dành Cho Doanh Nghiệp

Bên cạnh các cơ hội tuyệt vời trong kinh đòi hỏi doanh nghiệp phải biết nắm bắt, thì những rủi ro tiềm ẩn đang chậc chờ có thể mang đến những tác động xấu đến Doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế, không phải rủi ro nào cũng đều mang ý nghĩa tiêu cực. Nếu Doanh nghiệp sở hữu bí quyết quản trị rủi ro hiệu quả, có sự chuẩn bị và các phương án giải quyết dự phòng sẽ giúp biến rủi ro thành cơ hội tuyệt vời. Do đó, để hiểu thêm về tầm quan trọng rủi ro đối với Doanh nghiệp hãy cùng PMS tìm hiểu ngay nhé!

>>> Xem: Quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là quá trình xác định, phân tích và đưa ra những giải pháp xử lý hiệu quả các vấn đề cũng như yếu tố rủi ro xảy ra với Doanh nghiệp trong tương lai và việc biết trước các rủi ro sẽ giúp Doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đề phòng và đưa ra được giải pháp ứng phó hiệu quả đối với mọi chuyện xảy ra.

Trong đó, rủi ro Doanh nghiệp thường có thể là một sự kiện, một tình huống, gián tiếp hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình đạt được mục tiêu mà Doanh nghiệp đã đề ra. Các rủi ro này có thể xuất hiện từ nhiều vấn đề khác nhau như sự không chắc chắn về mặt tài chính, sai sót trong khâu quản lý, sự cố do thiên tại hoặc tại nạn không mong muốn,…

Ngoài ra, rủi ro còn có thể xuất phát từ chính Doanh nghiệp như vấn đề về quản lý, chế độ đãi ngộ, văn hóa Doanh nghiệp hoặc đến từ sự biến động của nền kinh tế như thay đổi xu hướng thị trường, người tiêu dùng hoặc các sự đổi mới phát triển của kỹ thuật công nghệ.

Quản trị rủi ro là gì?
Quản trị rủi ro là gì?

Tầm quan trọng của quản trị rủi ro Doanh nghiệp

1. Giúp Doanh nghiệp chủ động hơn trong việc ứng phó đối với những rủi ro

Việc làm tốt công tác đánh giá, xem xét và quản lý rủi ro là cách tốt nhất để Doanh nghiệp chuẩn bị cho các tình huống có thể hoặc chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình phát triển kinh doanh. Lúc này, khi rủi ro xuất hiện, Doanh nghiệp thực hiện tốt quá trình quản trị rủi ro sẽ giúp hạn chế rơi vào tình trạng bị động, Doanh nghiệp sẽ chủ động có những phương án chiến lược để tránh các rủi ro một cách tối ưu nhất có thể.

2. Giúp Doanh nghiệp có thể đề ra những chiến lược đúng đắn

Các chiến lược kinh doanh của Doanh nghiệp thường có sự liên quan trực tiếp đến việc quản trị rủi ro. Trong đó, những nhà quản trị sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho việc này. Do đó, khi dự báo được các rủi ro một cách chuẩn xác, sẽ giúp nhà quản trị hay những người quản lý có thể đưa ra những quyết định, chiến lược đúng đắn và hiệu quả hơn trong việc đạt được những mục tiêu đã đề ra.

3. Là công cụ hiệu quả trong việc đầu tư kinh doanh

Triển khai thành công quy trình quản trị rủi ro, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đã sở hữu được một “bí kíp” đắt giá, giúp tạo thêm những giá trị mới và mang về các nguồn doanh thu mới. Đồng thời, khi quản trị rủi ro Doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thành công của các dự án mà Doanh nghiệp triển khai.

4. Hạn chế sử dụng lãng phí ngân sách đầu tư

Quản trị rủi ro giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể về hoạt động kinh doanh và đầu tư của mình, khi có thể thấy rõ những chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư, từ đó doanh nghiệp tối ưu và loại bỏ được các khoản chi phí không cần thiết và vận hành công ty một cách tốt nhất.

Mục đích chính của quản trị rủi ro

  • Xác định những rủi ro nào cần được giải quyết trước, rủi ro nào cần giải quyết sau
  • Ngăn ngừa và giảm thiểu trách nhiệm pháp lý
  • Đảm bảo tính ổn định cho các hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm chi phí bảo hiểm không cần thiết.
  • Bảo vệ tài sản khỏi bị tổn thất nghiêm trọng.
  • Xây dựng một môi trường làm việc an toàn với hệ thống bảo mật thông tin tối ưu cho tất cả nhân viên và khách hàng.
  • Bảo vệ Doanh nghiệp khỏi những rủi ro từ môi trường và những biến động về kinh tế.

>>> Xem: Quản trị rủi ro

Quy trình quản trị rủi ro cơ bản trong Doanh nghiệp

Bước 1: Thiết lập bối cảnh cho các rủi ro

Việc đầu tiên là Doanh nghiệp cần dự đoán và đưa ra được càng nhiều các tình huống hay bối cảnh có thể xảy ra trong tương lai càng tốt. Tại đây Doanh nghiệp cần phải thiết lập các tiêu chí để đánh giá, phân tích và đưa ra được các phương án tốt nhất để ứng phó hiệu quả.

Bước 2: Nhận diện rủi ro

Đây là bước đòi hỏi bạn cần phải có sự tìm hiểu thông tin một cách kỹ lượng như tìm hiểu về môi trường doanh nghiệp, thông tin thị trường để xác định chính xác nhất các rủi ro mà Doanh nghiệp có thể gặp phải. Tiếp theo đó, hãy phân loại và sắp xếp chúng theo một danh sách cụ thể.

Bước 3: Phân tích rủi ro

Khi các rủi ro cụ thể đã được xác định và liệt kê, Doanh nghiệp cần phải tiếp tục xác định xác suất xảy ra của chúng và hậu quả mà chúng mang lại. Mục tiêu của việc phân tích rủi ro là để giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về từng trường hợp cụ thể mà rủi ro sẽ mang đến và mức độ ảnh hưởng của chúng đến các dự án hoặc mục tiêu phát triển lâu dài của công ty.

Bước 4: Đánh giá rủi ro

Sau khi đã phân tích rủi ro và xác định được tổng thể của rủi ro cùng với hậu quả của chúng. Ở bước này, Doanh nghiệp cần tiến hành xem xét liệu rủi ro có thể chấp nhận được hay không và xác suất xảy ra của từng rủi ro là bao nhiêu phần trăm, điều này sẽ giúp Doanh nghiệp có thể tìm kiếm những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Bước 5: Giảm thiểu rủi ro

Dựa trên kết quả của việc đánh giá và phân tích rủi ro bên trên, Doanh nghiệp cần lên các phương án, kế hoạch để giảm thiểu hậu quả mà rủi ro gây ra bằng cách sử dụng các biện pháp quản trị rủi ro cụ thể.

Bước 6: Giám sát rủi ro

Để có thể giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả, Doanh nghiệp cần phải luôn theo dõi và cập nhật liên tục các vấn đề hay rủi ro mới xuất hiện cũng như hiện có để ứng phó cho phù hợp.

Bước 7: Tham khảo ý kiến bên ngoài

Việc làm này thì vô cùng cần thiết, các cổ đông nội bộ hoặc bên ngoài Doanh nghiệp cần được tham gia, đóng góp ý kiến và trao đổi, tham vấn ở mỗi bước của trong quy trình quản trị rủi ro nhằm hợp sức để có thể đưa ra các phương án tối ưu và hiệu quả nhất cho từng vấn đề.

Quan Tri Rui Ro Pms
Quy trình quản trị rủi ro cơ bản trong Doanh nghiệp

Những sai lầm khi quản trị rủi ro trong Doanh nghiệp

1. Không nghe theo những điều được cho là “không nên”

Trên thực tế, hầu như các Doanh nghiệp thường gặp phải khó khăn khi quản trị rủi ro là do xem nhẹ những lời khuyên từ các chuyên gia hay những người có tầm nhìn, chuyên môn, ta có thể thấy những lời khuyên không nên thường thiết thực hơn nhiều so với những lời khuyên quá có cánh.

2. Áp dụng các biến cố trong quá khứ để quản lý rủi ro trong tương lai

Thông thường các nhà quản trị rủi ro thường có xu hướng sẽ nhìn vào những kết quả và phương án từ những điều đã xảy ra trong quá khứ để áp dụng cho hiện tại, nhưng thực tế cách làm này không phải lúc nào cũng hiệu quả và chính xác. Mặc dù, cho những vấn đề đó có cùng điều kiện, cùng đối tượng nhưng chưa chắc các rủi ro đó xảy ra và cách giải quyết sẽ giống nhau.

>>> Xem: Quản trị rủi ro

Các bí quyết quản lý rủi ro hiệu quả mà Doanh nghiệp có thể áp dụng

Sau khi đã xác định cụ thể được các rủi ro và quá trình quản trị rủi ro đã được thực hiện, dưới đây là một số phương pháp quản lý khác nhau mà doanh nghiệp có thể áp dụng đối với các loại rủi ro khác nhau:

1. Phòng tránh rủi ro

Mục đích của một chiến lược phòng tránh rủi ro được lập ra là để giảm thiểu càng nhiều các mối đe dọa càng tốt, từ đó giúp Doanh nghiệp có thể tránh những thiệt hại và hậu quả một cách tốt nhất.

2. Giảm thiểu rủi ro

Để có thể giảm thiểu các rủi ro xuất hiện gây nên các tổn hại cho sự phát triển của Doanh nghiệp một cách hiệu quả, đòi hỏi bạn phải biết điều chỉnh các khía cạnh của kế hoạch dự án tổng thể hoặc quy trình của công ty hoặc nhằm giảm phạm vi ảnh hưởng của nó.

3. Chia sẻ rủi ro

Đôi khi để có thể quản trị rủi ro hiệu quả thì hậu quả của rủi ro có thể được chia sẻ hoặc phân bổ giữa bộ phận kinh doanh hoặc một số người tham gia dự án. Đồng thời, rủi ro có thể được chia sẻ với bên thứ ba, chẳng hạn như đối tác kinh doanh hoặc nhà cung cấp.

Các phương pháp quản lý rủi ro mà Doanh nghiệp có thể áp dụng
Các phương pháp quản lý rủi ro mà Doanh nghiệp có thể áp dụng

Các rủi ro mà Doanh nghiệp thường hay gặp phải 

1. Rủi ro tài chính

Mọi hoạt động lớn nhỏ của Doanh nghiệp được thực hiện đều hướng tới mục tiêu là tài chính. Do đó, nếu quản trị rủi ro tài chính không tốt, thì Doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gây hại rất lớn. Thông thường những rủi ro sẽ bắt nguồn từ các giao dịch có tính chất tài chính, bao gồm việc mua, bán, các khoản đầu tư và cho vay hay các hoạt động kinh doanh khác. Chẳng hạn như rủi ro về tỷ giá, thuế, lãi suất, tính thanh khoản, tín dụng…

2. Rủi ro hoạt động

Rủi ro hoạt động là các rủi ro liên quan đến việc sử dụng nguồn lực trong các hoạt động hàng ngày hay ảnh hưởng của các sự kiện bên ngoài như: con người, quy trình, quản lý thông tin, an toàn, môi trường, sức khỏe…

3. Rủi ro chiến lược

Rủi ro chiến lược xuất phát từ môi trường kinh doanh, các vấn đề về chiến lược, quản trị và các bên liên quan như nhà đầu tư, khách hàng, đối thủ,.. Trong đó rủi ro chiến lược bao gồm việc đưa ra chiến lược sai lầm, không điều chỉnh chiến lược kịp thời khi thị trường kinh doanh có sự thay đổi hay thực hiện không đúng ý đồ chiến lược,..

4. Rủi ro tuân thủ

Rủi ro tuân thủ được hiểu là những rủi ro có liên quan tới việc chấp hành theo các nội quy, các luật và văn bản pháp lý khác theo quy định của nhà nước và có sự liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để quản trị rủi ro hiệu quả thì việc nắm và hiểu được các rủi ro thì vô cùng quan trọng, do đó ngoài 4 loại rủi ro nêu trên, thì trong các doanh nghiệp còn có sự phân loại rủi ro khác nhau như rủi ro khách quan, rủi ro chủ quan, khách quan, quản trị rủi ro ngân hàng kém hiệu quả, rủi ro nhân lực, năng suất,…

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS. Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9. Tòa nhà Thủy Lợi 4. 102 Nguyễn Xí. P.26. Quận Bình Thạnh. TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông . Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa . Phường Hòa Phú . Thành phố mới Bình Dương . Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028. 7300. 6069
error: Content is protected !!
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗcode learn