Bí Quyết Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Bạn Cần Biết

Trong thời buổi kinh tế đầy biến động, thị trường lao động và việc làm ngày càng cạnh tranh như hiện nay, để tìm được một đội ngũ nhân sự chất lượng và trình độ chuyên môn cao đang trở thành thách thức của các doanh nghiệp để giải bài toán khó này. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu tuyển dụng nhân sự hiệu quả thì trên thực tế có nhiều cách thức khác nhau và sẽ được bật mí ngay dưới bài viết sau, hãy cùng PMS tìm hiểu nhé!

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả là gì? 

Tuyển dụng nhân sự có thể được hiểu là tuyển và sử dụng nhân sự, hay nói cách cụ thể hơn đây là quá trình tìm kiếm và thu hút ứng viên hay những người lao động có khả năng và nguyện vọng làm việc được tuyển từ nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, nội bộ,..nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của các doanh nghiệp như bổ sung hoặc thay thế một số nhân lực trong công ty.

Với các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể sở hữu được một đội ngũ nhân viên chất lượng, chuyên môn cao đem đến một luồng gió mới và sự trẻ hóa về lực lượng lao động. Từ đó, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh được tiến độ công việc, đem về doanh thu hiệu quả và đồng thời tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho công ty.

tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tầm quan trọng khi tuyển nhân sự hiệu quả đối với doanh nghiệp 

Khi tuyển dụng nhân sự hiệu quả mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích đáng kể như:

Tăng khả năng cạnh tranh bền vững, do kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt của nhân viên là những yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả. Đồng thời mang lại những giá trị to lớn cho và tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp khi nhân viên đó có sự đồng hành và gắn bó lâu dài.

Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả đồng thời giúp doanh nghiệp có thể bổ sung được một đội ngũ nhân sự phù hợp và lành nghề, với trình độ chuyên môn tốt.

Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp có thể đẩy nhanh được tiến độ của các dự án từ đó hoàn thành mục tiêu kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bởi việc tuyển dụng đúng người, đúng vị trí, đúng việc, tạo ra được một đội hình làm việc ăn ý, cùng thống nhất một mục tiêu chung và cùng nhau đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó, việc tuyển dụng nhân sự chất lượng còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể, do trong quá trình tuyển dụng đã được lên kế hoạch và chọn lọc kỹ càng từ đó giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khi tuyển đội ngũ kh chất lượng và phải liên tục đổi mới, thay đổi lại bộ máy nhân sự.

Cần chuẩn bị những gì để tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Trước khi tuyển dụng nhân sự doanh nghiệp cần chuẩn bị những câu trả lời với mục đính xác định rõ mục tiêu tuyển dụng của mình là gì:

Tuyển nhân sự cho công việc gì?

Đây là câu hỏi quan trọng vì nếu bạn không xác định được công việc cho vị trí đó, sẽ khiến cho doanh nghiệp không thể tận dụng tốt được ứng viên đã tuyển vì không có chiến lược cụ thể đề ra.

Xác định phương án tuyển dụng nhân sự phù hợp công việc ở tương lai

Việc xác định được khối lượng công việc trong tương lai sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có đủ nguồn nhân lực và tránh được những chi phí phát sinh không cần thiết.

Tuyển nhân sự cho một đầu việc mới

Điều này giúp cho xác định được người cần tuyển là trẻ hay đã có kinh nghiệm lâu năm, từ đó lên được chiến lược đào tạo cụ thể, rõ ràng.

Số lượng người cần tuyển?

Đây là việc cần lưu ý vì số lượng và khối lượng công việc phải được dựa vào công việc hiện tại và tương lai.

Thời hạn và mục tiêu tuyển dụng nhân sự là gì? 

Việc tuyển dụng nhân sự không phải là việc vội vàng có thể xong ngày một ngày hai mà cần một khoản thời gian dài để có thể đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, cũng không tập trung 100% thời gian vào để để tuyển vị trí nào đó, mà doanh nghiệp cần phải có mục tiêu rõ ràng và chiến lược cụ thể.

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Bí quyết để tuyển dụng nhân sự hiệu quả 

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả, chi tiết

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước không thể thiếu vì quy trình tuyển dụng sẽ có sự ảnh hưởng lớn đến hiệu quả nhân lực của doanh nghiệp, đây được coi là khâu quan trọng để tìm ứng viên tài năng và đảm bảo cho vị trí làm việc mà doanh nghiệp đề ra.

Đồng thời, khi doanh nghiệp thiết kế được quy trình chi tiết và rành mạch sẽ giúp cho quy trình tuyển dụng tránh được những sai sót không đáng có khi chọn lọc thí sinh. Tuy mỗi công ty sẽ có quy trình và yêu cầu khác nhau về quá trình tuyển nhân viên, nhưng điểm chung là nhà tuyển dụng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cụ thể cho từng khâu nhằm đáp ứng được mục tiêu ban đầu đã đặt ra để chọn lọc được ứng viên xuất sắc và sáng giá nhất.

Bài kiểm tra chuyên môn

Việc chuẩn bị trước những bài test và yêu cầu các ứng viên thực hiện bài kiểm tra mang tính chuyên môn là một cách vô cùng hiệu quả, giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quát và đánh giá được năng lực của từng ứng viên.Trong đó, thông thường một số vị trí điển hình nên sử dụng bài kiểm tra chuyển môn như nhân viên chạy Ads, nhân viên ngân hàng, nhân viên sales,..

Chẳng hạn như vị trí Sales thì bạn có thể đưa ra các bài kiểm tra liên quan về kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ứng xử,  đưa ra những tình huống sát hạch gần gũi và thực tế nhất.

Mô tả công việc rõ ràng, cụ thể

Bản mô tả công việc là một trong những yếu tố không thể thiếu vì một bản mô tả được đưa ra rõ ràng chi tiết với các nhiệm vụ, công việc cụ thể của từng vị trí và yêu cầu, quyền lợi cần đảm bảo sẽ giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được nhân viên một cách rõ nét hơn đồng thời giúp sàn lọc được những ứng viên một cách chủ động hơn khi đọc qua bản mô tả công việc và cảm thấy không phù hợp.

Hậu quả của việc viết bảng mô tả không rõ ràng và chung chung là ứng viên không nắm rõ được công việc mà bạn cần tuyển dụng, từ đó khiến mất thời gian khi phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn, hoặc sau khi ứng viên ứng tuyển.

Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ được coi là một tròn các kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm. Bằng cách này nhà tuyển dụng sẽ khuyển khích toàn bộ nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho công ty dựa trên các mối quan hệ. Thông qua các bảng thông báo tuyển dụng được đăng lên bản tin hoặc dán trong nội bộ của công ty với đầy đủ thông tn được liệt kê về vị trí tuyển dụng. Từ đó, các nhân viên sẽ có đủ những thông tin cần thiết để giới thiệu cho bạn bè và người thân của họ.

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn

Hiện nay, các doanh nghiệp thường có xu hướng tìm đến nguồn nhân sự tại các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn cả nước để nâng cao tuyển dụng nhân sự hiệu quả, đảm bảo nguồn lực chất lượng cho công ty. Bởi vì cách tìm kiếm này sẽ giúp công ty tiếp cận được với các ứng viên có trình độ chuyên môn phù hợp và tiết kiệm chi phí. Đồng thời, giúp quảng bá hình ảnh củadoanh nghiệp được rộng rãi hơn trong cộng đồng nguồn nhân lực trẻ tương lai.

Tuyển dụng qua các trang web tuyển dụng

Đây là cách được dùng phổ biến hiện nay, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm ứng viên thông qua các trang web trực tuyến bằng cách đặt quảng cáo trên các trang web có lượng truy cập cao.

Tại các trang web tuyển dụng lớn như Topcv.vn, Vietnamworks.com, Ybox.vn… các nhà tuyển dụng sẽ đăng tải những thông tin cần thiết về bảng mô tả công việc như chức danh, vị trí, yêu cầu, quyền lợi, các chính sách,… Với những trang web tuyển dụng nổi tiếng này, sẽ đem đến cho doanh nghiệp một lượng ứng viên đáng kể và chất lượng cao đấy!

Tuyển dụng qua điện thoại

Với sự tiến bộ của công nghệ như hiện nay thì chắc chắn một điều là các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ không thể nào bỏ qua những tiện ích công nghệ mang lại thông qua hình thức phỏng vấn điện thoại. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể và thời gian cho công tác tuyển dụng.

Lưu ý, nhà tuyển dụng cũng cần tập trung xây dựng bảng câu hỏi trước khi liên hệ với ứng viên để nhanh chóng xác định được ứng viên đạt yêu cầu và loại bỏ những ứng viên không đạt, từ đó tối ưu được thời gian hiệu quả

Bí quyết tuyển dụng nhân sự

Lý do nên chọn khóa học kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả tại PMS

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả?

Bạn đã tuyển dụng rất nhiều nhưng vẫn không mang lại được chất lượng hiệu quả?

Bạn mất khá nhiều thời gian và chi phí nhưng vẫn không mang lại được một đội ngũ nhân sự hoàn hảo, chất lượng chuyên môn cao?

Vậy thì giờ bạn không cần phải lo quá nhiều về những vấn đề trên nữa vì PMS chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Khóa đào tạo KỸ NĂNG TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ – RECRUIMENT SKILLS” của Trường Tư Vấn – Đào Tạo PMS là chương trình hoàn toàn mới và được PMS nghiên cứu triển khai nhằm giúp cho công tác Tuyển dụng của doanh nghiệp thực sự mang lại hiệu quả thiết thực nhất với những chia sẻ thực tiễn hết sức sinh động, giàu tính ứng dụng của Giảng viên là các Chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Sau khi kết thúc khoá học kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả, Học viên có thể:

  • Lập kế hoạch tuyển dụng khi có yêu cầu tuyển dụng.
  • Các phương pháp chọn lựa nguồn ứng viên.
  • Hiểu về quy trình tuyển dụng.
  • Các phương pháp phỏng vấn tuyển dụng nhân viên nhân sự thường áp dụng

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay liên hệ và đăng ký để sở hữu cho mình một vị trí trong khóa học nhé!

TRƯỜNG TƯ VẤN – ĐÀO TẠO PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Website: https://pms.edu.vn

Email: info@pms.edu.vn

Điện thoại: 028 7300 6069

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO