Làm sao để giữ chân nhân viên giỏi và 8 cách hữu hiệu nhất

Hiện nay, tình trạng “nhảy việc” ở các nhân viên giỏi để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn đang trở thành mối lo ngại cho doanh nghiệp, vậy làm sao để giữ chân họ. Cùng xem ngay 8 biện pháp giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo dưới đây nhé.

biện pháp giữ chân nhân viên giỏi
Các biện pháp giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả

1. 8 cách giữ chân nhân viên giỏi cho nhà quản lý

1.1 Đề cao vai trò của nhân viên

Trong mọi tổ chức kinh doanh, nguồn nhân sự giỏi đóng vai trò quan trọng và quyết định đến thành công và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì thế, thể hiện sự tôn trọng thông qua việc đánh giá vai trò của họ, tạo điều kiện để họ phát huy hết khả năng của họ, trở thành một trụ cột trong mọi hoạt động của doanh nghiệp . Điều này sẽ giúp doanh nghiệp duy trì và giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả.

giữ chân nhân viên
Đề cao vai trò của nhân viên trong doanh nghiệp

1.2 Đánh giá năng lực nhà quản lý

Có những nguyên nhân khiến nhân viên xin nghỉ việc không phải do tính chất công việc, đồng nghiệp, khách hàng,.. mà là xuất phát từ nhà quản lý trực tiếp của họ. Hãy đo lường bằng số lượng nhân viên giỏi nghỉ việc thông qua nhà quản lý, bởi năng lực quản lý “yếu kém” sẽ khiến họ cảm thấy không còn gì để học hỏi, phát triển bản thân và khẳng định bản thân.

Bên cảnh đó cũng không thể phủ nhận rằng những người quản lý giỏi là yếu tố để giữ chân nhân tài và đào tạo cho họ trở thành nhân viên xuất sắc trong công ty.

1.3 Review tăng lương, thưởng xứng đáng

Để hạn chế tình trạng thôi việc ở nhân sự giỏi, doanh nghiệp cần có sự cân bằng giữa tinh thần và vật chất của nhân viên. Vì thế cần đưa ra mức lương, thưởng và chính sách phúc lợi xứng đáng phù hợp với năng lực của họ, để khiến họ tiếp tục ở lại và cống hiến cho doanh nghiệp, mang lại nhiều giá trị hơn nữa.

cách giữ chân nhân viên giỏi
Đưa ra mức lương, thưởng xứng đáng cho nhân viên

1.4 Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh

Đặt những nhân sự giỏi cạnh tranh với đồng nghiệp là một nghệ thuật để giữ chân nhân viên giỏi. Lúc này, năng suất làm việc của họ sẽ không ngừng tiến bộ, tạo cơ hội thúc đẩy họ vượt qua giới hạn, mà còn tạo ra động lực để họ nỗ lực không ngừng và tránh bị tụt lại phía sau.

Hơn nữa, điều này thúc đẩy sự gắn kết giữa cấp trên – cấp dưới, đồng thời mang đến cho nhân viên sự tôn trọng và công bằng từ các cấp quản lý. Do đó, họ sẽ tăng thêm niềm tin vào tổ chức trong quá trình làm việc.

1.5 Ghi nhận và khen thưởng sự cố gắng

Muốn giữ chân nhân tài giỏi, các cấp quản lý cần công nhận và khen thưởng nhân viên giỏi trong một tập thể cũng là chất xúc tác để nâng cao tinh thần, tạo động lực làm việc của họ. Đồng thời cũng lấy đó làm tấm gương cho các nhân viên khác để họ nhìn vào mà cố gắng, phát triển bản thân và cạnh tranh lành mạnh trong môi trường làm việc.

nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi
Ghi nhận và khen thưởng sự cố gắng của nhân viên

1.6 Cam kết thăng tiến trong tương lai

Đằng sau những mục tiêu lớn và kế hoạch lâu dài của doanh nghiệp, một nhân viên giỏi họ cũng cần biết con đường thăng tiến của họ khi làm việc tại đây. Thực tế cho thấy, những nhân viên giỏi mang cho mình tính cầu tiến, không ngừng học hỏi nên họ không muốn “dậm chân tại chỗ” ở một vị trí. Vì thế, đây là yếu tố quan trọng trong việc quyết định có giữ chân được nhân sự giỏi hay không.

1.7 Mang cơ hội đào tạo và phát triển nhân viên

Theo báo cáo nguồn lao động năm 2018, có khoảng 61% người tìm việc quan tâm đến sự phát triển nghề nghiệp rất quan trọng. Chính vì thế, muốn giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần tạo điều kiện để họ có thể học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng làm việc mới. Ngoài ra, một cách hữu hiệu và tiếp tục giữ chân họ cho doanh nghiệp bằng cách cho nhân viên của mình đi công tác nước ngoài.

giữ chân nhân viên giỏi
Tạo cơ hội học tập và đào tạo cho nhân viên

Đọc thêm: Quy trình 7 bước đào tạo và huấn luyện nhân viên hiệu quả

1.8 Trao quyền cho nhân viên

Hãy xây dựng văn hóa trao quyền cho nhân viên để họ phát huy được tinh thần trách nhiệm và chủ động hơn trong việc, cùng chính là cơ hội để họ chứng tỏ năng lực của bản thân.

Một thực tế cho thấy, khi nhân viên được trao quyền, họ sẽ cảm thấy bản thân được cấp trên tin tưởng giao phó công việc cho mình, khuyến khích họ làm việc hơn và đây cũng là cách để giữ chân nhân tài một cách hiệu quả cho doanh nghiệp.

làm sao để giữ chân nhân viên
Xây dựng văn hóa trao quyền cho nhân viên

2. Tóm lại

Bằng việc áp dụng 8 biện pháp giữ chân nhân viên giỏi trên, các doanh nghiệp có thể hạn chế được tình trạng nhảy việc của nhân sự hiện nay, ố chứng tỏ rằng họ không có lý do gì để họ rời bỏ. Hy vọng những thông tin trên mà PMS cung cấp sẽ giúp ích cho nhà các nhà quản lý biết cách giữ chân nhân tài và nâng cao phát triển cho doanh nghiệp.

Để nâng cao kỹ năng, phương pháp để có thể tự tin hơn trong việc đảm nhận công việc về quản trị nhân sự, đặc biệt là giữ chân nhân viên giỏi, các bạn có thể tham khảo ngay 2 chương trình đào tạo tại Học Viện PMS dưới đây: