Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Quy Trình Kiểm Soát Chất Lượng

Mọi quy trình kiếm soát chất lượng đều phải có đầu vào, đầu ra, các hoạt động (quá trình) và sự liên kết với nhau. Các yếu tố quan trọng trong Quy trình kiểm soát chất lượng chính là các hoạt động được sử dụng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Thông thường, những hoạt động này được xác định phụ thuộc vào loại hình thức tổ chức, cấu trúc tổ chức, thị trường, loại sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà tổ chức ấy cung cấp.

>>> Xem thêm: Chuyên viên kiểm soát chất lượng QC

Các hoạt động liên quan đến quản lý chất lượng được bắt nguồn từ việc xác định nhu cầu khách hàng và kéo dài đến suốt vòng đời sản phẩm. Trong đó, các quy trình, hướng dẫn công việc được tuân thủ và theo dõi xuyên suốt trong từng lĩnh vực chức năng nhằm đảm bảo những mục tiêu chất lượng đề ra. Điều quan trọng cần lưu ý đó là tính phù hợp và hiệu quả của toàn bộ hệ thống được xác định bởi các thuộc tính của các yếu tố riêng lẻ này và các môi quan hệ của chúng. Để làm tốt điều này thì phía các quản lý cấp cao cần dẫn đầu trong việc triển khai và hỗ trợ thực hiện.

Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Quy Trình Kiểm Soát Chất Lượng

Các yếu tố trong Quy trình kiểm soát chất lượng tương ứng chặt chẽ với các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của một sản phẩm. Hay nói cách khác, một hệ thống chất lượng phải bao gồm tất cả các hoạt động có ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ. ISO 9004: 1994 đã liệt kê ra 14 yếu tố chức năng sau đây của một hệ thống chất lượng. Mặc dù ISO 9004: 1994 đã lỗi thời, tuy nhiên những yếu tố này vẫn phù hợp khi nói đến các yếu tố của hệ thống chất lượng. Bao gồm:

Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Quy Trình Kiểm Soát Chất Lượng
Các yếu tố của hệ thống chất lượng

>>> Xem thêm Khóa đào tạo: Chuyên viên QA chuyên nghiệp

1. Yếu tố tiếp thị trong quy trình kiểm soát chất lượng

Chức năng tiếp thị trong quy trình kiểm soát chất lượng là một nguồn thông tin quan trọng liên quan đến nhu cầu ngụ ý hay nhu cầu rõ ràng của khách hàng, hiệu suất thực tế và mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm. Thông tin như vậy sẽ giúp xác định và ghi lại các yêu cầu cho một sản phẩm chất lượng. Cung cấp cho tổ chức một tuyên bố chính thức hoặc phác thảo về các yêu cầu sản phẩm và thiết lập một hệ thống phản hồi thông tin để theo dõi hiệu suất trên cơ sở liên tục.

2. Chất lượng trong đặc điểm kỹ thuật và thiết kế

Với nhu cầu của khách hàng đã được xác định rõ ràng, thì chức năng thiết kế là một trong các yếu tố quan trọng trong Quy trình kiểm soát chất lượng. Nó sẽ hỗ trợ việc chuyển đổi những nhu cầu này thành các thông số kỹ thuật. Các kế hoạch chính thức cần được chuẩn bị và ghi lại để xác định các giai đoạn quản trọng của quy trình thiết kế và giao trách nhiệm cho từng giai đoạn.

Việc đánh giá thiết kế nên được tiến hành vào cuối mỗi giai đoạn để xác định các vấn đề và bắt đầu các hành động khắc phục kịp thời. Tất cả các biện pháp cần thiết phải được thực hiện để đảm bảo các yêu cầu thiết kế. Các phương pháp đánh giá sự phù hợp trong quá trình sản xuất cũng cần được chỉ định thực hiện. Việc xác minh thiết kế và xác nhận thông qua thử nghiệm là bắt buộc. Chẳng những vậy còn cần đưa ra các quy định để đánh giá định kỳ thiết kế nhằm đảm bảo chất lượng từ khâu này. Thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi khâu này không chính xác, kém chất lượng?

Các yếu tố quan trọng trong Quy trình kiểm soát chất lượng
Chất lượng trong đặc điểm kỹ thuật và thiết kế

3. Yếu tố mua hàng trong quy trình kiểm soát chất lượng

Yêu cầu tất cả các hoạt động mua phải được lên kế hoạch và kiểm soát bằng các thủ tục được ghi chép đầy đủ, rõ ràng. Việc mua vật tư phải được thực hiện trên sự hiểu biết rõ ràng về các yêu cầu đặt ra cho vật tư đấy. Mối quan hệ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp và nhà thầu phụ cũng là điều cần thiết để tạo điều kiện và đảm bảo cải tiến chất lượng liên tục cho vật tư và dịch vụ được mua. Ngoài ra, cần thiết lập thủ tục để đánh giá khả năng của nhà cung cấp. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, nhà cung cấp của nguồn vật tư đầu vào này càng cần được kiểm soát nghiêm ngặt.

>>> Bài viết liên quan: Cách Người Nhật Quản Lý Chất Lượng Trong Sản Xuất

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ