Cách Cân Đối Và Kiểm Soát Ngân Sách Chi Tiết Chuyên Nghiệp

Trong quá trình duy trì và nâng cấp Doanh nghiệp thì bộ phận kiểm soát đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc cân đối và kiểm soát ngân sách giúp Doanh nghiệp phán đoán được những hoạt động kinh doanh cũng như phân phối nguồn nhân lực hiệu quả, định hướng được mục tiêu ngắn và dài hạn. Từ đó đưa ra những chiến lược giúp cho Doanh nghiệp hoạt động tốt và phát triển vững mạnh.

>>> Xem: Xây dựng hệ thống đánh giá thành tích KPIs

Cân đối và kiểm soát ngân sách
Cân đối và kiểm soát ngân sách

Cân đối và kiểm soát ngân sách Doanh nghiệp là gì?

Cân đối và kiểm soát ngân sách Doanh nghiệp là điều mà tất cả Doanh nghiệp đều mong muốn để có thể áp dụng vào được hệ thống vận hành của mình.

Ngân sách của Doanh nghiệp chính là hệ thống luồng chuyển dịch những giá trị, luồng chuyển hóa và vận động nguồn ngân sách. Trong quá trình phân phối nhằm tạo ra hoặc sử dụng nguồn tiền tệ để đạt được những mục tiêu kinh doanh trong khuôn khổ luật lệ của Nhà nước.

Chính vì thế, ngân sách là một vấn đề vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Doanh nghiệp. Ngân sách đóng góp cho các hoạt động kinh doanh. Cho nên ngoài việc lên kế hoạch định hướng cho việc sử dụng ngân sách hợp lý. Thì doanh nghiệp còn phải cực kỳ chú trọng trong việc cân đối và kiểm soát ngân sách sử dụng.

Một doanh nghiệp không quản lý kỹ ngân sách sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất chỉ tiêu. Đặc biệt là khi mở rộng quy mô thì vấn đề gặp phải càng ngày càng khó khăn.

Những chức năng chính mà cân đối và kiểm soát ngân sách mang lại
Những chức năng chính mà cân đối và kiểm soát ngân sách mang lại

Những chức năng chính mà cân đối và kiểm soát ngân sách mang lại

1. Chức năng hoạch định

Đây là chức năng nhằm định hướng mô hình tương lai cho các hoạt động của doanh nghiệp. Xác định mục tiêu cần thực hiện, đưa ra phương hướng giải quyết. Sau đó lên kế hoạch để phân bổ nguồn lực phù hợp và dự đoán được ngân sách sẽ thực hiện; như các chi phí về chi phí sản xuất, nguyên vật liệu và sản xuất chung,…

Nhờ đó, giúp Doanh nghiệp nhận ra những cơ hội cũng như rủi ro gặp phải để nắm bắt và né tránh. Hoạch định những hoạt động thực hiện để có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra.

>>> Xem: Quả trị rủi ro

2. Chức năng tổ chức và điều hành

Phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả, phân chia công việc cụ thể từng người, từng bộ phận để đạt được mục tiêu. Trong quá trình thực hiện, tiến hành đánh giá và điều phối lại nguồn nhân lực sao cho hiệu quả nhất. Trình bày thông qua các văn bản cụ thể để có thể truyền đạt mục tiêu, chiến lược kinh doanh đến các bộ phận phòng ban.

3. Chức năng kiểm soát

Đây là một quá trình phân tích kết quả đã được thực hiện để đánh giá hoạt động triển khai dự án. Xem xét việc dự đoán, cân đối và kiểm soát ngân sách ban đầu với kết quả doanh nghiệp thực tế đạt được. Nhờ vào việc này có thể giúp doanh nghiệp xử lý những vấn đề xảy ra kịp thời.

Lợi ích khi doanh nghiệp cân đối và kiểm soát ngân sách hiệu quả

1. Nâng cao tinh thần hoạt động nhóm

Đây là một quá trình mà các quản lý ở mọi cấp bậc, bộ phận sẽ gặp gỡ và trao đổi những mục tiêu chung. Khi đó Doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành công. Nhờ vào sự phối hợp của mọi nhân viên vì mục đích chung.

Giúp các trưởng quản lý bộ phận nắm rõ được vai trò hoạt động của phòng ban mình trong việc phát triển Doanh nghiệp.

2. Tăng cường trao đổi thông tin

Quá trình cân đối và kiểm soát ngân sách giúp mỗi quản lý bộ phận cần biết mình phải làm và không nên làm gì. Thúc đẩy sự trao đổi thông tin mạnh mẽ về mục tiêu và chính sách của doanh nghiệp. Củng cố tinh thần tập thể và một người vì mọi người, mọi người vì Doanh nghiệp.

3. Kiểm soát việc thực hiện kế hoạch

Vì ngân sách sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc triển khai những kế hoạch. Để phát huy được toàn bộ sức mạnh của ngân sách thì kết quả dự đoán phải khớp với kết quả đạt được. Nếu không có dự trùng khớp thì cần phải đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả.

Hệ thống cân đối và kiểm soát ngân sách giúp từng thành viên có trách nhiệm hơn trong việc quản lý chi tiêu ngân sách. Nhờ vậy mà mỗi người đều có ý thức trong việc sử dụng và chi tiêu cho doanh nghiệp.

4. Thống nhất mục tiêu

Điều này đòi hỏi các nhà quản lý phải đặt ra mục tiêu cho phòng ban của mình thực hiện dài lâu thay vì việc thay đổi theo từng ngày. Và các bộ phận khác nhau cũng phải cùng nghĩ đến một mục tiêu khi hoạch định ngân sách.

5. Động viên nguồn lực hoạt động trong doanh nghiệp

Khi mọi nhân viên ở các cấp độ khác nhau cùng tham gia vào việc cân đối và kiểm soát ngân sách cho doanh nghiệp. Thì bản thân mỗi người tham gia đều hiểu rõ và cùng nhau xây dựng mục tiêu Doanh nghiệp đã đề ra. Đây cũng chính là một sự động viên vô cùng quan trọng với mọi người.

>>> Xem: Xây dựng hệ thống tiền lương và đãi ngộ 3Ps

Lợi ích khi doanh nghiệp cân đối và kiểm soát ngân sách hiệu quả
Lợi ích khi doanh nghiệp cân đối và kiểm soát ngân sách hiệu quả

5 Bước thực hiện cân đối và kiểm soát ngân sách đơn giản cho doanh nghiệp nhỏ

  • Lập ngân sách chi phí hoạt động
  • Lập ngân sách cho từng bộ phận
  • Lập ngân sách triển khai hoạt động
  • Gắn kế hoạch phân chia ngân sách với chiến lược thực hiện của Doanh nghiệp
  • Sử dụng Power Query để lập ngân sách chi cho từng bộ phận

Tất cả các nhân tố được đề cập ở trên vô cùng quan trọng nhưng mục đích chính của ngân sách chính là thống nhất và kiểm soát thực hiện mục tiêu đề ra. Quá trình cân đối và kiểm soát ngân sách sẽ giúp cho việc lập kế hoạch dễ dàng hơn và thực hiện nó sẽ đạt thành công như mong đợi. Từ đó có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS. Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9. Tòa nhà Thủy Lợi 4. 102 Nguyễn Xí. P.26. Quận Bình Thạnh. TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông . Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa . Phường Hòa Phú . Thành phố mới Bình Dương . Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028. 7300. 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO