Cách Quản Trị Rủi Ro Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Hiện nay, thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt dẫn đến nhiều vấn đề không lường trước được. Do đó, quản trị rủi ro Doanh nghiệp hiệu quả là một công việc không thể thiếu trong quá trình hoạt động và phát triển. Tuy nhiên việc dự đoán và xử lý các rủi ro không lúc nào cũng dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu được các bước để thực hiện quản trị rủi ro hiệu quả nhất.

Khái niệm về quản trị rủi ro Daonh nghiệp

Quan Tri Rui Ro La Gi
Quản lý rủi ro trong Doanh nghiệp
Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp thường sẽ có nguy cơ đối mặt với những vấn đề xảy ra bất chợt làm chậm tiến trình hoạt động và phát triển. Những vấn đề này được gọi là rủi ro. 
Quản trị rủi ro hiệu quả là một quy trình dự đoán, xác định, phân loại và đưa ra giải pháp để khắc phục hoặc giảm tối thiểu mức ảnh hưởng từ rủi ro doanh nghiệp. Các hoạt động này thường được thực thi bởi các cấp lãnh đạo, quản lý của công ty hoặc tổ chức, Doanh nghiệp.

Phân loại rủi ro trong Doanh nghiệp

Phan Loai Cac Rui Ro Cua Doanh Nghiep
Các dạng rủi ro Doanh nghiệp
Để xác định dạng rủi ro cần dựa vào các yếu tố hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những rủi ro đó bao gồm cụ thể như sau:
  • Rủi ro về tài chính
  • Rủi ro hoạt động
  • Rủi ro chiến lược
  • Rủi ro tuân thủ

Những yếu tố tác động đến quản trị rủi ro Doanh nghiệp

Nhung Yeu To Cua Nha Quan Ly Cua Hang
Các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý rủi ro
Quản trị rủi ro là quá trình diễn ra liên tục nhằm xác định được các vấn đề mới và hoạch định các đối sách phù hợp. Những rủi ro các thể đến từ bên ngoài cũng có thể do các yếu tố của doanh nghiệp ảnh hưởng như
  • Quy mô tổ chức của doanh nghiệp
  • Khả năng làm việc của các cấp
  • Quy trình hoạt động đơn giản hay phức tạp mà tạo nên các rủi ro tiềm ẩn.

Làm thế nào để quản trị rủi ro Doanh nghiệp hiệu quả?

Nguyen Tac Quan Tri Rui Ro Hieu Qua
Nguyên tắc quản trị rủi ro hiệu quả
Để quản trị tốt những rủi ro xuất hiện trong doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo, cấp quản lý cần tuân thủ các nguyên tắc như sau:

1. Dự đoán rủi ro có nguy cơ xảy ra

Các nhà quản trị không thể đợi rủi ro xảy ra rồi mới tìm phương hướng giải quyết vấn đề. Họ cần phải dự đoán được những nguy cơ tiềm ẩn và những khó khăn có thể bất chợt diễn ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Để thực hiện được việc này, những nhà chiến lược rủi ro phải nắm đầy đủ các dữ liệu, thông tin về các báo cáo mới nhất. Nhờ đó mà việc lên danh sách các rủi ro được cập nhất sớm nhất giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm ra giải pháp phù hợp.

2. Xác định mức độ ảnh hưởng của rủi ro

Dựa vào các khía cạnh kinh doanh và yếu tố doanh nghiệp để đưa ra những đánh giá chính xác vị trí ưu tiên của các rủi ro. Tùy vào tầm ảnh hưởng đối với doanh nghiệp mà có thể sắp xếp rủi ro theo thứ tự hoặc phân loại rõ rành.
Nguyên tắc này giúp cho các cấp lãnh đạo, quản lý nhận thấy rõ ràng từng loại rủi ro và có những phương pháp tiết kiệm thời gian để ngăn chặn hoặc giảm thiểu rủi ro.

3. Phân bố nhiệm vụ cho từng vị trí nhân viên

Rủi ro không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh mà còn đến môi trường và văn hóa làm việc. Chính vì vậy, mỗi vị trí nhân viên cần được phân công rõ ràng và phù hợp với năng lực để góp phần quản lý rủi ro hiệu quả.

4. Truyền tải chiến lược quản trị rủi ro tại Doanh nghiệp

Hoạch định chiến lược là một phần của quá trình quản trị rủi ro, tuy nhiên các nhà quản trị cần tuyên truyền đến các thành viên của doanh nghiệp về những khó khăn và vấn đề mà doanh nghiệp đối mặt. Nhờ đó mà mọi người nắm được tính cấp bách của sự việc và có trách nhiệm hơn trong công việc của bản thân.
Việc truyền tải cần trung thực, rõ ràng để tránh những mâu thuẫn,  sai lầm không đáng có trong quá trình làm việc.

5. Đầu tư vào các giải pháp thông minh 

Hiện nay có nhiều phần mềm và công cụ thống kê và lưu trữ giúp Doanh nghiệp quản trị rủi ro hiệu quả một cách bài bản và chính xác. Các biện pháp chuyển đổi số sẽ tăng cao khả năng cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp trên thị trường. Do đó các nhà lãnh đạo, quản lý cần biết cách đầu tư thông minh giúp đem đến các kết quả tốt nhất cho kinh doanh và mối quan hệ bền vững với đối tác, khách hàng.
Những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về quy trình quản trị rủi ro hiệu quả. Từ đó mang đến các giá trị tích cực và thúc đẩy sự phát triển, khẳng định vị thế trên thị trường cạnh tranh toàn quốc. Bạn có thường xuyên theo dõi trang web của PMS để cập nhật thêm các cách quản ly rủi ro hiệu quả.
Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ