Cải Tiến Năng Suất, Chất Lượng Theo Phương Pháp Quản Lý Kaizen

Phương pháp quản lý Kaizen được biết đến là triết lý quản lý của người Nhật tập trung vào việc cải tiến các khía cạnh của cuộc sống. Kaizen giúp doanh nghiệp cải tiến các hoạt động từ sản xuất đến kinh doanh. Áp dụng thành công Kaizen giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí, rút ngắn thời gian chu kỳ và cải thiện năng suất chất lượng sản phẩm.
>>> Xem: Hiểu đúng và áp dụng hiệu quả 5S-Kaizen

Điển hình áp dụng thành công phương pháp quản lý Kaizen

Kaizen có rất nhiều cách khác nhau để nâng cao chất lượng quản lý trong Doanh nghiệp. Dù chỉ là những cải tiến nhỏ nhặt nhưng vì mang tính liên tục nên đem lại hiệu quả cao. Có thể nói, Kaizen chính là cách tiếp cận từng bước để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong một thời gian dài.

Phuong Phap Quan Ly Kaizen
Áp dụng thành công phương pháp quản lý Kaizen

Hiện nay có rất nhiều Doanh nghiệp đa quốc gia áp dụng hiệu quả phương pháp quản lý Kaizen nhằm đối phó với những thách thức đến từ sự cạnh tranh khắc nghiệt trong chuỗi giá trị toàn cầu; sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0…

1. Kaizen tại Toyota

Toyota – công ty dẫn đầu trong việc áp dụng Kaizen trong chiến lược kinh doanh. Với hệ thống Kaizen, mỗi công nhân của Toyota luôn thực hiện công việc một cách dễ dàng, đơn giản.

Bằng cách tự chế tạo xe chuyên chở trong nội bộ nhà máy từ các bộ phận có sẵn. Toyota có thể tiết kiệm gần 3.000 USD cho chi phí mua sắm xe chở hàng. Việc áp dụng Kaizen cũng giúp Toyota cung cấp nguyên liệu hợp lý tùy thuộc vào khối lượng được tiêu thụ, giảm thiểu công việc trong quy trình và sự sắp xếp hàng hóa tồn kho.

Do vậy, công nhân chỉ phải dự trữ một khối lượng nhỏ cho mỗi sản phẩm và thường xuyên bổ sung chúng dựa trên những gì mà khách hàng thật sự lấy đi. Điều này giảm thao tác thừa của công nhân, máy móc thiết bị. Từ đó tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng công việc, giảm giá thành sản phẩm.

2. Kaizen tại Nestlé:

Hay tại Nestlé S.A – một công ty đa quốc gia chuyên về thực phẩm và đồ uống của Thụy Sỹ cũng là một điển hình thành công trong áp dụng mô hình Kaizen. Đây là công ty thực phẩm lớn nhất thế giới tính về doanh thu. Được xếp hạng thứ 72 trong danh sách Fortune Global 500 vào năm 2014. Sản phẩm của Nestlé bao gồm thức ăn trẻ em, thực phẩm y tế, nước đóng chai, ngũ cốc, cà phê, trà, bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm vật nuôi và đồ ăn nhẹ. Giảm thiểu lãng phí là một nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của Nestle trong mọi hoạt động. Trong đó vai trò của sản xuất tinh gọn và Kaizen ngày càng trở nên quan trọng.

>>> xem: Quản lý giám sát năng suất-chất lượng-giảm lãng phí & cải tiến hiện trường sản xuất

Thực tế áp dụng phương pháp quản lý kaizen tại các Doanh nghiệp Việt Nam và một số khuyến nghị

Phuong Phap Quan Ly Kaizen 1 Min
Áp dụng phương pháp quản lý Kaizen tại doanh nghiệp

1. Áp dụng tại doanh nghiệp Phong Phú:

Kaizen là mô hình còn chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng đang được một số Doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng. Công ty Cổ phần Phong Phú là một trong số các doanh nghiệp đầu tiên ứng dụng Kaizen vào thực tế. Đây chính là tiền đề quan trọng nâng cao vị thế của Phong Phú trên thương trường. Việc tạo ra một sản phẩm chất lượng cao với chi phí thấp giúp sản phẩm có sức cạnh tranh. Tuy nhiên, muốn có chi phí thấp buộc Công ty phải cải tiến liên tục.

Theo ông Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú: “Phương pháp Kaizen giúp đội ngũ quản lý xác định vai trò của từng cá nhân trong chuỗi mắt xích công việc mà mình phụ trách, tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí nhân lực, tối ưu hóa quy trình sản xuất, mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.”

Do đó, Phong Phú đã áp dụng những kiến thức Kaizen vào việc sắp xếp lại các hệ thống sản xuất, lao động và việc tuân thủ quy trình cải tiến, bước đầu tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

2. Bài học rút ra khi áp dụng Kaizen tại Doanh nghiệp Việt Nam:

Từ thực tiễn áp dụng phương pháp quản lý Kaizen của các Doanh nghiệp Việt Nam có thể thấy rằng. Doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng Kaizen để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bởi nó ít tốn kém, thu hút số đông người tham gia, tỷ lệ sáng kiến chấp nhận áp dụng cao, số tiền tiết kiệm mang lại lớn.

Trong giai đoạn đầu áp dụng Kaizen, nên tập trung vào mục tiêu số lượng nhân viên và số lượng sáng kiến đề xuất. Cho nên thủ tục phải rất đơn giản, không đòi hỏi quá cao về tính khả thi. Sau đó, khi chuyển sang giai đoạn hai thì nên tập trung nhiều hơn tính khả thi và quy chuẩn hóa hệ thống cải tiến. Tới giai đoạn ba thì tập trung nhiều vào vấn đề tăng năng suất và hiệu quả kinh tế….

Phuong Phap Quan Ly Kaizen 2 Min
Bài học rút ra khi áp dụng phương pháp Kaizen

Cụ thể, để thực hiện Kaizen, các nhà quản lý phải làm tốt các bước:

  • Trợ giúp nhân viên nhận dạng được vấn đề và đề xuất được ý tưởng;
  • Nhanh chóng đánh giá phản hồi và động viên nhân viên có ý tưởng tốt;
  • Tạo điều kiện cho nhân viên thử nghiệm sáng kiến;
  • Khi thành công thì nhanh chóng công bố sáng kiến và khen thưởng kịp thời cho nhân viên.

Nói tóm lại, áp dụng cải tiến kaizen đòi hỏi các nhà quản lý Doanh nghiệp Việt Nam phải quyết tâm, kiên nhẫn, thực hiện bài bản, có chiến lược, có cơ chế và phương pháp thích hợp. Như vậy, mới có thể thu được kết quả tối ưu nhất.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ