Chỉ số vượt khó là gì? Những tấm gương vượt khó nổi tiếng thế giới

Chỉ số vượt khó là gì?

AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó). Tại sao một số người trở nên xuất chúng, rất thành công, trong khi những người khác lại nản lòng, thất bại cho dù họ có thừa thông minh hoặc tư cách tốt? Điểm khác nhau giữa họ chính là sự chênh lệch về AQ. Đó là chỉ số dùng để đo xem ai có thể đương đầu và đương đầu có hiệu quả trước bất hạnh và nghịch cảnh.

Untitled 1 3

Nhà tâm lý học Paul G. Stoltz (Mỹ), tác giả của AQ, đã cho phát hành tác phẩm Adversity Quotient trên mạng Amazon.com vào tháng 5-1999. Tác phẩm đó ngay lập tức làm nức lòng giới tâm lý học và cả những nhà doanh nghiệp tầm cỡ.
Báo Washington Post bình luận: “Rất nhiều nhân viên đang ngóng chờ chỉ số AQ mới được hình thành để kỳ vọng những kết quả như họ mong muốn”. Tờ Seattle Post-Intelligencer cũng viết: Báo The Straits Times (Singapore) sau khi phân tích thái độ vượt khó để đạt tới những mục đích cao đẹp, khẳng định: “Chỉ số AQ vừa đo sự nỗ lực quyết tâm, vừa đo trí thông minh sáng tạo của ai đó nằm ở mức nào. Nó cũng là một chỉ báo về bốn mức độ cao thấp của bản lĩnh sống: 1. xoay chuyển cục diện, 2. đảo ngược tình thế, 3. vượt lên nghịch cảnh, 4. tìm được lối ra”.

Những tấm gương vượt khó nổi tiếng thế giới

1.Walt Disney

Ai trong chúng ta cũng biết Walt Disney – nhà doanh nghiệp và cũng là nhà văn hóa tài danh của nước Mỹ. Ông là “cha đẻ” của chú chuột Mickey, là người đã sáng lập nên hãng phim hoạt hình nổi tiếng trên toàn thế giới và còn đầu tư xây dựng công viên giải trí khổng lồ Disneyland ở bang California (Mỹ) Nhưng thuở cơ hàn lúc nhỏ của ông thì ít người để ý. Trong lời tự bạch về thời lận đận của mình, ông đã rút ra ba điều tâm huyết:

chỉ số vượt khó

1. Khó khăn không phải ở hoàn cảnh trói tay, mà ở chí khí cạn kiệt khiến ta không quyết tiến. 2. Ta phải “tiến” cả những lúc trắng tay, không tiền. Không tiền để mua báo, nhưng lặn lội đến sạp báo hoặc thư viện để coi báo. Đó là một cách để tiến. 3. Khi có tiền mà không lo học hành và luyện tập, kể như không tiến. Đó là lúc tiền thì dư dả mà chí khí thì mất sạch!

2. Albert Einstein

Albert Einstein được coi là một trong những cha đẻ của vật lý hiện đại, nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 với những phát minh, khám phá diệu kỳ thay đổi cả thế giới.

Photo 1 1592708841581240951548
Điều đáng ngạc nhiên, khi còn nhỏ, Einstein không hề có biểu hiện gì nổi trội, thậm chí là phát triển trí tuệ rất chậm. Từ nhỏ ông đã không thể nói cho đến lúc lên bốn và chỉ đọc được mặt chữ khi lên bảy. Cha mẹ, giáo viên cùng những người xung quanh đều cho rằng ông bị thiểu năng và không thể hòa nhập cùng xã hội được

3. Harland David Sanders

1.câu Chuyện Về Cuộc đời Của đại Tá Harland

Hình ảnh quen thuộc của gà rán KFC nổi tiếng toàn cầu là hình ảnh một ông già lịch lãm trong bộ vest trắng, chòm râu bạc và cà vạt đen. Đó chính là người lập nên KFC, “Đại tá bang Kentucky” Harland Sanders. Ngày nay, KFC đã có mặt trên 100 quốc gia, nhưng thuở ban đầu, Sanders đã không bán được món gà của mình. Hơn 1.000 nhà hàng đã từ chối ông.

4. Thomas Edison

Nhung Tam Guong Vuot Kho Noi Tieng The Gioi

Với khoảng 1.093 bằng sáng chế mang tên mình, Thomas Edison chính là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, làm thay đổi đời sống nhân loại.
Tuy nhiên, có mấy ai biết được rằng thuở còn đi học, các giáo viên dạy Edison đã cho rằng ông “quá ngu ngốc nên không thể học bất cứ điều gì”; do đó, mẹ của ông đã quyết định là sẽ tự nuôi nấng, dạy dỗ ông nên người.
Thomas Edison đã làm thí nghiệm đến 10.000 lần, và đều thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn điện, mang đến cuộc cải cách cho lịch sử nhân loại.

5. Winston Churchill

Winston Churchill Dd 1508383021 750x0

Cựu tổng thống Anh Winston Churchill từng bị đúp năm lớp 6. Ông cũng bị đánh bại ở tất cả các vị trí trong những cơ quan chính phủ mà ông xin vào. Tuy nhiên, tới năm 62 tuổi, Churchill đã trở thành Thủ tướng Anh. Ông tự nhận mình là “một người bi quan luôn thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội” và “một người lạc quan luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn”.

6.Abraham Lincoln

Ows 56bd16ed 5492 43a9 Aa4e 0675e80ef003

Abraham Lincoln – tổng thống thứ 16 của nước Mỹ – là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người quyền lực.

Ông xuất thân từ gia đình nghèo khổ, khó khăn, thiếu thốn đủ điều. Vào năm 1836, ông mới bắt đầu hành nghề luật sư. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại tinh thần, coi đó là nguồn động lực để tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công khác nữa.

7.Henry Ford

Henry Ford

Được mệnh danh là “Ông vua xe hơi” của nước Mỹ, Henry Ford là một trong những người đầu tiên áp dụng sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất ô tô. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ít ai biết đến ông cũng đã có quãng thời gian liên tục phải đối mặt với thất bại.
Công ty xe hơi đầu tiên mà Ford lập ra đã bị phá sản chỉ sau một năm rưỡi vì không tạo ra được lợi nhuận. Sau đó ông bắt đầu vay tiền từ bạn bè và người thân để thành lập công ty một lần nữa. Nhưng cuối cùng, ông lại bị chính các cổ đông của mình đuổi khỏi công ty vì họ cho rằng cung cách quản lý của Ford kém hiệu quả.
Thất bại, chán chường nhưng ông không hề tỏ ra tuyệt vọng, nản chí. Một năm sau, Ford tiếp tục lập nên công ty thứ 3, Ford Motor, và giờ đây đã trở thành một trong những tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất tại Mỹ.

8.Oprah Winfrey

Ahx2js2j2vfkja6przh2rblfvy

Oprah Winfrey còn được biết đến với biệt danh là bà hoàng truyền thông tại Mỹ. Lớn lên ở vùng nông thôn bang Mississippi, Oprah Winfrey từng phải mặc quần áo may từ bao tải đựng khoai tây vì gia đình nghèo khó. Bà sống ở trang trại của bà ngoại và thường bị đánh đập. Trong một bài phát biểu tại Đại học Ball, bang Indiana năm 2012, bà chia sẻ từng bị hãm hiếp khi mới 9 tuổi. Bất chấp những cơ cực, đau khổ trong suốt tuổi thơ, Winfrey đã cho thấy nghị lực sống và sự nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một người thành công. Hiện nay bà là chủ của chương trình The Oprah Winfrey Show nổi tiếng.

Nguồn: Tổng hợp

Trường PMS

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ