Chuyển đổi số trong thời đại công nghệ 4.0 và sự thất bại của Tập đoàn GE

Trong một nghiên cứu được Trường Kinh doanh Harvard thực hiện năm 2020, 80% các CEO cho biết sẽ có những thay đổi nhằm áp dụng chuyển đổi số bên trong doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Tỷ lệ thành công thấp trong khi tỷ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.

1. Vậy thế nào là chuyển đổi số?
       Có nhiều định nghĩa và cách hiểu về chuyển đổi số. Theo Gartner, chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Microsoft cho rằng chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.

Chuyen Doi So
Chuyển đổi số 4.0

       Còn theo quan điểm của FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

2. Sự thất bại của GE trong cuộc cách mạng chuyển đổi số
       Năm 2011, GE hào hứng bắt đầu dự án chuyển đổi số đầy tham vọng, áp dụng với tất cả các sản phẩm và dịch vụ của mình. Thực tế, công ty đã tạo ra những khả năng kỹ thuật số ấn tượng, tự hào gọi mình là một công ty “công nghiệp kỹ thuật số”, gắn cảm biến vào nhiều sản phẩm, xây dựng nền tảng phần mềm mới khổng lồ cho Internet of Things và chuyển đổi mô hình kinh doanh các dịch vụ công nghiệp. GE cũng đã tiến hành chuyển đổi các quy trình nội bộ như mối quan hệ bán hàng và nhà cung cấp. Một số chỉ số hiệu suất, bao gồm cả lợi nhuận biên các dịch vụ, bắt đầu cải thiện. Công ty nhận được nhiều lời khen ngợi cho công cuộc chuyển đổi số của hãng, các tờ báo đua nhau viết về con đường chuyển đổi số của GE, xem đó như một điển hình thành công.

so fmmz

       Năm 2014, GE ra thông cáo báo chí tuyên bố đã đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD từ các giải pháp chuyển đổi số hiệu quả. Thậm chí, năm 2015, GE còn tạo ra một đơn vị kinh doanh mới gọi là GE Digital. Nhưng bên trong, bức tranh không được sáng sủa như vậy. Mặc dù đã rót hàng tỷ USD vào GE Digital và sử dụng hàng ngàn nhân viên, giá cổ phiếu của công ty vẫn tiếp tục giảm và các sản phẩm khác bị ảnh hưởng theo.

3. Tại sao GE lại thất bại?

       Thứ nhất, GE Digital vốn được thành lập để trở thành một đơn vị kinh doanh riêng biệt, để GE Software tự chủ hơn. Mục tiêu không phải là tạo ra một cửa hàng phát triển nội bộ mà phải có khả năng đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng tài sản trí tuệ của riêng mình. GE Digital nhanh chóng mắc kẹt, hầu như chỉ thực hiện các công việc báo cáo tài chính cho các cổ đông và vì thế tập trung nhiều vào các mục tiêu và doanh thu ngắn hạn, chứ không tập trung vào các mục tiêu sáng tạo và hiệu quả dài hạn. chi phí.

       Sự đổi mới này thực chất là những khoản tiền đầu tư vào công nghệ cho mỗi đơn vị kinh doanh, và chủ yếu do CEO và lãnh đạo của từng đơn vị quyết định. Nó không giống một cuộc chuyển đổi số, mà chỉ là hỗ trợ kỹ thuật số thì đúng hơn. Phần lớn doanh thu của GE Software đến từ các đơn vị kinh doanh nội bộ của tập đoàn GE, chứ không phải các khách hàng bên ngoài.

Thứ hai, thiếu một chiến lược dài hạn và nhất quán

       Cần phải tập trung vào chất lượng, không phải số lượng! GE đã cố gắng làm quá nhiều mà không có trọng tâm chiến lược thực sự trong bất kỳ lĩnh vực nào. Công ty chỉ đơn giản là quá to lớn, khổng lồ không thể biến đổi tất cả cùng một lúc, đặc biệt là không có tầm nhìn thực sự về những gì họ đang cố gắng đạt được. Chuyển đổi kỹ thuật số thường được thực hiện tốt nhất với một số ít người đam mê dẫn đầu thay vì hàng ngàn nhân viên.

960 General Electric Company Extends To Internet Of Things Platform 1463995737806

       Chuyển đổi số rất quan trọng đối với tất cả các Doanh nghiệp, nhưng để thay đổi thành công và không mắc lại những sai lầm trước đòi hỏi Doanh nghiệp phải có một quyết tâm thay đổi từ gốc rễ, sẵn sàng thay đổi để bắt kịp xu hướng phát triển trong thời đại công nghệ 4.0 này.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Trường PMS

 

 

 

 

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468