Quy trình trả lương 3P

Hiện nay hình thức xây dựng hệ thống lương 3p chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp. Nhưng làm cách nào để tối ưu hóa hệ thống và làm như thế nào để cho nó hiêu quả thì không ít doanh nghiệp đặt dâu chấm hỏi cho vấn đề này. Và để giải đáp cho câu hỏi đó bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn đọc giả cách nhìn khác về hệ thống và quy trình trả lương 3p cũng như các nguyên tắc đảm bảo tối ưu hóa hệ thống tốt nhất.

 

 Để xây dựng hê thống lương cần phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:

  • Thang lương, bảng lương được xây dựng cho lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo công việc và ngành nghề được đào tạo.
  • Bội số của thang lương, bảng lương là hệ số mức lương cao nhất của người lao động có trình độ quản lý chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao nhất so với người có trình độ thấp nhất.
  • Số bậc, thang lương, bảng lương phụ thuộc vào mức độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc đòi hỏi, khoảng cách của bậc lương liền kề phải đảm bảo khuyến khích nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ các tài năng tích luỹ, kinh nghiệm.
  • Mức lương bậc 1 của thang lương, bảng lương phải cao hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Mức lương của nghề hoặc công việc độc hại, nguy hiểm và đặc biệt độc hại nguy hiểm phải cao hơn mức lương của nghề hoặc công việc có điều kiện lao động bình thường

Phương pháp trả lương 3P nhằm khắc phục được các nhược điểm của phương pháp trả lương truyền thống như quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên, không phân biệt được năng lực thực hiện công việc và đóng góp của cá nhân vào hiện thực hóa mục tiêu doanh nghiệp. Ngoài ra ,trả lương phù hợp với tầm ảnh hưởng của vị trí đối với doanh nghiệp, tạo tính cạnh tranh so với thị trường của cùng một tập hợp các chức năng.

Đồng thời giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân viên giỏi nhờ tạo động lực thông qua thực thi sự công bằng khi trả lương tương xứng với năng lực
Khuyến khích nâng cao hiệu quả công việc do trả lương tương xứng với đóng góp của nhân viên vào kết quả chung của doanh nghiệp.

_PMS sưu tầm tặng bạn đọc_

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468