6 Bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Lập kế hoạch sản xuất có vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý một nhóm hay nhiều bộ phận trong công ty. Một quy trình vận hành sản xuất cần được quản lý chặt chẽ từ quy trình thực hiện, giải quyết kịp thời các vấn đề sản xuất thì mới có thể nghĩ đến chuyện tiết giảm chi phi – gia tăng năng xuất sản phẩm đầu ra.

6 Bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Lập kế hoạch sản xuất không đơn giản chút nào, người vận hành điều độ sản xuất cần có khả năng kiểm soát nguồn lực rất lớn từ các cấp, bộ phận nhằm đảm bảo tiến độ sản phẩm phải thỏa mãn 3 tiêu chí đo lường bằng con số quan trọng để đạt đến hiệu quả cuối cùng theo kế hoạch đề ra như:

  • Đạt số lượng, chất lượng yêu cầu khách hàng.
  • Thời gian đúng lúc, kịp thời.
  • Chi phí hiệu quả sử dụng nguồn lực cho việc thực thi kế hoạch.

Vì thế, PMS sẽ hướng dẫn cho bạn 6 Bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

1. Lập danh sách các công việc cần làm trong ngày, tuần tháng hoặc năm

Đây là bước đầu tiên quyết định sự thành công hay thất bại cho bản kế hoạch. Việc lập danh sách các công việc cần làm giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công việc cũng như trình tự ưu tiên thực hiện các công việc. Bạn cần phải lên danh sách và sắp xếp trình tự ưu tiên một cách kỹ lượng các việc sẽ làm trong ngày, tuần, tháng hay năm. Các công việc được ghi chép và sắp xếp cụ thể, rõ ràng bao nhiêu thì việc hoàn thành sẽ càng dễ thực hiện bấy nhiêu.

Lớp lập kế hoạch sản xuất tại PMS của thầy Trương Minh Cảnh
Lớp lập kế hoạch sản xuất tại PMS của thầy Trương Minh Cảnh

2. Đưa ra các mục tiêu tương ứng

Sau khi lên danh sách các công việc, bạn cần thiết lập các mục tiêu tương ứng. Mục tiêu này có thể là thời gian hay kết quả mong muốn đạt được. Cần phải đặt mục tiêu vừa phải, phù hợp với khả năng hiện tại để không bị giảm tiến độ thực hiện các công việc khác do dành quá nhiều thời gian để thực hiện công việc này.

3. Ưu tiên sắp xếp thứ tự các công việc

Bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc, công việc nào quan trọng làm trước, việc nào kém quan trọng làm sau. Việc sắp xếp như vậy giúp bạn loại bỏ được những công việc không phù hợp, tiết kiệm thời gian, nguồn lực của công ty, tập trung hoàn thành các công việc cấp bách, cần thiết.

Khóa đào tạo Lập kế hoạch vận hành và điều độ sản xuất
Khóa đào tạo Lập kế hoạch vận hành và điều độ sản xuất

4. Tập trung thực hiện kế hoạch

Sự tập trung giúp bạn làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, tập trung không có nghĩa là bạn dành hoàn toàn thời gian cho công việc này, mà phải biết kết hợp thực hiện công việc khác để tạo ra sự cân bằng cũng như hiệu quả các công việc.

5. Linh hoạt trong việc thực hiện kế hoạch

Thực tế và lý thuyết luôn có sự khác nhau. Do đó, sẽ có những điểm không trùng với quá trình thực hiện và bạn không thể lường trước những việc phát sinh. Vì vậy, hãy luôn dành một khoảng thời gian hợp lý cho những việc phát sinh. Đồng thời, trong quá trình lập kế hoạch, nên đưa ra một số khó khăn và thách thức gặp phải và dự trù phương án giải quyết để bạn không phải lúng túng với những sự cố không mong muốn.

Làm việc nhóm trong lớp học để học tập hiệu quả hơn
Làm việc nhóm trong lớp học để học tập hiệu quả hơn

6. Kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch

Để biết công việc đã hoàn thành đến đâu và hoàn thành bao nhiêu phần trăm mục tiêu đã đặt ra, hoặc xem xét mục tiêu có hoàn thành đúng hạn hay không, bạn phải liên tục theo dõi, kiểm tra và đối chiếu mục tiêu với thành quả đã đạt được.

Mến chúc các Anh/Chị Học viên áp dụng thật thành công các kỹ năng và kiến thức đã học.

Mọi thông tin về nhu cầu đào tạo, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn Trường PMS.

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Chi nhánh Bình Dương: Số 16 Lê Hồng Phong, P. Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Số điện thoại: 028 7300 6069

Email: info@pms.edu.vn

Website: www.PMS.edu.vn

Trường PMS

 

 

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468