Chuyên viên tuyển dụng là gì? 10 kỹ năng cần có và mức lương hiện nay

Có thể nói rằng, sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào yếu tố nhân sự. Họ đảm nhận những vai trò rất lớn trong việc vận hành của công ty diễn ra trơn tru và đạt hiệu quả cao trong kinh doanh. Bên cạnh đó, họ còn đóng góp trong việc xây dựng môi trường, văn hóa và những giá trị cốt lõi của công ty.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu công việc của chuyên viên tuyển dụng là gì? Vai trò và những kỹ năng cần có, mức lương ra sao? Hãy cùng Học Viện PMS tìm hiểu những thắc mắc của các bạn ở tại bài viết dưới đây nhé!

Chuyên Viên Tuyển Dụng Là Gì
Chuyên viên tuyển dụng nhân sự là gì? Làm những công việc nào?

1. Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là bộ phận thuộc phòng nhân sự của công ty. Nhiệm vụ của họ là xác định nhu cầu tuyển dụng, tìm kiếm và sàng lọc các ứng viên tiềm năng phù hợp với yêu cầu công việc và đưa ra các thỏa thuận với ứng viên sau quá trình phỏng vấn.

Ngoài ra, vị trí này cũng chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc phỏng vấn và đưa ra quyết định tuyển dụng. Một hoạt động được đánh giá thành công là khi ứng viên đó trở thành nhân viên chính thức, gắn bó lâu dài và đem lại giá trị cho công ty.

Chuyên viên tuyển dụng có nhiệm vụ tìm ứng viên cho công ty
Chuyên viên tuyển dụng có nhiệm vụ tìm ứng viên cho công ty

2. Công việc của chuyên viên tuyển dụng làm gì?

Công việc của một chuyên viên tuyển dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dưới đây là một số công việc thường thấy, bao gồm:

 • Xác định nhu cầu tuyển dụng của các phòng ban trong công ty.
 • Tìm kiếm và sàng lọc CV các ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Sắp xếp lịch, tổ chức các cuộc phỏng vấn và gửi đến các bộ phận liên quan tham gia tuyển dụng.
 • Đưa ra quyết định tuyển dụng các ứng viên đạt yêu cầu.
 • Gửi thông báo chúc mừng và hướng dẫn nhân viên mới thực hiện các quy định, nội quy và quyền lợi khi làm việc tại công ty.
 • Theo dõi và đánh giá hiệu suất của nhân viên mới trong quá trình thử việc.
Công việc là tìm kiếm nhân sự phù hợp cho công ty
Công việc là tìm kiếm nhân sự phù hợp cho công ty

3. Các kỹ năng cần có của chuyên viên tuyển dụng

Để trở thành một chuyên viên tuyển dụng giỏi, bạn cần phải trang bị cho mình các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng quan trọng của một chuyên viên HR, cho dù trả lời qua mail, gọi điện hay nói trực tiếp cũng nên trả lời đúng vấn đề, rõ ràng, chỉn chu để ứng viên hiểu được quy trình tuyển dụng.
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc: Một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng cho vì trí chuyên viên. Vì thế, bạn cần linh hoạt trong việc tổ chức công việc và sắp xếp thời gian phỏng vấn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Kỹ năng đánh giá, sàng lọc: Sau khi tiếp nhận các hồ sơ CV của các ứng viên trước khi được mời tham gia phỏng vấn. Các chuyên viên cần phải đánh giá và sàng lọc các ứng viên tiềm năng phù hợp với yêu cầu của công ty để tránh mất thời gian đôi bên. Để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu rõ mục tiêu trong việc tuyển dụng này là gì?
 • Kỹ năng đàm phán: Trong những cuộc phỏng vấn với ứng viên, việc đàm phán về mức lương, chính sách đãi ngộ rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Người tuyển dụng cần phải nắm chủ động cuộc phỏng vấn, hiểu được mục đích ứng viên, không để cảm xúc chi phối. Điều này sẽ giúp cho bạn tuyển được ứng viên phù hợp và đảm bảo lợi ích đôi bên.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Phát sinh các vấn đề trong quá trình phỏng vấn là điều không thể tránh khỏi và những tình huống bất ngờ. Ví dụ như ứng viên hẹn phỏng vấn nhưng đến giờ lại không đến, tức giận khi không bị đánh rớt kết quả phỏng vấn. Vì thế, các chuyên viên cần phải tỉnh táo đưa ra các giải pháp hợp lý nhất.
 • Kỹ năng quan sát: Nếu bạn là người có khả năng quan sát tốt, để ý các hành động xung quanh chắc hẳn đây là một nghề phù hợp dành cho bạn. Điều này được thể hiện rõ nhất trong buổi phỏng vấn trực tiếp với ứng viên, từ đó bạn có thể quan sát khả năng trình bày, sự tự tin, cách giải quyết vấn đề trong buổi phỏng vấn.
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ: Ở thời đại 4.0 hiện nay, các công cụ càng ngày càng bùng nổ. Vì thế, cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đưa ra các chiến lược tận dụng các kênh để phân phối nội dung, đem lại thế cạnh tranh nhất cho công ty.
 • Kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ: Việc có thêm nhiều mối quan hệ là cơ sở giúp bạn tiếp cận thêm được nguồn ứng viên dồi dào, chất lượng. Do đó, quá trình tuyển dụng sẽ được diễn ra nhanh chóng và đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.
 • Biết ngoại ngữ là điểm cộng: Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sẽ không xa lạ gì với các ứng viên người nước ngoài. Để có thể trao đổi với họ, bạn cần có khả năng giao tiếp ngoại ngữ ở mức cơ bản.
Chuyên viên tuyển dụng cần học hỏi và trao dồi nhiều kỹ năng cần thiết
Chuyên viên tuyển dụng cần học hỏi và trao dồi nhiều kỹ năng cần thiết

4. Mức lương của chuyên viên tuyển dụng là bao nhiêu?

Mức lương của vị trí này là vấn đề của rất nhiều người quan tâm. Vậy mức lương hiện tại của chuyên viên tuyển dụng nhân sự là bao nhiêu? Điều này sẽ phụ thuộc vào vị trí và chính sách của công ty. Dưới đây là báo cáo mới nhất về mức lương, cụ thể

 • Dưới 1 năm kinh nghiệm: trung bình 10.6 triệu
 • Từ 1-4 năm kinh nghiệm: trung bình 11.7 triệu
 • Từ 5-9 năm kinh nghiệm: trung bình 13.9 triệu

Trên đây chỉ là báo cáo về mức lương trung bình cho bạn tham khảo. Trường hợp nếu làm ở các doanh nghiệp tập đoàn lớn thì mức lương có thể lên tới 15-20 triệu/tháng.

Mức lương của chuyên viên nhân sự tuyển dụng khá tốt
Mức lương của chuyên viên nhân sự tuyển dụng khá tốt

5. Học ngành gì để ra làm chuyên viên tuyển dụng?

 • Quản trị nhân lực: Khi học ngành này, bạn sẽ nắm được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản trị con người phục vụ cho công việc. Cụ thể hơn là các kỹ năng về quản lý hành chính, điều hành nhân sự, đào tạo nghiệp vụ, khai thác nguồn lực, tạo động lực thúc đẩy nguồn lực,…
 • Quản trị kinh doanh: Ngành này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về sự vận hành của các phòng ban (nhân sự, marketing, kinh doanh, kế toán,..) với nhau trong một doanh nghiệp. Ở ngành này khi học xong, bạn sẽ hiểu nền tảng yêu cầu của các phòng ban và có đánh giá khách quan để tìm các ứng viên các yêu cầu phù hợp với từng phòng ban.
 • Tâm lý học: Một chuyên viên nhân sự không thể thiếu các kỹ năng thấu hiểu tâm lý, cảm xúc và nhu cầu người khác, giao tiếp,…Do đó, đây là một ngành rất phù hợp để giúp bạn tìm ra các ứng viên tiềm năng cho công ty.
 • Ngôn ngữ Anh: Đây là một ngành ưa chuộng tại Việt Nam, sau khi học xong bạn có thể có những kỹ năng giao tiếp, tổ chức công việc, tư duy tốt, kiến thức rộng về văn hóa, con người… Vì thế, đây là một ngành học giúp bạn có được những kỹ năng của một chuyên viên.
 • Xã hội học: Khi học ngành này, bạn sẽ nắm được các kiến thức và kỹ năng điều hành nhân sự, quan hệ và quản lý bán hàng, tổ chức công việc,… Do đó, đây cũng là một ngành bạn phù hợp để bạn apply vào vị trí chuyên viên hiện tại.
Có nhiều ngành học ra để làm ở vị trí chuyên viên HR
Có nhiều ngành học ra để làm ở vị trí chuyên viên HR

Hy vọng với những thông tin mà Học Viện PMS đã chia sẻ các bạn đã nắm được vai trò, kỹ năng và những thông tin liên quan khác của chuyên viên tuyển dụng là gì rồi phải không? Mong rằng những thông tin này đã giúp ích đối với bạn để trở thành một chuyên viên xuất sắc trong tương lai nhé.

Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng tuyển dụng, các bạn có thể tham khảo ngay khóa học về tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả nhất hiện nay với chương trình học luôn được cập nhật mới nhất và chương trình mang tính thực tiễn cao.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *