Đánh Giá Tình Hình Dịch Covid 19 Và Dự Báo Kịch Bản Cho TpHCM Sau 15/09/2021

TpHCM sắp hết hạn “ai ở đâu ở yên đó” vào ngày 06/09/2021 và hết giãn cách theo chỉ thị 16 vào ngày 15/09/2021. Một câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu thành phố có tiếp tục giãn cách, phong tỏa diện rộng để kiểm soát dịch bệnh nữa không hay sẽ nới lỏng. Đây là điều không chỉ mọi người dân thành phố mà kể các các doanh nghiệp đã bị siết chặt từ 09/07/2021 hết sức quan tâm. Hãy cùng trường tư vấn đào tạo PMS đánh giá tình hình và phân tích nhé

Tình hình dịch Covid 19 thời điểm hiện tại

Dựa theo số liệu bản đồ covid-19 ở TpHCM do Sở TT-TT TpHCM cập nhật, ngày 23/08/2021 (thời điểm bắt đầu áp dụng lệnh “ai ở đâu ở yên đó”), số ca nhiễm trong ngày là 4.251 ca. Sau hơn 10 ngày với các biện pháp mạnh mẽ, thắt chặt, xét nghiệm và quyết tâm truy vết, sàn lọc F0 trong cộng đồng, đến 03/09/2021, số ca nhiễm trong ngày tăng gấp đôi (8.499 ca nhiễm).

tình hình dịch covid 19

Nhận định xu hướng ca nhiễm, theo sở y tế Tp.HCM, giai đoạn đầu từ 23/08 đến 29/08, tiến hành test nhanh covid ở vùng đỏ và cam, số ca nhiễm được phát hiện nhiều. Căn cứ vào bản đồ Covid – 19 đến 04/09 vẫn còn nhiều ca dương tính. Điều này cho thấy công tác dập dịch trong thời gian tới vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Những khó khăn mà người dân và doanh nghiệp đã phải đối mặt trong thời gian qua

Kể từ khi bước vào giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng (từ 09/07/2021), hầu hết các doanh nghiệp đều tạm dừng hoạt động hoặc chuyển qua làm việc online tại nhà (work from home), các loại hình dịch vụ không thiết yếu thì tạm ngưng. Với các doanh nghiệp sản xuất được cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo 3 tại chỗ hoặc 2 địa điểm, 1 cung đường.

Với các loại hình dịch vụ ăn uống, từ việc chỉ cho phép mua mang về (không ngồi lại tại chỗ) đến cấm tuyệt đối cho thấy tình hình càng thêm nghiêm trọng. Các chợ tự phát bị cấm hoạt động khi đây trở thành một trong những nơi làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Các hộ gia đình được phát phiếu đi chợ trong tuần để hạn chế tình trạng ùn ứ ở các chợ, siêu thị. Lệnh giới nghiêm được ban hành từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Dừng mọi hoạt động của shipper liên quận. Và cao điểm nhất là chỉ thị ai ở đâu ở yên đó, khi người dân không được phép ra ngoài (trừ những trường hợp đặc biệt). Người dân được “đi chợ hộ” thông qua phường, tổ dân phố với sự trợ giúp của lực lượng quân đội.

665cb4d90c96fac8a387 1629876172

Rất nhiều biện pháp được đưa ra, với hy vọng sẽ kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, mỗi thời điểm, mỗi chỉ thị vẫn còn có những tồn tại. Chẳng hạn lực lượng quân đội và tổ dân phố không giải quyết kịp thời tình trạng “đi chợ hộ” cho hơn 10 triệu dân, số lượng hàng hóa trong đơn hàng đi chợ hộ không đầy đủ, giá các mặt hàng mua theo “combo” còn cao, chất lượng thực phẩm nhận được không đảm bảo…Và lực lượng shipper đã được phép hoạt động trở lại để giải quyết bài toán vận chuyển, tất nhiên là có điều kiện cần được xét nghiệm âm tính mỗi ngày.

Vô vàn khó khăn mà người dân gặp phải trong đại dịch. Đó là chưa kể các gia đình có người thân mắc bệnh nhưng hệ thống các bệnh viện quá tải. Không chỉ riêng Covid và ngay cả những bệnh khác khi hệ thống y bác sĩ đã ngày đêm tập trung vào tuyến đầu chống dịch. Hàng nghìn lượt chi viện từ các tỉnh thành cho TpHCM từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên…

Với các doanh nghiệp sản xuất, mô hình 3 tại chỗ cũng làm tốn thêm nhiều chi phí phát sinh khi phải kéo dài: chi phí mặt bằng, điện nước, ăn uống, xét nghiệm… Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng của người lao động, điều kiện cơ sở vật chất nhiều doanh nghiệp không đủ đáp ứng. Và hơn hết vẫn có tình trạng lây nhiễm trong mô hình.

5 Hxrg

Kịch bản cho TpHCM sau ngày 06/09/2021

Với tình hình như hiện tại, việc các ca nhiễm cộng đồng vẫn còn tăng cao thì hạn cuối “ai ở đâu ở yên đó” rất có thể sẽ tiếp tục được gia hạn sau 06/09/2021. Đây là điều không ai mong muốn nhưng có lẽ vẫn là kịch bản tốt nhất về phía chính quyền để có thêm những nỗ lực kiểm soát dịch. Bên cạnh đó, vẫn tiếp tục đẩy mạnh chăm lo điều trị để giảm thiểu tử vong, đẩy mạnh an sinh, phủ rộng tiêm vắc xin trong dân cư.

Tất nhiên, giãn cách, phong tỏa không thể kéo dài mãi mà cần thích nghi an toàn với dịch là nội dung Thủ tướng họp với các nhà khoa học, chuyên gia y tế đầu tháng 9 để định hướng chống dịch trong dài hạn. Các biện pháp phong tỏa tuy cũng có tác dụng phần nào nhưng đã gây nhiều khó khăn cho nhân dân cũng như nền kinh tế nước nhà. Vì vậy, cần có những điều chỉnh phù hợp để có thể thích nghi trong dài hạn

Dự báo tình hình TpHCM sau 15/09/2021

Sau thời gian dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, cùng với thực tiễn chống dịch trong thời gian qua, kế hoạch phục hồi lại nền kinh tế cũng được các cấp chính quyền TpHCM xem xét để áp dụng. Trong đó chú trọng đến các tiêu chí:

  • Thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh và tiến tới sống chung với COVID-19. Chuyển định hướng từ “không Covid 19” sang từng bước sống chung với dịch bệnh trong mọi hoạt động của nền kinh tế
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo tiêu chí của Ủy ban nhân dân Thành phố.
  • Đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống cho người lao động

Như vậy, có thể thấy chúng ta cần bắt đầu thích nghi và sống chung với virut (tất nhiên ở trạng thái tốt nhất), chứ không thể hy vọng được trở lại 1 trạng thái như cũ (loại bỏ hết F0). Và điều này đòi hỏi, mọi người dân, doanh nghiệp, các cấp chính quyền có nhiều nỗ lực để đạt được mục tiêu, trong đó ưu tiên hàng đầu là phủ rộng tiêm vắc xin trong cộng đồng

Cụm từ sẽ xuất hiện nhiều hơn sau 15/09 sẽ là giấy thông hành vắc xin. Dự kiến người được cấp giấy này có thể được di chuyển, làm việc, tham gia các hoạt động nơi công cộng. Giấy thông hành vắc xin điện tử này cũng sẽ thay thế cho các hình thức quản lý trong thời gian qua như Giấy đi đường, Khai báo di biến động dân cư, Kết quả xét nghiệm âm tính…

Vnp Ho Chieu Vaccine3

Vậy giấy thông hành vắc xin được cấp như thế nào? Một cá nhân được cấp giấy thông hành vắc xin khi hội đủ 1 trong các điều kiện sau:

  • Sau 2 tuần kể từ khi tiêm mũi vắc xin thứ 2
  • Đã nhiễm SARS-COV-2 (F0), và được tiêm 1 mũi vắc xin sau 2 tuần

Một người tuy chưa được cấp giấy thông hành vắc xin (tức chưa đủ 1 trong 2 điều trên), nhưng vẫn có thể tham gia các hoạt động như người có giấy thông hành vắc xin nếu đáp ứng được 1 trong các trường hợp sau:

  • Đã tiêm 1 mũi vắc xin sau 4 tuần, và có giấy xét nghiệm âm tính định kỳ
  • Đã nhiễm SARS-COV-2 sau 4 tuần và có giấy xét nghiệm âm tính định kỳ

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 1 1Xem thêm: những lưu ý khi tiêm phòng vắc xin phòng Covid 19

Như vậy, đề xuất mở cửa lại, nới lỏng sau 15/09/2021 là hoàn toàn có thể được thực hiện nhằm cứu vãn nền kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, việc mở cửa sẽ theo giai đoạn để đảm bảo mục tiêu kép. Các doanh nghiệp nâng công suất hoạt động trở lại từ từ 30%-50%-70%. Ưu tiên việc trở lại làm việc trước hết cho người lao động ở vùng xanh hoặc không bị phong tỏa.

Những thách thức mà doanh nghiệp gặp phải nếu hoạt động trở lại sau 15/09/2021

Dù có thể được phép hoạt động trở lại để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh (trong trạng thái mới), nhưng doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất) cũng sẽ đứng trước những khó khăn:

  • Lực lượng nhân sự, công nhân trong thời gian giãn cách quá lâu vừa qua đã xin nghỉ việc, về quê (vì không thể bám trụ ở TpHCM quá lâu khi không đảm bảo thu nhập). Lực lượng còn trụ lại đã tiêm vắc xin mũi 1 vẫn còn chưa phủ hết. Một số thì đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly nên việc thiếu hụt nhân sự là tình hình nghiêm trọng nhất.
  • Với những nhân viên đã có gia đình (có con cái) thì việc sắp xếp quay trở lại công việc cũng gặp khó khăn khi các trường học đều lên kế hoạch học online đến hết học kỳ 1. Với gia đình có con nhỏ hơn thì các cơ sở giáo dục mầm non, giữ trẻ vẫn chưa hoạt động nên cũng sẽ khó sắp xếp tham gia.
  • Sự thiếu hụt dòng tiền sau thời gian dài đối phó với dịch bệnh và cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh với kế hoạch quay trở lại làm việc tại văn phòng, mô hình hoạt động theo hình thức làm việc tại nhà cũng sẽ được tiếp tục duy trì và đẩy mạnh đối với một số doanh nghiệp thương mại, dịch vụ phù hợp. Và điều quan trọng là cần có sự thay đổi trong nhận thức, trong sắp xếp và bố trí công việc/ kế hoạch rằng work from home là 1 chiến lược lâu dài chứ không mang tính tạm bợ trong thời gian nghỉ giãn cách tập trung. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể luôn chủ động được trước những biến ứng của dịch bệnh. Do đó, doanh nghiệp cần đánh giá mức độ hiệu quả của hình thức work from home trong thời gian qua để có những điều chỉnh, thay đổi phù hợp.

Việc học tập, đào tạo cũng không nằm ngoài xu thế đó. Học online, học trực tuyến, đào tạo trực tuyến cũng sẽ là xu thế chính giúp chúng ta trang bị thêm kỹ năng kiến thức trong tương lai để bắp nhịp với những thay đổi của thời đại. Và chúng ta hãy cứ xem virut SARS-COV-2 cũng như những virut mà nhân loại đã gặp phải trước đó. Sống chung, thích nghi, kiếm soát và tồn tại mới giúp chúng ta ổn định và tiến lên.

Trường tư vấn đào tạo PMS vẫn luôn cập nhật và chiêu sinh các khóa học trực tuyến mới nhất để đáp ứng yêu cầu đào tạo của quý học viên, doanh nghiệp. Quý học viên, doanh nghiệp có thể xem thêm các khóa đào tạo trực tuyến của trường tại https://pms.edu.vn/dao-tao-truc-tuyen-elearning/

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết được đăng trong chuyên mục Tin tức
Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468