Định biên nhân sự và những tổng quan cần biết

Định biên nhân sự và những tổng quan cần biết

nh biên nhân sự

Định biên nhân sự  hay nhân sự định biên là một đề tài thú vị, rất quen thuộc nhưng cũng không dễ để hiểu một cách rõ ràng. Do đó, PMS tổng hợp những thông tin tổng quan cần thiết về chủ đề này để quý Doanh nghiệp và các Anh/Chị tiện theo dõi.

Định nghĩa: là xác định một số lượng con người với những phẩm chất cá nhân và tri thức cần thiết để đáp ứng những khối lượng công việc cụ thể cho tương lai.định biên nhân sự

Cụm từ này rất thịnh hành tại doanh nghiệp Nhà nước hoặc các tổ chức của Nhà nước tại Việt Nam. Cụm từ này còn được biết đến với tên gọi Biên chế lao động hoặc Biên chế cán bộ. Tuy nhiên, hiện nay tại các tổ chức trên vẫn có sự phân biệt giữa hai dạng lao động: Lao động trong biên chế và Lao động theo hợp đồng.

Sắp xếp nhân sự phù hợp với vị trí của công việc tạo hiệu quả cho doanh nghiệp
Sắp xếp nhân sự phù hợp với vị trí của công việc tạo hiệu quả cho doanh nghiệp

Cụm từ “Strategy of Human resource management – HR Strategy” mang ý nghĩa rộng hơn rất nhiều so với “Human resource planning”. Nó không đơn thuần chỉ xác định số lượng nhân sự cần thiết mà là xác định đường lối cho toàn bộ hoạt động Quản trị nguồn nhân lực trong đó có HR planning. HR Strategy cũng được chia làm các thời kỳ: 3-5 năm, 1-3 năm và dưới 1 năm. Cách chia này cũng chỉ tương đối và phụ thuộc vào từng tổ chức.

Quản trị nguồn nhân lực cũng chính là việc sắp xếp cho phù hợp này
Quản trị nguồn nhân lực cũng chính là việc sắp xếp cho phù hợp này

HR Planning thì cụ thể hơn nhiều so với HR Strategy: Đó là một bản kế hoạch chi tiết vế nhu cầu nhân sự của một tổ chức trong một thời kỳ nhất định, bản kế hoạch này có thể chi tiết tới tuần, tháng, năm hoặc có thể dài hơn. HR Planning sẽ xác định nhu cầu nhân sự chi tiết tới từng chức danh, vị trí công việc, các bộ phận tổ nhóm, phòng ban và tổng thể cho toàn tổ chức. Nó sẽ xác định số lượng nhân sự cần thiết trong tương lai, số lượng hiện có và khả năng đáp ứng cho nhu cầu trong tương lai của doanh nghiệp dựa trên cả kỹ năng và trình độ của người lao động. Vì vậy, HR Planning phải dựa chặt chẽ vào kế hoạch hoạt động của tổ chức để xác định nhu cầu nhân sự của tổ chức. HR Planning chịu ảnh hưởng bởi kế hoạch hoạt động và cấu trúc của tổ chức.định biên nhân sự

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO