Gắn kết nhân viên hiệu quả sẽ mang lại điều gì cho Doanh nghiệp?

Ở vai trò là nhà lãnh đạo, bạn có bao giờ đặt ra các câu hỏi rằng: Mỗi ngày bạn dành ra bao nhiêu thời gian gắn kết nhân viên so với thời gian bạn dành cho các con số của tổ chức? Với 5 phút nhân viên báo cáo công việc, đó có phải là thời gian bạn thể hiện sự quan tâm đến họ? Bạn có nghĩ rằng tạo ra sự liên hệ cá nhân với nhân viên là việc làm mất thời gian? Sự gắn kết nhân viên và tổ chức có hiệu quả không?

Gan Ket Nhan Vien
Lợi ích của việc gắn kết nhân viên

Có lẽ không chỉ riêng bạn, khi được hỏi những câu hỏi đơn giản thế này, nhiều nhà điều hành thường trở nên trầm ngâm và chưa thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng. Bạn có biết, để nhân viên thực sự gắn kết với công việc, thì chính bạn – người lãnh đạo phải thực sự gắn kết với họ. Các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự đã khuyên rằng: Một nhà lãnh đạo ngoài làm tốt công việc của mình thì việc bùng lên ngọn lửa trong mỗi người nhân viên hướng đến những mục tiêu cao hơn của tổ chức là điều rất cần thiết.

Để gắn kết nhân viên toàn tập thể, bạn phải chú ý đến họ và tạo ra sự liên kết cá nhân với họ. Có rất nhiều cách tiếp cận và gắn kết nhân viên, nhưng đây là một số gợi ý cụ thể PMS gợi mở để bạn có thể cải thiện phong cách quản lý của mình.

>>> Xem: Kỹ năng lãnh đạo

1. Dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ để gắn kết nhân viên

Không có gì thay thế cho sự gắn kết nhân viên, thậm chí những chuyên gia tài năng, được động viên nhiều nhất cũng có thể để mất sự tập trung, năng lượng và sự cam kết khi sự liên hệ với cấp trên trở nên mờ nhạt. Họ có thể sẽ cảm thấy bị coi nhẹ và không được đánh giá cao.

Bạn phải dành thời gian để trò chuyện với mọi người trực tiếp, qua điện thoại, qua thư điện tử, vào bữa trưa, hoặc khi ngồi đối mặt một với một…Hỏi những thách thức hiện tại đối với họ là gì và liệu bạn có thể làm gì để giúp họ.

Một bức thư là một cách thảo luận chính thức hoặc không chính thức mà nhắc nhở 1 người rằng người đó đang trong tầm quan sát của bạn. Thậm chí một sự trao đổi nhanh chóng ở thang máy cũng là một cơ hội để thể hiện sự thích thú.

Gan Ket Nhan Vien 2
Cách gắn kết nhân viên hiệu quả

Nhà lãnh đạo cần lắng nghe quan trọng hơn nhiều so với nói. Đó là cách bạn tìm ra điều mà tổ chức đang vật lộn đấu tranh và cách thực thi sẽ như thế nào. Bạn cũng sẽ học được cách mà mọi người giải quyết vấn đề, cách bộ óc của họ hoạt động và tài năng của họ là gì – tất cả đều quan trọng trong việc xây dựng một tổ chức hàng đầu.

Nhưng lắng nghe còn sâu sắc hơn. Mọi người sẽ cảm thấy khác biệt khi họ biết mình đang được nghe và đóng góp của họ đang tạo ra sự khác biệt. Sự yêu quý chân thành của bạn là điều then chốt trong sự liên hệ cảm xúc của họ với công việc.

2. Gắn kết nhân viên bằng cách giúp họ thấy rằng công việc của họ là quan trọng

Thật là khó để cảm thấy được gắn kết nhân viên khi bạn đang làm việc trong một khoảng trống, rời xa mọi người. Bạn có thể giúp mọi người thấy được đóng góp cá nhân của họ như một phần trong bức tranh tổng thể. Khi mọi người thấy công việc của họ, mục tiêu của họ phù hợp với mục tiêu cao hơn, họ biết rằng đóng góp của họ là quan trọng.

3. Đưa ra những lời khen

Có một hiện tượng, khi ai đó làm việc tốt và bạn động viên họ bằng những phản hồi tích cực, biểu hiện của họ còn tốt hơn. Mọi người cần được thừa nhận và không chỉ một lần một năm trong các cuộc tổng kết cuối năm. Họ cần nghe những điều bạn nghĩ về công việc của họ thường xuyên, thẳng thắn.

Có thể bạn nghĩ những người làm tốt biết rằng họ đang làm tốt, hoặc nên biết vì bạn đã trả tiền cho họ rồi. Đừng tính toán điều này. Khi mọi người không đáp ứng được mong đợi, hãy để cho họ biết rằng, họ có cơ hội để cải thiện. Đừng để sự thất vọng hình thành và phát triển.

>>> Xem: Kỹ năng trao quyền và động viên nhân viên

4. Quan tâm đến công việc của mọi người

Gan Ket Nhan Vien 3
Gắn kết nhân viên bằng cách quan tâm đến công việc của mọi người

Mọi người sẽ được gắn kết hơn với công việc khi họ biết rằng bạn là kiểu lãnh đạo thực sự thích thành công. Hãy nhìn những điều mà mọi người giỏi một cách tự nhiên và phối hợp với họ để tìm cách mà họ có thể nâng cao tài năng. Điều này sẽ áp dụng cho những người làm việc chưa tốt cũng như những người đang làm việc xuất sắc.

Hãy nói về những điều họ muốn làm và điều bạn có thể hình dung về việc họ đang làm. Vận dụng trí tuệ tập thể thậm chí nếu những điều này ngoài tầm kiểm soát của bạn. Và để những nhân viên giỏi của bạn làm những công việc khác, đến những bộ phận khác, thậm chí đến những tổ chức khác nếu ở đó có cơ hội ẩn chứa. Đây là một cách hiệu quả để gắn kết nhân viên.

5. Lắng nghe và chia sẻ cuộc sống riêng của nhân viên

Không phải mọi cuộc trò chuyện đều nói về công việc. Bên cạnh công việc người ta còn có cuộc sống. Có những người ngoài đời rất khác trong công việc. Mọi người sẽ biết bạn quan tâm đến họ nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu những điều quan trọng trong cuộc sống của họ.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO