Giám đốc nhân sự (CHRO) là gì? Vai trò, chức năng và nhiệm vụ CHRO

Giám đốc nhân sự làm gì? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi họ chưa có cái nhìn chi tiết để hiểu rõ công việc này. Thấu hiểu được điều này, Học viện PMS đã đúc kết rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình hoạt động để mang đến cho bạn đọc góc nhìn từ tổng quan đến chi tiết về công việc và nhiệm vụ của vị trí giám đốc chất lượng. Mời bạn cùng xem qua nhé!

Giám đốc Nhân Sự
Giám Đốc Nhân Sự

1. Giám đốc nhân sự là gì?

Giám đốc nhân sự (Chief Human Resources Officer – CHRO) là người đảm bảo việc chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề liên quan đến các hoạt động hành chính nhân sự trong công ty. Họ nắm giữ vai trò cốt lõi trong việc tìm kiếm, đào tạo và phát triển nhân tài nhằm đáp ứng được các nhu cầu cần thiết cho công việc.

CHRO cũng là người đóng góp vào quá trình xây dựng các mục tiêu, các chiến lược dài hạn để tạo ra một văn hóa làm việc tích cực và hiệu quả.

2. Vai trò của giám đốc nhân sự trong công ty

Trong thời kỳ nguồn nhân lực có sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, vai trò của bộ phận nhân sự ngày càng được thể hiện rõ trong tổ chức, đặc biệt là vị trí CHRO. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và các quy định mới trong chính sách nhân sự của nhà nước cũng góp phần thúc đầy tầm quan trọng về vai trò của một giám nhân sự.

Công Việc Của Giám đốc Nhân Sự
Vai trò của CHRO

Giám đốc nhân sự cũng chịu trách nhiệm đóng góp và phát triển các chiến lược tổng thể trong công ty, thông qua việc đảm bảo các vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng, giữ chân nhân tài, giám sát hiệu suất, đào tạo và phát huy năng lực nhân viên… Xây dựng được văn hóa doanh nghiệp tích cực, loại bỏ các mâu thuẫn xung đột, thúc đẩy sự cải tiến lành mạnh trong nội bộ doanh nghiệp.

Đảm bảo các yếu tố con người là công việc quan trọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững. Việc phối hợp nhịp nhàng có sự liên kết giữa các cá nhân là bước hình thành và phát triển các mục tiêu kinh doanh.

Để có được đội ngũ vững mạnh, một CHRO cần là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động quản trị nguồn nhân lực. Từ đó tạo động lực cho nhân viên có tinh thần tự tác, đồng góp nhiều hơn cho sự thành công của doanh nghiệp.

3. Chức năng và nhiệm vụ của giám đốc nhân sự

3.1 Lãnh đạo, quản lý nhân lực

Là một trong những vị trí lãnh đạo hàng đầu trong tổ chức, giám đốc nhân sự có trách nhiệm lãnh đạo, quản lý để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực một cách tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp.

Giám đốc Nhân Sự Là Gì
Chức năng quản lý đội ngũ nhân sự

Cùng với đó, CHRO cũng là người theo dõi, điều hành và ra quyết định về các hoạt động của bộ phận phòng ban nhân sự như: Giám sát công tác quản lý, chiến lược tuyển dụng, hoạt động đào tạo nội bộ, chính sách phát triển con người… Để công tác quản lý được diễn ra suôn sẻ, họ cần có những hướng dẫn cụ thể, xây dựng lộ trình đào tạo bài bản để các thành viên hiểu và thực hiện đúng nội dung công việc yêu cầu.

Giám đốc nhân sự phải đảm bảo hình thành văn hóa làm việc tích cực tại tổ chức, giúp toàn thể nhân viên hiểu được tầm quan trọng của những đóng góp các nhân. Ngoài ra, họ cần xây dựng một chính sách lương thưởng phù hợp, giúp đẩy mạnh tinh thần và tạo ra một môi trường làm việc năng động và thành công.

3.2 Tạo ra giá trị con người

Con người luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong tổ chức. Trong tình huống này, CHRO đóng vai trò là cầu nối giúp gắn kết các thành viên lại với nhau, tạo ra một môi trường làm việc đa dạng, vui vẻ và năng động.

Họ cần xây dựng cho nhân viên một môi trường làm việc lành mạnh. Tại đó, không chỉ quan tâm đến niềm vui nhưng còn phải chú ý đến sự công bằng, được tôn trọng và đạo đức. Những điều này mang lại giá trị cao khi nhân viên cảm nhận được những điều tích cực, họ sẽ dành nhiều sự cố gắng, muốn gắn bó lâu dài với công việc. Giám đốc nhân sự kết nối mọi người, giúp xây dựng một tập thể đoàn kết và lớn mạnh.

3.3 Dự báo xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Trang bị cho mình những kiến thức xã hội, kinh tế, chính trị… để nắm bắt và dự đoán các xu hướng phát triển năng lực nghề nghiệp trong thời gian tới. Giúp họ xây dựng được những chính sách thu hút nguồn ứng viên tiềm năng, phù hợp với mục tiêu tuyển dụng của tổ chức.

Vai Trò Của Giám đốc Nhân Sự
Phân tích thị trường và đưa ra dự đoán

Đồng thời, các giám đốc nhân sự cần có những chiến lược dài hạn để thích ứng và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai, đảm bảo duy trì nguồn nhân lực dồi dào. Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh và xem xét chiến lược tuyển dụng của họ cũng là một cách để CHRO có những dự đoán xu hướng năng lực nghề nghiệp trong tương lai.

3.4 Ra quyết định chiến lược

Giám đốc nhân sự có vai trò đưa ra quyết định mang tính chiến lược, tác động đến chất lượng nguồn nhân lực trong tổ chức. Công việc này là hoạt động lãnh đạo, phát triển năng lực nhân viên để hướng đến các mục tiêu kinh doanh trong tương lai. CHRO cũng chịu trách nhiệm xây dựng các chương trình tuyển dụng, đào tạo trong bộ phận để duy trì nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng.

3.5 Kết nối nhân viên với đơn vị lao động

Giám đốc nhân sự là người có vai trò kết nối nhu cầu tìm kiếm việc làm của nhân viên với đơn vị sử dụng lao động. Một CHRO có tâm là khi họ hỗ trợ quyền lợi người lao động trong các vấn đề liên quan đến phúc lợi. Ngoài ra, họ cũng là người làm việc trực tiếp với ban điều hành để quyết định các chính sách liên quan đến tài chính nhằm mang lại sự hài lòng cho nhân viên.

3.6 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Công việc này yêu cầu vai trò của giám đốc nhân sự bao gồm việc xây dựng và hình thành văn hóa doanh nghiệp trong tổ chức. CHRO cần duy trì được sự kết nối giữa các thành viên, tạo ra một môi trường làm việc tích cực, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng.

Kỹ Năng Của Giám đốc Nhân Sự
Xây dựng văn hóa tích cực

Trong thời kỳ khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới hiện nay, CHRO cũng có nhiệm vụ cung cấp cho nhân viên các nguồn lực và cơ hội để học hỏi và phát triển, bằng cách tạo ra một môi trường làm việc thoải mái nơi nhân viên cảm thấy tự tin khi đưa ra các ý tưởng mới.

3.7 Phân tích và đánh giá

Giám đốc nhân sự cần sở hữu khả năng phân tích, biết vận dụng các phương pháp, công cụ quản lý chuyên nghiệp để phân loại và sắp xếp đội ngũ nhân sự một cách hợp lý, giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu tổng thể trong kinh doanh.

Họ trực tiếp quản lý phòng ban nhân sự trong việc đánh giá năng suất làm việc của các phòng ban, tìm kiếm những điểm thiếu hụt. Từ đó có những bước điều chỉnh chiến lược hợp lý mang lại hiệu quả tối ưu trong công tác lãnh đạo.

Ngoài ra, CHRO cũng thực hiện chuyển những số liệu đã phân tích cho các cấp lãnh đạo để có hướng xử lý các vấn đề khác, trong đó có việc thúc đẩy tình hình kinh doanh cho tổ chức.

Tham khảo thêm: Khóa học giám đốc sản xuất

4. Mô tả công việc giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp

Một Giám đốc nhân sự có thể đảm nhận các công việc như:

 • Chịu trách nhiệm phác thảo kế hoạch, chiến lược quản trị nhân sự tổng thể trong ngắn và dài hạn, phổ biến kế hoạch đến ban lãnh đạo và các phòng ban liên quan.
 • Điều hành và phát huy tối đa năng lực cá nhân của bộ phận nhân sự. Giám sát năng suất công việc của thành viên, đảm bảo các hoạt động trong đội nhóm diễn ra suôn sẻ.
 • Theo dõi và phân tích các chỉ số liên quan đến hiệu suất như KPIs, tỷ lệ nhân viên thôi việc, các chỉ tiêu khác trong chính sách để luôn nắm bắt tình hình và xử lý khi có các vấn đề phát sinh.
 • Tìm ra các thiếu sót trong vấn đề quản lý nhân sự như thiếu nhân lực, thiếu kỹ năng… Khi đó giám đốc nhân sự là người chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.
 • Cùng với ban điều hành thiết kế và quản lý chính sách lương thưởng và phúc lợi.
 • Giải quyết các vấn đề mâu thuẫn.
 • Áp dụng các quy định luật pháp trong lao động.
 • Hình thành văn hóa doanh nghiệp.

5. Yêu cầu kỹ năng cho công việc của giám đốc nhân sự

Dưới đây là những kỹ năng cần có của vị trí giám đốc nhân sự, bao gồm:

6. Học giám đốc nhân sự ở đâu tốt, chất lượng?

CHRO là người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thực thi các chiến lược nhân sự, đảm bảo hoạt động này đạt được mục tiêu và sứ mệnh của tổ chức. Vì vậy, việc nâng cao năng lực cho giám đốc chất lượng là một công việc hết sức cần thiết để giúp họ trở thành một nhà lãnh đạo nhân sự tài ba. Trong đó có thể nhắc đến phương pháp giúp cho giám đốc nhân sự bằng việc tham gia các chương trình đào tạo bên ngoài.

Nhiệm Vụ Của Giám đốc Nhân Sự
Chương trình đào tạo nâng cao năng lực Quản trị nhân sự

Tại Học viện PMS, nhằm giúp cho các nhà quản trị nhân sự có được các cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng cũng như được học hỏi về các xu hướng mới trong lĩnh vực nhân sự. Chúng tôi đã thiết kế khóa học quản trị nhân sự nâng cao tại PMS. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để giám đốc nhân sự nâng cao năng lực của mình và trở thành một nhà lãnh đạo nhân sự chuyên nghiệp trong thời đại này.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *