4 Điều cần cho Giám đốc điều hành sản xuất CPO

Giám đốc điều hành sản xuất (CPO) là người giữ vai trò then chốt trong một doanh nghiệp. Do đó, nâng cao kỹ năng cho CPO là việc rất cần thiết.

4 Điều cần cho Giám đốc điều hành sản xuất

Trở thành một giám đốc sản xuất chuyên nghiệp, thành thạo các kỹ năng quản lý sản xuất là điều mà nhà quản lý sản xuất nào cũng muốn. Vậy làm sao để trở thành một giám đốc như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Giám đốc sản xuất là gì?

CPO là người chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, các đối tác trong chuỗi cung ứng, đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm. Trách nhiệm chính của CPO là phụ trách tầm nhìn, chiến lược sản phẩm, phát triển và tiếp thị sản phẩm. Bên cạnh đó, họ còn có trách nhiệm giám sát từ giai đoạn ý tưởng sản xuất cho đến giai đoạn sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường.

CPO là người đứng đầu, chịu trách nhiệm trực tiếp trong bộ phận sản xuất
CPO là người đứng đầu, chịu trách nhiệm trực tiếp trong bộ phận sản xuất

Ngoài ra, đây còn là người cố vấn cho nhân viên quản lý sản phẩm chủ chốt, liên tục cải thiện các kỹ năng chuyên môn của họ và hỗ trợ theo yêu cầu. Đặc biệt, họ phải thể hiện ảnh hưởng mạnh mẽ trong các bộ phận sản xuất, phân phối và mua sắm.

Mô tả công việc của giám đốc sản xuất

Thực hiện vai trò lãnh đạo, giám sát

Giám đốc đứng đầu trong việc triển khai các ý tưởng thành các kế hoạch, dự án có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, họ là người cân nhắc trong vấn đề tài chính, nhu cầu tiếp thị và mục tiêu của doanh nghiệp.

Công việc đầu tiên của bộ phận quản lý cấp cao là lãnh đạo và giám sát
Công việc đầu tiên của bộ phận quản lý cấp cao là lãnh đạo và giám sát

Ngoài ra, các CPO còn đóng vai trò giám sát những vị trí then chốt trong việc sản xuất sản phẩm và đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả nhất, nâng cao năng suất làm việc của toàn bộ quá trình sản xuất.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 1Xem thêm khóa học giám đốc sản xuất toàn diện tại trường tư vấn đào tạo PMS

Quyết định tầm nhìn và chiến lược

Ngoài việc quản lý và lãnh đạo bộ phận sản xuất, giám đốc là người quyết định tầm nhìn của doanh nghiệp cũng như phổ biến tầm nhìn này đến toàn bộ đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp.

giám đốc sản xuất chuyên nghiệp
Tầm nhìn chiến lược của giám đốc sản xuất

Họ xây dựng và quản lý một quy trình mở rộng danh mục sản phẩm, từ đó, hướng tới thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp. Họ cũng đảm bảo rằng sản phẩm được cải tiến theo quy tắc thị trường và đáp ứng nhu cầu cao nhất của khách hàng.

Tiếp thị sản phẩm

Là người đứng đầu trong bộ phận sản xuất, CPO cũng có trách nhiệm trong việc tiếp thị sản phẩm. Họ sẽ là người điều phối hoạt động thiết kế sản phẩm, bảo trì và cải tiến sản phẩm đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất của khách hàng. Ngoài ra, đây còn là người điều phối các hoạt động truyền thông, sự kiện giới thiệu sản phẩm.

Giám đốc đứng đầu trong việc tiếp thị và truyền thông sản phẩm
Giám đốc đứng đầu trong việc tiếp thị và truyền thông sản phẩm

Quan tâm đến nhu cầu của khách hàng

CPO là người quan tâm trực tiếp đến nhu cầu của người tiêu dùng. Họ trực tiếp tương tác với khách hàng và hiểu được mong muốn, hành vi của khách hàng. Từ đó, họ đẩy mạnh sự nhận diện thương hiệu, sản phẩm đối với khách hàng.

Hiểu biết nhu cầu khách hàng để tăng sự nhận diện thương hiệu
Hiểu biết nhu cầu khách hàng để tăng sự nhận diện thương hiệu

Xây dựng văn hóa kinh doanh lâu dài

Xây dựng văn hóa kinh doanh lâu dài là nhiệm vụ không kém phần quan trọng. CPO là người đưa ra các phương pháp và quy trình trong việc tiến hành nghiên cứu, thiết kế, tạo mẫu và phát triển sản phẩm cho toàn bộ quá trình sản xuất. Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm tìm kiếm và phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho toàn bộ bộ phận.

CPO giỏi là người biết xây dựng văn hóa kinh doanh lâu dài
CPO giỏi là người biết xây dựng văn hóa kinh doanh lâu dài

Nghiên cứu và phân tích

Bộ phận quản lý cấp cao được kỳ vọng là người đưa ra các khuyến nghị cho các nghiên cứu và phân tích của nhân viên cấp cơ sở. Vì vậy, họ thực hiện các phân tích và nghiên cứu để đưa ra các quyết định chiến lược cho sự thành công của sản phẩm.

Nghiên cứu và phân tích giúp CPO đưa ra những chiến lược thành công cho sản phẩm
Nghiên cứu và phân tích giúp CPO đưa ra những chiến lược thành công cho sản phẩm

Kỹ năng của giám đốc sản xuất

Để trở thành một CPO chuyên nghiệp, bạn bắt buốc phải có 5 kỹ năng dưới đây:

Sự hiểu biết

Sự hiểu biết là kỹ năng tiên quyết và cơ bản của một giám đốc điều hành sản xuất. Thực tế, nhiều CPO có kinh nghiệm vẫn không thể xử lý triệt để các khó khăn ảnh hưởng tới quá trình sản xuất. Vì vậy, ngoài kiến thức chuyên môn, giám đốc sản xuất còn phải biết hoạch định, lên kế hoạch tổng thể cho doanh nghiệp.

Sự hiểu biết là kỹ năng tiên quyết cần có của một CPO
Sự hiểu biết là kỹ năng tiên quyết cần có của một CPO

Tinh thần kiến tạo

Tinh thần kiến tạo giúp CPO áp dụng nhiều phương pháp sản xuất mới hiệu quả hơn với nguồn lực có sẵn. Tinh thần kiến tạo tốt và khả thi sẽ giúp bạn trở thành một giám đốc giỏi.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt làm nên sự thành công của một nhà quản lý cấp cao. Nhờ khả năng giao tiếp, truyền đạt khéo léo mà việc quản lý, điều hướng sản xuất,…diễn ra một cách dễ dàng và thuận lợi.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng của giám đốc điều hành sản xuất
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng của giám đốc điều hành sản xuất

Sự kiên trì

Sự kiên trì là kỹ năng không thể thiếu. Tính kiên trì giúp họ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau cũng như quản lý tất cả các lao động trực tiếp, các phòng ban liên quan để thực hiện đúng theo yêu cầu sản xuất.

Khả năng kiểm soát

Trong quá trình sản xuất, việc xảy ra các tình huống khẩn cấp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, CPO đòi hỏi phải có khả năng kiểm soát tốt để giải quyết các vấn đề này. Thực tế cho thấy giám đốc không kiểm soát được hành vi của mình  sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến sản xuất.

CPO chuyên nghiệp đòi hỏi phải có khả năng kiểm soát tốt để giải quyết các vấn đề
CPO chuyên nghiệp đòi hỏi phải có khả năng kiểm soát tốt để giải quyết các vấn đề

Khóa học giám đốc sản xuất toàn diện

Giám đốc điều hành sản xuất có vị trí vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, các CPO còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong vấn đề quản lý sản xuất. Vì vậy, nâng cao kỹ năng quản lý cho các CPO là điều rất cần thiết.

Thấu hiểu được điều này, Trường tư vấn đào tạo PMS đã triển khai chương trình đào tạo: “Giám đốc sản xuất toàn diện”. Chương trình nhằm cung cấp những phương pháp và công cụ cần thiết để giúp các CPO quản lý công việc một cách hiệu quả.

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4 1Xem chi tiết khóa học dành cho giám đốc sản xuất toàn diện tại ĐÂY

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468