Kaizen 5S – Tiêu chuẩn văn hóa Doanh nghiệp tại CPC – EMEC

Sau khi Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) công bố phiên bản mới ISO 9001:2015 thay thế cho phiên bản ISO 9001:2008. Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPC-EMEC) đã là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

1. Văn hóa Doanh nghiệp là gì?
         Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận và suy nghĩ, nói, hành động như một thói quen, giống như đời sống tinh thần và tính cách của một con người, và là phần quyết định đến sự thành bại về lâu dài của doanh nghiệp.

         Từ nhiều thập niên trước, các doanh nghiệp Nhật Bản đã ứng dụng công cụ KAIZEN – 5S như một “triết lý” của Doanh nghiệp và trở thành một phần của văn hóa Doanh nghiệp Nhật Bản để nâng cao chất lượng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý nhằm phát triển bền vững và duy trì hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) hiệu quả được đánh giá là đứng đầu thế giới trong mọi lĩnh vực và đời sống xã hội.

Net Dac Trung Trong Van Hoa Noi Bo Doanh Nghiep Han Quoc

2. Những lợi ích của việc thực hiện 5S Kaizen trong Doanh nghiệp
         Như được biết áp dụng phương pháp 5S, các máy móc, trang thiết bị sẽ được kiểm tra và vệ sinh ,lau chùi, bảo dưỡng hàng ngày; phòng ngừa việc hỏng hóc của thiết bị, nâng cao hiệu suất sử dụng của máy móc. Nhờ đó vấn đề về an toàn lao động cũng được nâng cao.

         Áp dụng 5S sẽ giúp mọi nhân viên  có thể tham gia một cách tích cực vào những hoạt động, nâng cao tinh thần đồng đội, tạo sự hòa đồng và đoàn kết của mọi người. Nhờ đó tất cả các nhân viên có thể làm việc với thái độ tích cực, lạc quan , có trách nhiệm và nhận thức được công việc họ đang làm, từ đó năng suất và chất lượng công việc họ làm được tăng lên đáng kể.

Nếu nơi làm việc với mọi thứ được sắp xếp có tổ chức, gọn gàng, sạch sẽ, an toàn, nó hiển nhiên sẽ tạo nên một không khí làm việc thân thiện và hòa đồng hơn, và một tinh thần làm việc hăng say và phấn kích hơn – đó là những gì mà 5S đem lại. 

Quy Trinh 5s

3.Triển khai thành công 5S Kaizen tại CPC-EMEC
         Không chỉ thiết lập, duy trì và cải tiến thành công HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, CPCEMEC đã thiết lập và duy trì thành công Kaizen – 5S, đặc biệt tại Xưởng sản xuất điện tử.

         Bắt đầu bằng việc sàng lọc, loại bỏ những thứ không cần thiết, vệ sinh, dọn dẹp và dán băng keo sọc kẻ vạch quy định cụ thể khu vực kèm theo có biển báo hay chỉ dẫn rõ ràng. Mọi người lao động đều phải nhận thức và tuân thủ nguyên tắc “mọi vật đều có chỗ của nó”,  phải luôn “sạch sẽ, ngăn nắp, đúng quy định tại nơi làm việc” với khẩu hiệu “5S để sạch hơn, đẹp hơn, năng suất và chất lượng cao hơn!”, CPCEMEC đã thiết lập hướng dẫn và vẽ sơ đồ 5S toàn Xưởng.

         Kết quả của việc sàng lọc, sắp xếp đã loại bỏ 5 tủ đựng hồ sơ lớn, nhiều bàn, ghế, thùng chứa, dụng cụ và vật tư hư hỏng, không cần thiết. Việc sắp xếp đúng vị trí quy định không chỉ tạo không gian làm việc rộng hơn, thoáng hơn, sạch sẽ và ngăn nắp hơn mà kèm theo đó các chỉ dẫn rõ ràng được soạn thảo, có sơ đồ vị trí sắp xếp vật tư, bán thành phẩm, thành phẩm và đặc biệt tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động làm cho người lao động thoải mái, yên tâm làm việc, giảm thiểu tối đa thời gian tìm kiếm hay lấy vật tư, linh kiện để sản xuất; không còn tình trạng rác thải, thùng chứa, bán thành phẩm, thành phẩm để sai quy định, giảm lãng phí và góp phần tăng năng suất lao động, giảm thiểu và ngăn ngừa không phù hợp hay sai lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất.

 

 

5S Kaizen

       Xem thêm: Khóa học “Hiểu đúng và thực hiện hiệu quả 5S,Kaizen” tại đây

         Chỉ trong thời gian ngắn sau khi thiết lập và duy trì 5S, cùng với sự quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo CPCEMEC, quyết tâm của các bộ phận và người lao động, môi trường làm việc “sáng, xanh, sạch đẹp” đã được thiết lập và duy trì. Hàng tuần hay đột xuất, CPCEMEC tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả, chụp hình và đưa lên bảng tin 5S những vị trí, bộ phận “Thực hiện tốt 5S” hay “Thực hiện chưa tốt 5S”, đồng thời tích hợp chỉ tiêu này vào điểm xét thưởng hàng tháng của cá nhân, tổ và bộ phận. Không chỉ là 5S, CPCEMEC đã thiết kế và soạn thảo các bảng “Hướng dẫn công việc” chi tiết, cụ thể và rõ ràng, có hình ảnh minh họa, tiêu chí và tiêu chuẩn cụ thể để người lao động đọc, hiểu và thực hiện công việc đúng quy định, đúng dòng sản phẩm cũng với tiêu chí 5S đã hình thành thói quen nề nếp đối với người lao động trong sản xuất, kiểm soát và đảm bảo chất lượng.

5S Kaizen đã góp phần nâng tầm được môi trường văn hóa Doanh nghiệp tại CPC- EMEC, hình thành nét văn hóa đẹp của Doanh nghiệp, nhân viên có ý thức và trách nhiệm hơn trong công việc của mình, góp phần xây dựng CPC-EMEC ngày càng vững mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng làm việc. 

( Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Trường PMS 

 

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468