Khóa học lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Lập kế hoạch sản xuất có vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý một nhóm hay nhiều bộ phận trong công ty. Nó quyết định cho sự thành công của một doanh nghiệp hay cá nhân.

Lập kế hoạch sản xuất không đơn giản chút nào, người vận hành điều độ sản xuất cần có khả năng kiểm soát nguồn lực rất lớn từ các cấp, bộ phận nhằm đảm bảo tiến độ sản phẩm phải thỏa mãn 3 tiêu chí đo lường bằng con số quan trọng để đạt đến hiệu quả cuối cùng theo kế hoạch đề ra như:

  • Đạt số lượng, chất lượng yêu cầu khách hàng.
  • Thời gian đúng lúc, kịp thời.
  • Chi phí hiệu quả sử dụng nguồn lực cho việc thực thi kế hoạch.

>>>Xem thêm: Các phương pháp lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Vì thế, PMS sẽ hướng dẫn cho bạn cách lập kế hoạch hiệu quả

1. Lập kế hoạch sản xuất, danh sách các công việc cần làm trong ngày, tuần tháng hoặc năm

Đây là bước đầu tiên quyết định sự thành công hay thất bại cho bản kế hoạch. Việc lập danh sách các công việc cần làm giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công việc cũng như trình tự ưu tiên thực hiện các công việc. Bạn cần phải lên danh sách và sắp xếp trình tự ưu tiên một cách kỹ lượng các việc sẽ làm trong ngày, tuần, tháng hay năm. Công việc được sắp xếp rõ ràng bao nhiêu thì mức độ hoàn thành càng cao bấy nhiêu.

>>>Xem thêm: Lập kế hoạch sản xuất là gì?

2. Đưa ra các mục tiêu tương ứng

Sau khi lên danh sách các công việc, bạn cần thiết lập các mục tiêu tương ứng. Mục tiêu này có thể là thời gian hay kết quả mong muốn đạt được. Cần phải đặt mục tiêu vừa phải, phù hợp với khả năng hiện tại để không bị giảm tiến độ thực hiện các công việc khác do dành quá nhiều thời gian để thực hiện công việc này.

>>>Xem thêm: Mục đích cuối cùng của việc lập kế hoạch sản xuất

3. Ưu tiên sắp xếp thứ tự các công việc

Bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc, công việc nào quan trọng làm trước, việc nào kém quan trọng làm sau. Việc sắp xếp như vậy giúp bạn loại bỏ được những công việc không phù hợp, tiết kiệm thời gian, nguồn lực của công ty, tập trung hoàn thành các công việc cấp bách, cần thiết.

4. Tập trung thực hiện kế hoạch

Sự tập trung giúp bạn làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, tập trung không có nghĩa là bạn dành hoàn toàn thời gian cho công việc này, mà phải biết kết hợp thực hiện công việc khác để tạo ra sự cân bằng cũng như hiệu quả các công việc.

>>>Xem thêm: 6 Kỹ năng quan trọng của một nhà lập kế hoạch

5. Linh hoạt trong việc thực hiện kế hoạch

Thực tế và lý thuyết luôn có sự khác nhau. Do đó, sẽ có những điểm không trùng với quá trình thực hiện và bạn không thể lường trước những việc phát sinh. Vì vậy, hãy luôn dành một khoảng thời gian hợp lý cho những việc phát sinh. Đồng thời, trong quá trình lập kế hoạch, nên đưa ra một số khó khăn và thách thức gặp phải và dự trù phương án giải quyết để bạn không phải lúng túng với những sự cố không mong muốn.

6. Kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch

Để biết công việc đã hoàn thành đến đâu và hoàn thành bao nhiêu phần trăm mục tiêu đã đặt ra, hoặc xem xét mục tiêu có hoàn thành đúng hạn hay không, bạn phải liên tục theo dõi, kiểm tra và đối chiếu mục tiêu với thành quả đã đạt được.

>>>Xem thêm: Khóa đào tạo Lập kế hoạch điều độ sản xuất tại PMS

Học viện PMS

—————————————————————————————————————–

Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:

Học viện Tư vấn – Đào tạo PMS

Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 028 7300 6069

Email: info@pms.edu.vn

Website: https://pms.edu.vn/

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ