Khung năng lực là gì? Cấu trúc & các bước xây dựng khung năng lực

Hệ thống đánh giá năng lực (hay còn gọi là khung năng lực) là một phần của hệ thống quản trị nhân sự mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng bắt buộc phải có.

Năng lực và khung năng lực là gì?

Năng lực được hiểu là các kỹ năng, kiến thức, khả năng, kinh nghiệm, phẩm chất, động lực hoặc các đặc điểm cá nhân có vai trò cần thiết để hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Năng lực được thể hiện qua các hành vi mà bạn có thể quan sát được 

Khung năng lực là hệ thống cụ thể hóa các hành vi cần thiết (của năng lực) ở các cấp bậc khác nhau, áp dụng với các vị trí khác nhau trong doanh nghiệp để hoàn thành một công việc. 

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng khung năng lực?

Có những câu hỏi như sau:

– Một vị trí công việc thì đòi hỏi những năng lực cần thiết nào?
– Nhân viên của bạn cần được đào tạo những kiến thức và kỹ năng gì?
– Hay làm thế nào tuyển dụng đúng người cho vị trí này?
– Bạn cho rằng nền tảng kiến thức của một người là đáng tin cậy? Bạn tin tưởng vào quá trình làm việc thực tế và số năm kinh nghiệm hơn là giáo dục?

Thực tế, tất cả những yếu tố này đều quan trọng. Nhưng tự chúng không đủ đảm bảo rằng nhân viên của bạn sẽ hoàn thành công việc đúng theo mức độ yêu cầu của doanh nghiệp. Đó là lý do doanh nghiệp cần xây dựng khung năng lực.

khung năng lực là gì
Doanh nghiệp sử dụng khung năng lực để đánh giá năng lực của nhân viên

Khung năng lực đem lại lợi ích rất lớn cho các doanh nghiệp. Nhờ vào hệ thống này mà các doanh nghiệp có thể đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên trong đội ngũ doanh nghiệp. Từ đó, làm cơ sở để xây dựng chế độ lương, thưởng phù hợp khiến nhân viên hài lòng khi làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Thực tế, khung năng lực đã được chứng minh là một công cụ hiệu quả trong tuyển dụng, quản lý thành tích, phát triển nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp.

Cấu trúc khung năng lực

Cấu trúc khung năng lực tổng quan giúp doanh nghiệp thiết lập một nền tảng hiệu quả cho hoạt động quản lý nhân sự…

Để thiết lập một nền tảng hiệu quả cho hoạt động quản lý nhân sự nói chung và năng cao năng lực lãnh đạo quản lý nhân viên nói riêng, mỗi vị trí nhân sự trong tổ chức sẽ có một cấu trúc khung năng lực cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao và cố gắng phát triển thêm những năng lực còn thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo.

cấu trúc khung năng lực


  • Năng lực theo vai trò (Role specific competencies): Là các năng lực ứng dụng cho các vị trí cụ thể trong tổ chức như năng lực lãnh đạo, năng lực tư duy chiến lược.
  • Năng lực cốt lõi (Core competencies): Gồm các năng lực cần thiết cho tất cả các vị trí như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề…
  • Năng lực chuyên môn (Technical competence): là các kiến thức, kỹ năng chuyên môn gắn với lĩnh vực cụ thể có vai trò thiết yếu trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn. VD: Kỹ năng bán hàng, kỹ năng lập trình…. cấu trúc khung năng lự
  • Năng lực hành vi: Là các năng lực cụ thể của cá nhân được định nghĩa dưới dạng hành vi nhằm đảm bảo khả năng ứng dụng và mức độ thuần thục.

Việc chia làm nhiều nhóm cấu trúc khung năng lực như vậy chỉ mang tính chất tương đối bởi vì nó thường có sự chồng lấn lên nhau.

Ví dụ: Năng lực giao tiếp là năng lực cốt lõi cho mỗi công việc nhưng nó lại là yếu tố cấu thành trong năng lực chuyên môn của nhân viên bán hàng.

Các bước xây dựng & triển khai khung năng lực

Xây dựng khung năng lực thiết lập một nền tảng quan trọng cho việc xây dựng hệ thống quản lý thành tích và đãi ngộ cho nhân viên. Sau đây là 5 bước xây dựng & triển khai khung năng lưc:

  • Bước 1: Đưa ra mục đích
  • Bước 2: Chuẩn hóa hệ thống các chức danh
  • Bước 3: Xác định những năng lực cần có
  • Bước 4: Sắp xếp năng lực cho từng vị trí
  • Bước 5: Đánh giá năng lực

Dịch vụ tư vấn hệ thống đánh giá năng lực

Hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa xây dựng được một hệ thống đánh giá năng lực hợp lý để sử dụng trong quản trị nhân sự, từ dó dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề trong khi vận hành bộ máy nhân sự.

Đó là lý do mà các doanh nghiệp nên tìm các đơn vị tư vấn xây dựng khung năng lực để có thể xây dựng một hệ thống đánh giá năng lực và đưa vào sử dụng.

Trường PMS là một trong những đơn vị tư vấn quản trị nhân sự toàn diện tốt nhất tại TpHCM. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, giải quyết nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp trên Toàn quốc, Trường Tư vấn – Đào tạo PMS sẽ đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

>> Đăng ký tư vấn quản trị nhân sự

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468