Công ty tư vấn lương – Cách thức xây dựng hệ thống nhân sự

Tiền lương là một trong những yếu tố quyết định một nhân viên có gắn bó dài lâu cùng doanh nghiệp hay không. Biết được yếu tố này nhiều doanh nghiệp ra chiến lược kích thích nhân viên bằng nhiều hình thức lương thưởng khác nhau. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thực hiệu quả và dẫn đến việc phá giá của các doanh nghiệp, gây ra nhiều tỗn thất cho doanh nghiệp cũng như lượng nhân viên nhận vào chưa thực sự hiệu quả. Vấn đề này đã gây nhức nhói cho nhiều doanh nghiệp và dần trở thành vấn đề khó khăn cho nhà tuyển dụng. Hiểu được vấn đề đó nhiều công ty tư vấn lương được hình thành và cạnh tranh lẫn nhau, trong đó có cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn trong nước tham gia vào lĩnh vực này.

Công ty tư vấn lương

 Vì thế để có mức lương phù hợp với kỳ vọng của nhân viên và không vượt quá ngân sách, doanh nghiệp nên cân nhắc 4 yếu tố sau:

Yếu tố đầu tiên và tiên quyết không thể thiếu đó là pháp luật. Nghiên cứu và tuân thủ đúng các quy định pháp luật lao động trước khi xây dựng cơ chế trả lương là bước đi có tính bắt buộc. Doanh nghiệp sẽ cần lưu ý đến những vấn đề như lương tối thiểu, lương thử việc, lương thời vụ, lương trong kỳ thai sản, chế độ ốm đau, nghỉ việc, … theo quy định của Nhà nước.

Mức lương thị trường: Khi tư vấn tiền lương, doanh nghiệp nên khảo sát trước mức lương đang áp dụng trên thị trường cho vị trí đó. Đồng thời trong quá trình thực hiện, cần liên tục rà soát, so sánh với mức lương của đối thủ cạnh tranh cũng như mức lương chuẩn của thị trường. Bước đi này sẽ giúp nhân viên thoát khỏi băn khoăn liệu mức lương của mình đang nhận có thực sự cạnh tranh hay không. Đồng thời, đừng phớt lờ yếu tố biến động của giá cả sinh hoạt. Khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển, mức lương chung sẽ thấp. Vì vậy, cân nhắc các nhu cầu cơ bản của con người và những biến động trong giá cả sinh hoạt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

 Vùng địa lý: Khi tư vấn tiền lương, vùng địa lý là một yếu tố cần cân nhắc khi doanh nghiệp hoạt động ở phạm vị rộng. Vùng địa lý quy định mức sống cơ sở khác nhau, theo đó ảnh hưởng đến mức lương doanh nghiệp phải trả cho nhân viên.
Các mức lương cơ sở ở những vùng địa lý cũng thay đổi và do đó cần phải thường xuyên theo dõi yếu tố lương cơ sở ở vùng sở tại để có những điều chỉnh mức lương kịp thời. Ngoài 4 yếu tố trên, cũng có các yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, mức độ nguy hiểm của công việc và khối lượng công việc có quan hệ tỷ lệ thuận với thu nhập của người lao động.

 Các yếu tố nội tại của doanh nghiệp:

  • Đơn giá và quỹ lương doanh nghiệp. Đơn giá tiền lương được xác định bằng tỷ lệ tổng quỹ lương trên doanh thu hàng năm. Đơn giá này là cơ sở để xác định lương căn bản, làm cơ sở để tính lương khoán trên doanh thu hay đơn vị sản phẩm.
  • Giá trị công việc. Để xác định mức lương của một nhân viên, cần đánh giá trị mà công việc của người đó mang lại cho doanh nghiệp.
    Thâm niên công tác. Dù giá trị công việc là yếu tố mấu chốt để xác định mức lương, vẫn có những yếu tố khác đóng vai trò quan trọng không kém, ví dụ như thâm niên công tác. Số năm một người phục vụ trong doanh nghiệp hoặc số năm kinh nghiệm thường cũng có vai trò lớn trong xác định mức lương.
  • Kết quả công việc. Thông thường ở doanh nghiệp, lương, thưởng và thăng cấp chủ yếu dựa trên kết quả công việc. Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống đánh giá hiệu suất và kết quả công việc toàn diện. Hệ thống này là cơ sở để tạo động lực cho những nhân viên hiệu suất cao nỗ lực phấn đấu vì doanh nghiệp

 Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng cơ hội tăng doanh thu, lợi nhuận cho các công ty tư vấn là rất lớn. Vấn đề là các đơn vị tư vấn cần phải thống nhất và đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động. Các công ty tư vấn cũng cần phải xây dựng được cơ chế rõ ràng về đãi ngộ, khuyến khích  người tài, giỏi, người có năng lực thực sự, tạo điều kiện cho họ gắn bó và cống hiến hết mình cho sự thành công của công ty, tránh hiện tượng “chảy máu chất xám”.

–PMS sưu tầm tặng bạn đọc–

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468