Mục tiêu của phương pháp 5S-Kaizen

5S-Kaizen là công cụ cơ bản của mọi công cụ quản lý. Nó giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Các nhà quản lý sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nếu áp dụng tốt 5S. Vậy mục tiêu của 5S-Kaizen là gì?

5S-Kaizen là gì?

5S là 5 chữ cái đầu của tiếng Nhật:

  • Seri (Sàng lọc): phân loại các đồ dùng xem cái nào cần thiết và cái nào không.
  • Seiton (Sắp xếp): Sắp xếp đồ vật một cách trật tự, ngăn nắp, khoa học và theo phương châm: “dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm, dễ kiểm tra
  • Seiso (Sạch sẽ): là vệ sinh tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn tại nơi làm việc (kể cả trên nền nhà, máy móc và thiết bị)
  • Seiketsu (Săn sóc): Đặt ra các tiêu chuẩn, quy trình thực hiện 3S trên.
  • Shitsuke (Sẵn sàng): Xây dựng thói quen, nề nếp, tự giác thực hiện 4S trên.

Mục tiêu của phương pháp 5S-Kaizen
Phương pháp 5S

Mục tiêu của 5S- Kaizen

1. An toàn

Một trong nhiều cách mà nhà sản xuất có thể hưởng lợi từ 5S là an toàn cho nhân viên. Với một trọng tâm tập trung vào tiêu chuẩn hóa các quy trình nhà máy, nhân viên sẽ có một sự hiểu biết tốt hơn về thiết bị và biết những hạn chế của họ.

5S cũng tập trung vào việc giữ thiết bị sạch sẽ và được kiểm tra đúng cách, mặc dù ban đầu nó có thể hoạt động hiệu quả hơn, việc phát hiện một bộ phận máy móc bị lỗi ngay lập tức sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ thương tích của nhân viên nhà máy. An toàn không phải là khu vực duy nhất sẽ thấy cải thiện.

2. Sự tham gia của người lao động

Với cấu trúc 5S tại chỗ và được sử dụng đúng cách, nhân viên sản xuất có thể dễ dàng phát hiện sự mâu thuẫn trong dây chuyền sản xuất và báo cáo với quản lý. Sự tham gia của nhân viên cũng sẽ tăng lên nếu thời gian được phân bổ để thu thập ý kiến từ nhân viên ở mọi cấp độ của công ty.

Những yêu cầu, suy nghĩ nhân viên có thể được thực hiện và lắng nghe sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn, tìm giải pháp mà còn giúp mọi người cảm thấy như thể họ đóng vai trò lớn hơn trong kinh doanh.

Đây không chỉ là cách để xoa dịu lực lượng lao động, họ thực sự đang đóng một vai trò quan trọng hơn trong toàn bộ doanh nghiệp bởi vì những người gần gũi nhất với hành động sẽ có đầu vào có giá trị nhất vào những gì có thể được thực hiện để cải thiện.

mục tiêu của phương pháp 5S-Kaizen
Sự tham gia của người lao động

3. Tinh giản

Một trong những mục tiêu của phương pháp 5S-Kaizen mà một nhà sản xuất sẽ dễ thấy là tăng hiệu quả gần như ngay lập tức khi các quy trình 5S bắt đầu được sắp xếp hợp lý. Vì 5S tập trung mạnh vào việc loại bỏ chất thải, không khó để thấy lý do tại sao tinh giản là một phần lớn của hệ thống.

S đầu tiên trong 5S là sàng lọc, nhân viên loại bỏ bất cứ thứ gì không cần thiết cho hoạt động. Thông qua bước đơn giản này, bất cứ điều gì có khả năng có thể được tổ chức một doanh nghiệp sản xuất trở lại sẽ được giải quyết ngay lập tức. Mặc dù khoản thanh toán ban đầu có thể nhỏ nhưng sẽ không lâu cho đến khi tất cả các thay đổi dường như không quan trọng bắt đầu tăng lên.

Mục tiêu của phương pháp 5S-Kaizen
Phương 5S-Kaizen giúp tiết kiệm công sức, nâng cao hiệu quả

Bên cạnh đó, 5S cũng góp phần làm gia tăng chất lượng cuộc sống cho nhân viên bởi vì nhân viên tiêu dùng thời gian ở nơi làm việc nhiều hơn là ở nhà. 5S cũng giúp phát triển niềm hãnh diện và tinh thần đồng đội. 5S cũng làm cho nơi làm việc trở nên dễ dàng quản lý và giám sát hơn bởi vì không còn những vật thừa, lộn xộn gây cản trở cho hoạt động.

 

Và điều quan trọng nhất là, khi bạn đã nắm vững tinh thần 5S, biết cách vận dụng khéo léo mô hình này vào cả trong việc quản lý chính bản thân mình và cuộc sống của gia đình, thì không chỉ hiệu quả công việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, mà bạn đang làm cho cuộc sống của bạn thành đạt và hạnh phúc hơn lên.

 

Tóm lại, phương pháp này là một phương pháp bao trùm một cách tiếp cận tối giản để đảm bảo không có thời gian lãng phí. Kiên nhẫn là chìa khóa trong cấu trúc 5S, kết quả sẽ rất có thể không ngay lập tức nhưng thông qua việc tiếp tục làm việc và phân tích thành công, các nhà sản xuất sẽ tạo ra một doanh nghiệp ngày càng hiệu quả.

Xem thêm tại đây.

Các Tin tức Khác

Một số chiến thuật và nguyên tắc trong đàm phán - thương lượng

Chiến lược và chiến thuật đàm phán là điều rất quan trọng của một cuộc đàm phán thương lượng để có được kết quả hai

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM VĂN PHÒNG

Thông báo địa điểm văn phòng mới : Kể từ ngày 1/8/2018, Trường Tư Vấn Đào Tạo PMS sẽ chuyển văn phòng về địa điểm

NÂNG CAO THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN NHỜ KỸ NĂNG GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Kỹ năng giao tiếp luôn là yếu tố cần thiết để phát triển bản thân, nhất là trong thời đại “sống với các mối quan

1 2 3 62