KPI Cho Giám Đốc Sản Xuất (CPO)

Về cơ bản, giám đốc sản xuất là người quản lý, điều hành mọi hoạt động của nhà máy sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động sản xuất của công ty. Vì vậy, họ phải đảm bảo mục tiêu đề ra cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, đảm bảo môi trường làm việc…Việc này đòi hỏi với cần có các chỉ tiêu đo lường hiệu quả điều hành hoạt động sản xuất hay còn gọi là KPI cho Giám đốc sản xuất.

>>> Xem: Giám đốc sản xuất toàn diện (CPO)

KPI cho giám đốc sản xuất là điều hết sức cần thiết và không thể thiếu. Nó góp phần quan trọng trong việc đem lại giá trị bền vững và tăng doanh thu cho Doanh nghiệp.

KPI là công cụ đo lường hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỉ lệ, định lượng, … Mỗi bộ phận trong công ty đều sẽ có chỉ số KPI khác nhau để đánh giá khách quan năng xuất, hiệu quả công việc của bộ phận đó. CPO cũng không ngoại lệ. Họ cũng sẽ có những chỉ số đo lường riêng để đánh giá công việc.

Tai Sao Phai Co Kpi Cho Giam Doc San Xuat Min 1 300x200
Tại sao phải có KPI cho Giám Đốc sản xuất

1. Vậy tại sao cần KPI cho giám đốc sản xuất?

  • KPI giúp Giám đốc sản xuất theo dõi tiến độ làm việc, kịp thời xử lý các tình huống trì trệ hoặc gặp sự, cố vấn đề ngoài ý muốn.
  • Hướng công việc đi đúng quỹ đạo ban đầu đã được đề ra.
  • Khi đã có mục tiêu rõ ràng, KPI giúp cho CPO định hướng đường đi, thúc đẩy tinh thần làm việc hăng hái và tích cực, đem lại năng suất làm việc tốt nhất.

2. Các mẫu KPI cho giám đốc sản xuất

2.1 Số lượng sản phẩm lỗi và hỏng hoàn toàn

Đối với số lượng sản phẩm lỗi và hư hỏng của bộ phận sản xuất, chỉ số càng thấp thì năng xuất và chất lượng làm việc càng cao (tỉ lệ nghịch với nhau). Sản phẩm lỗi và hư hỏng để lại rất nhiều hệ lụy, nguyên vật liệu bị thất thoát, tốn chi phí sửa chữa, đặc biệt là tốn thời gian. Điều này có thể ảnh hưởng tới thời gian hoàn thành công việc đã lên kế hoạch ban đầu.

Vì vậy, giám đốc sản xuất phải quản lý chỉ số này càng nhỏ càng tốt. Dựa vào chỉ số này CPO có thể đưa ra các hình thức thưởng phạt khác nhau. Cách này khuyến khích động viên nhân viên làm việc tăng năng xuất làm việc rất hiệu quả.

>>> Xem: Giám đốc chất lượng

2.2 KPI Quản lý nguyên vật liệu

Kpi Cho Giam Doc San Xuat Ve Quan Ly Nguyen Vat Lieu
KIP cho Giám Đốc sản xuất về quản lý nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu là một trong những yếu tố quan trọng để hình thành định nghĩa “quá trình sản xuất”. Mọi sản phẩm được ra đều đều phải có nguyên vật liệu. KPI cho giám đốc sản xuất về nguyên vật liệu là vấn đề cần thiết và phải có. Định mức sử dụng nguyên vật liệu chính là số lượng, khối lượng, chất liệu dùng để sản xuất một sản phẩm. KPI này được đặt ra để CPO có thể nắm được lượng nguyên vật liệu cần sử dụng. Đưa ra các phương án tiết kiệm và giảm lãng phí trong sản xuất. Đây cũng là một trong những cơ sở để giám đốc sản xuất định giá cho sản phẩm của doanh nghiệp.

KPI quản lý nguyên vật liệu còn có tỉ lệ hao hụt. Thông số này càng nhỏ càng ít lãng phí, tiết kiệm được càng nhiều tài nguyên. Tỉ số này cũng giúp CPO quản lý được lượng nguyên vật liệu cần sử dụng cho đợt hàng sau. Đây cũng có thể coi là cơ sở để đánh giá tay nghề nhân viên. Chỉ số hao hụt thấp nghĩa là số lượng sản phẩm làm ra càng cao, tay nghề nhân viên càng cao. Nó cho biết thái độ làm việc của những người làm trong bộ phận sản xuất.

2.3 Quản lý đơn hàng

KPI cho giám đốc sản xuất trong trường hợp này được đặt ra để giám đốc lên kế hoạch cho ra số lượng sản phẩm tối thiểu. Đây là con số bắt buộc phải đạt được. Nó cho biết quá trình sản xuất có diễn ra đúng kế hoạch hay không và năng suất làm việc có chất lượng hay không. Quan trọng hơn, điều này đảm bảo đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và cung ứng kịp thời đối với nhu cầu thị khách hàng.

>>> Xem: Kỹ năng giám sát quản lý sản xuất

2.4 KPI lợi nhuận

Kpi Cho Giam Doc San Xuat Ve Loi Nhuan
KPI cho Giám Đốc sản xuất về lợi nhuận

Giám đốc sản xuất đặt ra KPI này để kết hợp với các phòng ban khác của doanh nghiệp đem lại lợi nhuận tối đa. Phải xem xét tổng lợi nhuận đạt được đã phải giao dịch bao nhiêu sản phẩm. Từ đó CPO có thể cắt giảm những chi phí không cần thiết, tránh gây lãng phí. Đây được xem là tiêu chí rất quan trọng để định giá sản phẩm.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
Fanpage: HocVienPMS
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO