Kỹ Năng Bán Hàng Chuyên Nghiệp Cần Có

Để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì bạn cần phải có những kiến thức, kỹ năng bán hàng cần có. Để hiểu hơn về tâm lý khách hàng và đối thủ cạnh tranh thì bạn xem qua những kỹ năng cơ bản cần có trong bán hàng nhé!

>>> Xem: Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Các kỹ năng bán hàng cần có và quan trọng:

1. Kỹ Năng Giao Tiếp

Ky Nang Ban Hang 1
Kỹ năng bán hàng – Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng đối với nhân viên bán hàng khi giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Khi giao tiếp trong kinh doanh bạn còn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể không chỉ truyền đạt tốt hơn, mà còn giúp mình có thể hiểu được một phần suy nghĩ và ý định mà khách hàng vẫn chưa kịp diễn đạt.

Hãy thật khéo léo để đoán ra và đưa ra giải pháp xử lý cho khách hàng thì chắc chăn rằng bạn sẽ được lòng khách hàng hơn là khi bạn chỉ giao tiếp với khách hàng bằng lời nói thông thường.

>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp, làm chủ cảm xúc hiệu quả 

2. Kỹ Năng Lắng Nghe

Thường mọi người nghĩ rằng lắng nghe là việc rất đơn giản nhưng lắng nghe lại là yếu tố quan trọng tạo nên các quan hệ tốt đẹp giữa người bán hàng và khách hàng. Đa số các nhân viên bán hàng sẽ gặp phải lỗi là họ chỉ chăm chăm nói về vấn đề sản phẩm dịch vụ mà không quan tâm đến ý kiến mà khách hàng đưa ra.

Vậy nên, khi tập trung lắng nghe và tiếp thu những gì mà khách hàng trình bày thì bạn cần phải tinh ý và nhanh chóng nắm bắt các nhu cầu và sở thích của khách hàng, giúp cho khách hàng có những giải pháp phù hợp mà sản phẩm của bạn có thể đem lại. Như thế thì khách hàng sẽ vừa cảm thấy được quan tâm và được tôn trọng họ sẽ hài lòng vì sản phẩm đáp ứng được các nhu cầu họ gặp phải.

3. Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề 

Thường những người bán hàng sẽ có những kỹ năng bán hàng và kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề khi gặp phải. Đầu tiên khi gặp phải vấn đề gì đó thì bạn cần phải bình tĩnh và nhìn nhận những vấn đề một cách sáng suốt. Sau đó, hãy suy nghĩ và phân tích về các giải pháp khả thi.

Việc tiếp theo bạn cần làm đó là đề ra mục tiêu giúp bạn có thể định hình được đích đến của mình và phải làm thế nào mới đến được cái đích đó. Bạn nên chủ động để đối phó với những vấn đề phát sinh. Cuối cùng thì tổng kết và đánh giá lại toàn bộ để có thể đúc kết ra kinh nghiệm cho chính mình.

4. Thấu Hiểu Khách Hàng

Ky Nang Ban Hang 2 Min
Sở hữu kỹ năng bán hàng bằng cách thấu hiểu hành vi khách hàng

Thấu hiểu các khách hàng cũng là kỹ năng mà bạn cần có đối với một nhân viên tư vấn bán hàng. Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết được họ đang cần gì. Khi bán hàng bạn cần phải biết được khách hàng đang cần chất lượng của sản phẩm hay là cần danh tiếng của sản phẩm đó mang lại. Khách hàng đang cần thông tin sản phẩm hay họ đang muốn được tư vấn về thực tế sản phẩm đó được dùng vào những dịp nào và cách sử dụng của sản phẩm đó ra sao.

Mỗi khách hàng thường sẽ có một nhu cầu khác nhau trong việc mua sắm. Bằng cách quan sát cử chỉ hay là lời nói cũng như là lắng nghe về nguyện vọng của các khách hàng. Vậy nên, bạn cần phải cung cấp được cho họ những thông tin đúng cái họ đang cần.

  • Xác định giới hạn nhượng bộ

Để xác định rõ các giới hạn về các giảm giá, miễn phí và kỳ hạn thành toán hoặc có thể bổ sung các tiện ích trước khi bạn gặp khách hàng. Việc này sẽ đảm bảo được thỏa thuận có lợi cho cả đôi bên.

  • Hướng đến những giá trị ngoài tiền bạc

Nếu như chính sách về giá của công ty không thể đáp ứng được các yêu cầu mà khách hàng muôn thì hãy thử thuyết phục khách hàng bằng cách khác. Bạn có thể thuyết phục bằng những dịch vụ bảo trì xuất sắc, chất lượng và uy tín của thương hiệu,….

>>> Xem: Nắm bắt tâm lý khách hàng thông qua thấu hiểu hành vi

5. Học Hỏi Nhanh

Đối với những nhân viên mới, ngày đầu tiên bạn bắt đầu với công việc tư cách là nhân viên bán hàng thì chắc chăn là bạn sẽ bị ngập trong quá nhiều thông tin như là: làm thế nào để có thể bán hàng, làm sao để tiếp cận được các khách hàng, tiếp đãi khách hàng như thế nào,….

Vậy nên, kỹ năng bán hàng cần phải có đối với mọi nhân viên bán hàng là học hỏi thật nhanh. Vì các cửa hàng sẽ thường xuyên đưa ra các chính sách khuyến mãi và nhiều ưu đãi hàng tuần hay hàng tháng và kèm theo đó là những dịch vụ để thu hút được khách hàng với tư cách là nhân viên bán hàng. Với một nhân viên bán hàng thì bạn cần phải nắm được các thông tin trên khi cửa hàng thay đổi thường xuyên.

6. Mong Muốn Giúp Đỡ Người Khác

Nhân viên bán hàng càn có một điểm quan trọng là sự quan tâm và luôn sẵn sàng để giúp đỡ người khác.Mục tiêu hàng đầu của các nhà bán lẻ là muốn hướng đến là làm cho cuộc sống của khách hàng trở nên tốt hơn thông qua các sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Đối với một nhân viên tốt thì cần phải quan tâm đến việc tìm ra được những gì khách hàng muốn và làm thế nào để họ có thể tin dùng sản phẩm của mình.

7. Am Hiểu Tâm Lý Học 

Ky Nang Ban Hang 3
Kỹ năng bán hàng – Am hiểu tâm lý học

Đối với chuyên viên bán hàng thì kiến thức về tâm lý của khách hàng là một trong những điều cần thiết. Để hiệu quả hơn thì chính là đồng cảm với khách hàng. Kỹ năng bán hàng thì nói dễ hiểu hơn là khả năng lắng nghe và đặt những câu hỏi khảo sát các khách hàng.

Để có thể trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì bạn cần phải trâu dồi các kiến thức và luyện sự sắc bén trong việc đặt câu hỏi để khai thác được các thông tin từ các khách hàng. Kỹ năng này cũng có thể giúp bạn nhân rộng được việc tiếp cận bằng việc tạo nên các khảo sát để thu thập được các thông tin của khách hàng tiềm năng.

8. Am Hiểu Về Sản Phẩm

Kỹ năng bán hàng cần có là các kiến thức về sản phẩm hay dịch vụ. Điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra được các câu hỏi và tạo ra được các giải pháp thật hiệu quả cho khách hàng.

Bạn cần phải xác định được đâu là sản phẩm quan trọng và điều gì có thể làm chúng trở nên đặc biệt hơn. Khi phát hành ra những sản phẩm mới thì nên ưu tiên những đặc tính quan trọng của nó và nghiên cứu trải nghiệm dần về sản phẩm để biết được các ưu nhược điểm của nó.

Kết Luận

Kỹ năng bán hàng là điều bạn cần phải có để có thể tiếp cận được các khách hàng mục tiêu và hiểu được các vấn đề mà họ đang gặp phải. Nhân viên bán hàng sẽ tạo ra giải pháp cho các khách hàng mục tiêu và chuyển họ thành khách hàng của mình. Các kỹ năng trên đều là những kỹ năng cần thiết cho một nhân viên bán hàng.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO