Kỹ năng đàm phán thương lượng với đối tác

Trang bị tốt kỹ năng đàm phán thương lượng giúp chúng ta giải quyết linh hoạt được nhiều vấn đề phát sinh với đối tác. Họ có thể ương bướng, kiêu ngạo, thù địch, tham lam, hoặc gian dối. Thậm chí những người bình thường đôi khi cũng trở thành đối nghịch: một đứa trẻ vị thành niên có thể rất đáng yêu lúc này nhưng lại xúc phạm bạn lúc khác. Sếp bạn có thể rất hợp tác và thấu hiểu nhưng đôi khi lại đưa ra những đòi hỏi vô lý vào chiều thứ Sáu. Vậy cần phải trang bị kỹ năng đàm phán thương lượng như thế nào? Cùng Học viện PMS tìm hiểu ngay!

ky-nang-dam-pham-thuong-luong-voi-doi-tac
Kỹ năng đàm phán thương lượng với đối tác

>>> Bài viết liên quan:

Những kỹ năng đàm phán thương lượng cần biết

1. Xây dựng lối thoát vàng khi đàm phán thương lượng

Khi làm việc với đối tác khó chịu, kỹ năng đàm phán thương lượng giúp bạn xây lên một “lối thoát vàng”, nó có nghĩa là luôn để cho đối phương của bạn một lối thoát để giữ thể diện, và cảm thấy chiến thắng một phần. Thậm chí khi sếp bước vào phòng bạn với một đòi hỏi quá đáng, cách bạn từ chối cũng phải để cho ông ấy hiểu ông ấy vẫn được tôn trọng như một người sếp. Bạn nên cho trợ lý của mình biết bạn trân trọng sự đóng góp của họ cho dù bạn từ chối không để cô ấy làm việc ở nhà vài ngày một tuần.

Làm sao giúp cho đối tác giữ thể diện trong khi vẫn phải bảo vệ lợi ích của mình?

Bạn nên trình bày vấn đề sao cho đối tác đi theo hướng bạn mong muốn. Đặc biệt, bạn nên hướng họ vào để cùng tìm giải pháp. Thật không tưởng là một người khó chịu lại đồng ý với đề xuất của bạn hoàn toàn cho dù ý của bạn có hợp lý đến mức nào. Hãy đưa cho đối phương vài lựa chọn.

xay-dung-loi-thoat-vang-khi-dam-phan-thuong-luong
Xây dựng lối thoát vàng khi đàm phán thương lượng

>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp, làm chủ cảm xúc hiệu quả

Cần đặc biệt để ý đến đối thủ của mình để nhận ra một số ẩn ý hoặc mục đích phía sau của các yêu cầu. Một người không nhiệt tình tham gia vào giải quyết các vấn đề để chốt giá cho vụ mua bán công ty có thể đang mâu thuẫn trong tư tưởng và chưa thật muốn bán công ty của anh ta. Nhận ra điều đó, thay vì cố mua đứt đoạn bạn có thể đưa ra giải pháp liên doanh với một vị trí trong công ty mới cho anh ta.

2. Lắng nghe, học hỏi để nâng cao kỹ năng đàm phán thương lượng

Nếu có một mẫu số chung cho tất cả các kỹ năng đàm phán thương lượng thành công thì đó là họ biết cách lắng nghe và học hỏi. Điều này không phải chỉ là nghe xem đối thủ đang nói gì, mà hiểu và ghi nhận các ẩn ý đằng sau lời nói đó.

Lắng nghe tích cực hay được nói đến nhưng việc thực hành nó thì chẳng phải dễ dàng gì. Đó là một kỹ năng mềm đòi hỏi các suy ngẫm và thực hành thường xuyên. Một người biết lắng nghe tích cực sẽ có nhiều “giải giáp” để xử lý các khúc mắc với đối phương như hỏi những câu hỏi mở, khuyến khích họ nói tất cả những gì đang làm họ khó chịu. Bên cạnh đó, “họ cần được biết rằng bạn đã lắng nghe và thấu hiểu những điều họ nói”.

Vì thế hãy tóm tắt những điều bạn hiểu từ chia sẻ của họ và nhắc lại bằng chính ngôn ngữ của họ. Điều này sẽ có kết quả tốt cho bạn vì “nếu bạn muốn anh ta chấp nhận quan điểm của bạn thì trước hết hãy thừa nhận bạn thấu hiểu quan điểm của anh ta”. Và bạn có thể có ít lựa chọn nhưng bắt buộc phải làm vậy nếu như không muốn rơi vào bế tắc.

lang-nghe-hoc-hoi-nang-cao-ky-nang-dam-phan-thuong-luong
Lắng nghe, học hỏi để nâng cao kỹ năng đàm phán thương lượng

3. Khả năng giữ điềm tĩnh khi đàm phán thương lượng

Làm việc với những người khó chịu không có nghĩa bạn gây bất hòa hay ganh ghét đối phương. Nhưng bạn cần giữ được sự điềm tĩnh và thừa nhận rằng bạn luôn hiểu quan điểm của họ. Lakhdar Brahimi, Công sứ của Liên hợp quốc về Afghanistan, trong vụ 11 tháng 9 đã được giao một nhiệm vụ khó khăn là đàm phán với các tộc trưởng chiến binh, những người đã gây ra bao nhiêu cái chết để kiến tạo một nhà nước ổn định. Ông ta đã nói về sự cần thiết đàm phán với những người khó chịu như sau: “những người dễ thương họ ngồi ở Paris…để chấm dứt chiến tranh và chết chóc bạn phải nói chuyện với những người gây chiến, bất kể họ kinh tởm thế nào…nếu bạn không muốn bắt tay họ, bạn đừng nhận công việc đàm phán này”.

lop-hoc-ky-nang-dam-phan-thuong-luong-tại-pms
Lớp học kỹ năng đàm phán thương lượng tại PMS

>>> Tìm hiểu khóa học: Kỹ năng đàm phán, thương lượng tại đây!!!

Bất kể bạn đang đàm phán với ai đó rất nguy hiểm hoặc chỉ hơi khó chịu chút, các kỹ năng giống nhau đều đỏi hỏi phải có để đạt được kết quả. Tìm ra xem đối phương của bạn cần gì và bắt đầu xây dựng các lý lẽ để cho họ biết tại sao giải pháp của bạn lại đáp ứng được nhu cầu của họ. Nếu bạn thành công bạn có thể biến đối thủ thành một người bạn tuyệt vời!

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗ