Những yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Trong cuộc sống của chúng ta, ai ai cũng cần phải trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Vì không có con đường phát triển nào mà bằng phẳng hết. Đôi lúc sẽ có nhiều điều xảy ra bất ngờ khiến chúng ta phải đưa những phương pháp giải quyết phù hợp và hiệu quả.

Và có được kỹ năng này không phải là ngày một ngày hai có được. Mà chúng phải được rèn luyện qua một quá trình học tập lâu dài. Kỹ năng này vừa hỗ trợ ta phát triển, vừa có được những quyết định hoàn hảo cho doanh nghiệp của mình.

Do đó, trong bài viết dưới đây, PMS sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu về điều này nhé. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>>Xem: Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả

ky-nang-giai-quyet-van-de-va-ra-quyet-dinh
Những yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Khái niệm về kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Giải quyết vấn đề và ra quyết định là kỹ năng trang bị cho một người nhằm có khả năng xử lý và đưa ra các quyết định phù hợp. Mỗi khi có một vấn đề rắc rối xảy ra bất ngờ ngoài ý muốn. Một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng để phát triển bản thân mình. Cũng như ứng dụng ngay vào trong đời sống hằng ngày.

Đường sự nghiệp của chúng ta luôn luôn có được những thay đổi. Và có thể xảy ra những tình huống phát sinh theo những chiều hướng khác nhau. Cho nên các bạn cần phải thay đổi linh hoạt để có thể xử lý những tình huống xảy ra, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định là một kỹ năng rất cần thiết và cần phải cải thiện, học hỏi.

Ai cũng sẽ trở nên lúng túng, ngỡ ngàng, xoay xở giải quyết mỗi khi có vấn đề phát sinh bất ngờ. Không thể xác định rõ tình huống xảy ra, và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp, hoàn hảo. Do đó, có được kỹ năng này sẽ giúp cho các bạn có thể xử lý mọi vấn đề xảy ra không báo trước dễ dàng và nhanh gọn hơn. Giải quyết những vấn đề khó nhằn trong cả cuộc sống và công việc.

Yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

Chắc các bạn cũng biết rằng mọi vấn đề xảy ra đều có nguyên do của nó. Và bạn cần phải tìm kiếm, phân tích sao cho tìm ra được những yếu tố ảnh hưởng. Vì có nhiều điều chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định của bạn. Và 4 yếu tố sau các bạn cần chú ý đến mỗi khi đưa ra quyết định giải quyết vấn đề. Đó là:

yeu-to-anh-huong-den-ky-nang-giai-quyet-van-de-va-ra-quyet-dinh
Yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

1. Kỹ năng phân tích

Mọi vấn đề xảy ra đều có những nguyên do, không bao giờ có chuyện tự dưng cả. Và để có thể giải quyết được vấn đề đó nhanh chóng, tận gốc rễ của nó, thì bạn cần phải đi sâu vào vấn đề và phân tích, mổ xẻ nó ra. Có được những nguyên do xảy ra của một vấn đề, từ đó bạn mới có thể đưa ra được hướng xử lý đúng cách và hiệu quả.

2. Kỹ năng đưa ra quyết định

Đưa ra quyết định là kỹ năng mà không phải ai cũng có. Vì thế, nó dẫn đến nhiều rắc rối xảy ra ở bước này. Vì mọi người thường sẽ bị phân vân, khó khăn khi đưa ra một quyết định đúng đắn. Không biết nên chọn phương án giải quyết nào cho phù hợp. Nếu đưa ra một quyết định sai lầm, còn làm cho vấn đề xảy ra càng lớn và càng khó giải quyết hơn. Chính vì thế, để có thể xử lý mọi tình huống xảy ra bất ngờ bắt buộc bạn phải sở hữu được kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định.

3. Kỹ năng giao tiếp giúp giải quyết vấn đề

Mỗi khi xảy ra những tình huống khó khăn, éo le để có thể giải quyết phù hợp. Thay vì phải vắt óc suy nghĩ đưa ra quyết định phù hợp và hiệu quả. Điều này sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng không hẳn quyết định của bạn sẽ đúng đắn, vì không có ai đảm bảo được điều đó. Do đó, bạn cần phải học hỏi những kinh nghiệm có từ những anh chị đi trước. Nhờ vậy mà độ tin cậy, niềm tin trong quyết định bạn đưa ra sẽ tốt hơn khi quyết định của bạn chưa được ai xem xét.

>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp và làm chủ cảm xúc hiệu quả

4. Tư duy phản biện

Để có thể đưa ra những cách diễn đạt dễ hiểu, tư duy và lý luận sắc bén, logic và mạch lạc, đều là kỹ năng tư duy phản biện mang lại. Bên cạnh đó, bạn cũng phát hiện ra những điều vô lý, những sở hở trong các ý kiến, lập luận đã được đưa ra.

Các bạn có thể thấy là để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng. Thì yêu cầu bạn cần phải trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng khác nhau. Để có được quyết định xử lý hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần phải khắc sâu là rèn luyện, thực hành nó nhiều lần trong đời sống hằng ngày. Nhằm có cho mình những bài học để phát triển bản thân hiệu quả hơn.

Quy trình giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả

Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những cá nhân sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Vì bạn cần phải trau dồi rất nhiều kỹ năng để có thể giải quyết tình huống hoàn hảo.

 

quy-trinh-giai-quyet-van-de
Quy trình giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả

Một số bước giải quyết vấn đề cơ bản là:

  • Xác định vấn đề và phân tích một cách tổng quan
  • Nắm được cá nhân cần phải chịu trách nhiệm vấn đề xảy ra
  • Tìm hiểu kỹ càng những nguyên nhân dẫn đến vấn đề xảy ra gồm khách quan và cả chủ quan
  • Tiến hành giải quyết vấn đề
  • Đánh giá quá trình thực hiện và kết quả đạt được như thế nào
  • Có được những bài học sau mỗi vấn đề xảy ra

Như vậy, để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định bạn cần phải chăm chỉ học hỏi và rút cho mình những kinh nghiệm. Đừng sợ sai và chùn bước hãy vững lên để có thể phát triển bản thân mình.

Học viện PMS

—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS. Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9. Tòa nhà Thủy Lợi 4. 102 Nguyễn Xí. P.26. Quận Bình Thạnh. TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông . Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa . Phường Hòa Phú . Thành phố mới Bình Dương . Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028.7300.6069

 

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO