Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Hiệu Quả

Mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với hàng loạt vấn đề trong cuộc sống đến công việc. Những vấn đề này đều sẽ ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến chất lượng cuộc sống và sự nghiệp. Chính vì vậy, chúng ta cần có kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. PMS sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về kỹ năng này dưới bài viết sau đây nhé.

Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định là gì?

Khai Niem Ve Ky Nang Giai Quyet Vande Và Dua Ra Quyet Dinh
Xử lý vấn đề hiệu quả và đưa ra quyết định thông minh
Đây là một trong những kỹ năng mềm thiết yếu của mỗi cá nhân. Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định giúp bạn đưa ra những giải pháp cho vấn đề khó khăn phát sinh ngoài ý muốn. Bạn phải lựa chọn một trong những phương hướng hoặc ý kiến để xử lý vấn đề. Kỹ năng mềm này đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sự nghiệp, giúp nâng cao chất lượng đời sống cho bạn.

Tầm quan trọng của công việc giải quyết vấn đề và ra quyết định

Tam Quan Trong Cua Ky Nnag Gia Quyet Van De
Tầm quan trong của kỹ năng giải quyết vấn đề
Những tình huống bất ngờ và nhiều rủi ro thường xuyên xảy ra hàng ngày trong cuộc sống do đó bạn cần phải biết cách để chủ động ứng phó cho phù hợp nhất. Chính vì thế bạn cần tự tích lũy kinh nghiệm, kiến thức để chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết trong việc đưa ra những lựa chọn chính xác để xử lý vấn đề.
Bên cạnh đó, kỹ năng này sẽ giúp bạn nhìn nhận, phân tích những vấn đề từ tổng quan đến chi tiết. Bạn cần rèn luyện sự bình tĩnh trước những tình huống bất ngờ để đưa ra những lựa chọn sáng suốt.  

Những yếu tố cần có để giải quyết vấn đề và ra quyết định

Nhung Yeu To Can Co De Giai Quyet Va Dua Ra Quyet Dinh Hieu Qua
Những yếu tố cần thiết để giải quyết vấn đề hiệu quả

1. Khả năng quan sát và lắng nghe

Để giải quyết vấn đề trước hết bạn cần lắng nghe và quan sát tình huống từ nhiều khía cạnh. Nhờ đó mà bạn có thể nhận thấy được các mặt tích cực và tiêu cực từ vấn đề mà đưa ra những phương pháp giải quyết thích đáng nhất. Đồng thời, khi ra quyết định bạn cần truyền tải thông tin, ý kiến và quyết định của mình một cách rõ ràng, chi tiết, ngắn gọn để người nghe nắm bắt được trọng điểm. Có thể thấy, vấn đề được giải quyết tốt hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng lắng nghe và giao tiếp của mỗi cá nhân.

2. Kỹ năng phân tích và đánh giá vấn đề

Mọi vấn đề hay tình huống xảy ra đều có nguyên nhân của nó do vậy mà bạn cần phân tích và tìm hiểu nguồn cơn sự việc. Việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng thu thập thông tin, tổng quan và phân tích từng khía cạnh của sự việc. Kỹ năng này sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề theo hướng đúng đắn nhất và hạn chế những sai lầm.

3. Khả năng đưa ra quyết định

Trong các doanh nghiệp, sau khi phân tích sẽ có nhiều giải pháp đưa ra và lúc này các nhà lãnh đạo, quản lý cần đưa ra lựa chọn tốt nhất. Chính vì vậy kỹ năng đưa ra quyết định đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý vấn đề thành công hay thất bại của một Doanh nghiệp, tổ chức.
Nếu lựa chọn một phương án sai thì doanh nghiệp, tổ chức sẽ mất thời gian, công sức và chi phí cho việc kiểm tra lại quá trình và thực hiện lại một cách giải quyết khác. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể dẫn đến những tình huống tệ hơn khi các nhà lãnh đạo lựa chọn sai phương án.

4. Phân tích rủi ro 

Để tránh những tình huống xấu xảy ra khi đưa ra quyết định, Doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân cần có kỹ năng quản lý rủi ro. Kỹ năng này sẽ giúp bạn xác định được có vấn đề có thể xảy ra khi xử lý vấn đề và đưa ra các kế hoạch dự phòng giúp giảm thiểu thiệt hại cho Doanh nghiệp, bản thân. Do đó, để xử lý tốt vấn đề và đưa ra quyết định thông minh bạn cần rèn luyện, học hỏi kỹ năng quản lý rủi ro.
Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO