Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Thời đại nào cũng vậy, làm việc nhóm là một phần quan trọng trong cuộc sống đã theo bạn kể từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, cho đến khi đi làm nơi công sở. Tuy nhiên, với rất nhiều người, làm việc nhóm hiệu quả chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vậy nên để có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần phải học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn nhé!

>>> Xem: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 

Kỹ năng làm việc nhóm là những phẩm chất và khả năng cho phép bạn làm việc hiệu quả trong một nhóm nhiều người. Nó có thể bao gồm việc trao đổi, giao tiếp, chủ động lắng nghe một cách hiệu quả với người khác nhằm đạt được một mục tiêu chung. 

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả rất quan trọng đối với bất kỳ cá nhân và đội nhóm nào. Đây chính là một yếu tố then chốt làm nên sự khác biệt tạo nên những công ty và tổ chứng xuất chúng. 

Những lợi ích mà làm việc nhóm hiệu quả mang lại 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhóm mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết vấn đề, tăng sự đổi mới, phát triển cá nhân và giảm thiểu áp lực công việc. Cụ thể ra sao, cùng đi sau hơn vào từng lợi ích nhé!

Ky Nang Lam Viec Nhom Hieu Qua
Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

1. Cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các thành viên

Làm việc nhóm chính là lúc các thành viên trong doanh nghiệp phải giao tiếp với nhau. Đây là lúc mọi người đưa ra những ý tưởng mới lạ, ý kiến hay phục vụ cho công việc chung. Đây cũng là lúc các thành viên có cơ hội được giao tiếp với nhiều người, được trình bày ý kiến trước đám đông giúp cải thiện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Nếu thường xuyên tham gia làm việc nhóm bạn sẽ hình thành được kỹ năng phản biện khi các đồng nghiệp đưa ra ý kiến. Làm việc nhóm thường xuyên cũng là cách giúp bạn rèn luyện được nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng giao tiếp mỗi ngày.

Ngoài ra kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cũng giúp bạn gắn kết được với các thành viên trong nhóm, từ đó chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống. Làm việc cùng nhau giúp chúng ta có được luồng ý kiến và thông tin khác nhau. Từ đó thảo luận, phân tích, và đánh giá chúng để tìm ra một phương án hữu hiệu nhất.

>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp và làm chủ cảm xúc hiệu quả

2. Giải quyết vấn đề và tăng năng suất công việc

Một trong những lợi ích lớn nhất của làm việc nhóm là giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả và tăng năng suất công việc.

Trong quá trình làm việc nhóm sẽ giúp bạn tăng nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ kết quả của việc thảo luận nhóm. Nhiều ý kiến góp lại sẽ giúp các thành viên trong nhóm cùng nhau góp ý, cùng nhau chỉnh sửa và cuối cùng sẽ giải quyết được vấn đề, tăng được hiệu quả làm việc hơn.

Làm việc nhóm mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, cho doanh nghiệp, giúp hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn khi làm việc độc lập. Chính vì thế mỗi công ty đều yêu cầu cá nhân có năng lực hòa đồng và làm việc nhóm.

>>> Xem: Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

3. Thúc đẩy sự sáng tạo và đưa ra quyết định đúng đắn

Làm việc nhóm là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau tạo ra nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo hầu hết đều được tạo ra từ kết quả của các cuộc làm việc nhóm.

Việc lên ý tưởng từ cá nhân chỉ là viên ngọc thô nhưng nếu có sự góp ý, mài giũa từ nhiều thành viên thì nó sẽ trở thành một viên ngọc sáng.

Với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp bạn đưa ra được các ý kiến rồi nhiều người cùng thảo luận sau đó sẽ đưa ra được kết quả cuối cùng. Làm việc nhóm cũng sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được những quyết định sai lầm từ đó đúc kết ra được quyết định đúng đắn có sự đóng góp của nhiều người.

4. Rèn tính kỷ luật

Khi làm việc trong một tập thể, một nhóm bạn sẽ không thể làm theo ý mình mà phải tuân theo quy định chung của nhóm. Đây cũng chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của làm việc nhóm.

Làm việc nhóm bạn sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức, có kỷ luật và điều duy nhất bạn phải làm đó là tuân theo. Bạn sẽ phải chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng các thành viên.

Một nhóm hoạt động có tính kỷ luật thì công việc sẽ hoàn thành một cách hiệu quả hơn.

5. Thúc đẩy phát triển cá nhân

Với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, mỗi cá nhân đều cùng nhau đóng góp vào quá trình giải quyết vấn đề. Trong đó bao gồm việc tạo dựng và thúc đẩy tinh thần của mỗi thành viên. Việc tương tác với các thành viên trong nhóm thúc đẩy cá nhân cởi mở và tự do phát triển ý tưởng của riêng họ

6. Tạo sự linh hoạt trong công việc

Sự hợp tác cũng tạo ra tính linh hoạt ở nơi làm việc. Các thành viên có thể hỗ trợ cho nhau khi ai đó có việc bận vì họ đã được đào tạo để đảm nhận các công việc chung trong nhóm. Do đó, mỗi cá nhân sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ công việc. Nhóm của họ vẫn đảm bảo có thể hoàn thành công việc trong thời hạn cho phép.

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ tạo ra tính linh hoạt trong giải quyết các công việc, nâng cao năng suất và giúp nhân viên cân bằng được công việc và cuộc sống.

7. Gắn kết nhân viên với lãnh đạo

Làm việc theo nhóm giúp phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự cởi mở và thân thiện giữa các nhân viên với lãnh đạo. Giúp nhân viên và lãnh đạo hiểu nhau hơn, tạo ra một môi trường làm việc năng động, hiệu quả. Từ đó sở hữu kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả giúp tạo nên một văn hóa của doanh nghiệp chuyên nghiệp và năng động.

Những lợi ích kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mang lại
Những lợi ích kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mang lại

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả không thể thiếu

Để làm có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn có thể tham khảo thêm một vài điều dưới đây:

  • Biết lắng nghe người khác
  • Biết tổ chức – phân công công việc đồng đều giữa các thành viên và đảm bảo đúng deadline
  • Có năng lực thuyết phục và trình bày từ đó đưa ra được những phương pháp tốt nhất để giải quyết được vấn đề
  • Tôn trọng và giúp đỡ các thành viên trong nhóm
  • Có trách nhiệm với công việc mình được giao
  • Đúng giờ. Không để nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm phải chờ đợi bạn
  • Thường xuyên khen ngợi, ủng hộ những cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm
  • Cuối cùng, hãy học cách chấp nhận những lời chỉ trích và phản hồi từ các thành viên trong nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh khác nhau trong công việc như khả năng lắng nghe chủ động, giải quyết xung đột, giao tiếp, khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên khác, phân công công việc, hoạt động team-building, ….

Làm việc nhóm đem lại nhiều lợi ích cho các cá nhân cũng như cho chính doanh nghiệp. Do đó, mỗi công ty cần xây dựng các chiến lược cụ thể tập trung vào việc xây dựng môi trường làm việc nhóm tích cực cho nhân viên. Mặc dù biết rằng làm việc nhóm sẽ mang đến hiệu quả tốt nhưng nếu không biết cách thực hiện đúng sẽ gây phản tác dụng. Hãy trau dồi cho mình những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả tốt nhất để phát triển hơn nhé!

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS. Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9. Tòa nhà Thủy Lợi 4. 102 Nguyễn Xí. P.26. Quận Bình Thạnh. TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông . Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa . Phường Hòa Phú . Thành phố mới Bình Dương . Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028. 7300. 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO