Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tầm quan trọng và những lưu ý

Thời đại nào cũng vậy, làm việc nhóm là một phần quan trọng trong cuộc sống đã theo bạn kể từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, cho đến khi đi làm nơi công sở. Tuy nhiên, với rất nhiều người, làm việc nhóm hiệu quả chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vậy nên để có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bạn cần phải học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn nhé!

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm
Tầm quan trọng và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

1. Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 

Kỹ năng làm việc nhóm là những phẩm chất và khả năng cho phép bạn làm việc hiệu quả trong một nhóm nhiều người. Nó có thể bao gồm việc trao đổi, giao tiếp, chủ động lắng nghe một cách hiệu quả với người khác nhằm đạt được một mục tiêu chung.

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Là Gì
Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả rất quan trọng đối với bất kỳ cá nhân và đội nhóm nào. Đây chính là một yếu tố then chốt làm nên sự khác biệt tạo nên những công ty và tổ chứng xuất chúng.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc theo nhóm mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết vấn đề, tăng sự đổi mới, phát triển cá nhân và giảm thiểu áp lực công việc. Cụ thể ra sao, cùng đi sâu hơn vào từng lợi ích nhé!

“Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc giành chức vô địch.” – Michael Jordan

2.1 Cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các thành viên

Làm việc nhóm chính là lúc các thành viên trong doanh nghiệp phải giao tiếp với nhau. Đây là lúc mọi người đưa ra những ý tưởng mới lạ, ý kiến hay phục vụ cho công việc chung. Đây cũng là lúc các thành viên có cơ hội được giao tiếp với nhiều người, được trình bày ý kiến trước đám đông giúp cải thiện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Nếu thường xuyên tham gia làm việc nhóm bạn sẽ hình thành được kỹ năng phản biện khi các đồng nghiệp đưa ra ý kiến. Làm việc nhóm thường xuyên cũng là cách giúp bạn rèn luyện được nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng giao tiếp mỗi ngày.

Ngoài ra kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cũng giúp bạn gắn kết được với các thành viên trong nhóm, từ đó chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống. Làm việc cùng nhau giúp chúng ta có được luồng ý kiến và thông tin khác nhau. Từ đó thảo luận, phân tích, và đánh giá chúng để tìm ra một phương án hữu hiệu nhất.

Xem thêm: Kỹ năng mềm gồm những gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm hiện nay

2.2 Giải quyết vấn đề và tăng năng suất công việc

Một trong những lợi ích lớn nhất của làm việc nhóm là giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả và tăng năng suất công việc.

Trong quá trình làm việc nhóm sẽ giúp bạn tăng nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ kết quả của việc thảo luận nhóm. Nhiều ý kiến góp lại sẽ giúp các thành viên trong nhóm cùng nhau góp ý, cùng nhau chỉnh sửa và cuối cùng sẽ giải quyết được vấn đề, tăng được hiệu quả làm việc hơn.

Làm việc nhóm mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, cho doanh nghiệp, giúp hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn khi làm việc độc lập. Chính vì thế mỗi công ty đều yêu cầu cá nhân có năng lực hòa đồng và làm việc nhóm.

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả
Giúp giải quyết vấn đề và tăng năng suất công việc

2.3 Thúc đẩy sự sáng tạo và đưa ra quyết định đúng đắn

Làm việc nhóm là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau tạo ra nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo hầu hết đều được tạo ra từ kết quả của các cuộc làm việc nhóm.

Việc lên ý tưởng từ cá nhân chỉ là viên ngọc thô nhưng nếu có sự góp ý, mài giũa từ nhiều thành viên thì nó sẽ trở thành một viên ngọc sáng.

Với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp bạn đưa ra được các ý kiến rồi nhiều người cùng thảo luận sau đó sẽ đưa ra được kết quả cuối cùng. Làm việc nhóm cũng sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được những quyết định sai lầm từ đó đúc kết ra được quyết định đúng đắn có sự đóng góp của nhiều người.

Tìm hiểu thêm:

2.4 Rèn tính kỷ luật

Khi làm việc trong một tập thể, một nhóm bạn sẽ không thể làm theo ý mình mà phải tuân theo quy định chung của nhóm. Đây cũng chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của làm việc nhóm.

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm đạt Hiệu Quả
Làm việc nhóm sẽ mang tính kỷ luật cao khi làm việc

Làm việc nhóm bạn sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức, có kỷ luật và điều duy nhất bạn phải làm đó là tuân theo. Bạn sẽ phải chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng các thành viên. Một nhóm hoạt động có tính kỷ luật thì công việc sẽ hoàn thành một cách hiệu quả hơn.

2.5 Thúc đẩy phát triển cá nhân

Với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, mỗi cá nhân đều cùng nhau đóng góp vào quá trình giải quyết vấn đề. Trong đó bao gồm việc tạo dựng và thúc đẩy tinh thần của mỗi thành viên. Việc tương tác với các thành viên trong nhóm thúc đẩy cá nhân cởi mở và tự do phát triển ý tưởng của riêng họ

2.6 Tạo sự linh hoạt trong công việc

Sự hợp tác cũng tạo ra tính linh hoạt ở nơi làm việc. Các thành viên có thể hỗ trợ cho nhau khi ai đó có việc bận vì họ đã được đào tạo để đảm nhận các công việc chung trong nhóm. Do đó, mỗi cá nhân sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ công việc. Nhóm của họ vẫn đảm bảo có thể hoàn thành công việc trong thời hạn cho phép.

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ tạo ra tính linh hoạt trong giải quyết các công việc, nâng cao năng suất và giúp nhân viên cân bằng được công việc và cuộc sống.

2.7 Gắn kết nhân viên với lãnh đạo

Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Trong Làm Việc Nhóm
Tăng sự gắn kết giữa lãnh đạo và nhân viên

Làm việc theo nhóm giúp phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự cởi mở và thân thiện giữa các nhân viên với lãnh đạo. Giúp nhân viên và lãnh đạo hiểu nhau hơn, tạo ra một môi trường làm việc năng động, hiệu quả. Từ đó sở hữu kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả giúp tạo nên một văn hóa của doanh nghiệp chuyên nghiệp và năng động.

3. Top 10 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất

3.1 Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp chính là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình làm việc nhóm. Bạn nên truyền đạt các ý tưởng để mọi người dễ hiểu và tiếp thu hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn nên học cách trò chuyện sao cho lịch sự, dễ nghe và tinh tế sẽ giúp cho các thành viên trong nhóm luôn đồng ý và tạo sự thiện cảm, thống nhất với nhau.

3.2 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mục đích của kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp nhằm xử lý các tình huống khó khăn trong quá trình làm việc nhóm. Vì vậy, hãy cùng nhau ngồi lại để xem xét và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất giúp cho nhóm của mình.

Tìm hiểu ngay Khóa học kỹ năng giải quyết vấn về và ra quyết định

3.3 Kỹ năng ra quyết định

Đây được xem là kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc nhóm nhất là đối với các bạn trưởng nhóm (hay còn gọi là leader team). Sau khi thu thập được thông tin được tất cả thành viên trong team thì trưởng nhóm có vai trò là xem lại mục tiêu chung của cả nhóm, góc nhìn và nhìn nhận vấn đề khách quan nhất. Cuối cùng là đưa quyết định đúng đắn cho nhóm để mang lại kết quả tốt nhất.

Kỹ Năng Làm Việc Theo Nhóm
Nên tôn trọng các ý kiến và quan điểm mỗi người khi làm việc nhóm

3.4 Kỹ năng tổ chức và lên kế hoạch công việc

Khi mọi quyết định đã được thống nhất, thì tiếp đến đó là kỹ năng tổ chức công việc và lên kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục. Kế hoạch đưa ra phải mang tính logic phù hợp với mục tiêu đề ra. Vì vậy, hãy cố gắng từng ngày học hỏi và trao dồi kỹ năng này vì nó rất quan trọng trong quá trình làm nhóm cũng như làm việc cá nhân.

> Xem thêm: Các kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch

3.5 Kỹ năng tư duy phản biện

Trong mỗi cuộc họp, đều có rất nhiều ý kiến khác nhau, mỗi người đều có những ý tưởng và quan điểm khác nhau và mong muốn đều được công nhận. Vì thế, bạn cần có khả năng tư duy phản biện để đảm bảo rằng quan điểm hay ý kiến đó của bạn đó là cần thiết để mang lại sự hiệu quả cho mục tiêu chung.

>Xem thêm: Tầm quan trọng của tư duy trong công việc của bạn

3.6 Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, xung đột

Không khó khi trong mỗi lần làm việc nhóm hay gặp trường hợp bất đồng quan điểm giữa các thành viên. Vì thế, khi có những quan điểm không đồng nhất, hãy bình tĩnh ngồi lại với nhau để tìm ra điểm chung cho cả nhóm.

Kỹ Năng Làm Việc Theo Nhóm Hiệu Quả
Cần trao dồi các kỹ năng làm việc nhóm thường xuyên

Thực tế ai cũng có quyền nêu ra ý kiến, quan điểm của mình. Chính vì thế, chúng ta nên tôn trọng mỗi người và không nên bác các ý kiến đó. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng ta nên có kỹ năng giải quyết mâu thuẫn để xử lý các tình trạng này.

Dành cho bạn muốn tìm hiểu: Chương trình đào tạo kỹ năng giải quyết xung đột mâu thuẫn

3.7 Kỹ năng quản lý thời gian

Việc quản lý thời gian hiệu quả và hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch đề ra sẽ mang lại hiệu quả cho cả nhóm. Bên cạnh đó, mỗi buổi họp thường hay diễn ra thường xuyên là điều tất yếu, vì thế chúng ta nên sắp xếp thời gian sao cho phù hợp để quá trình tham gia trở nên đông đủ.

3.8 Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo thường dành cho các nhóm trưởng. Lãnh đạo ở đây là khả năng định hướng, bàn giao công việc, đưa ra giải pháp, nhận xét cho các thanh viên trong team. Bên cạnh đó, ngoài các công việc kể trên ra, các trưởng nhóm cần phải có kỹ năng khen thưởng, tạo động lực, động viên cho cả nhóm để gắn kết và cùng hợp tác làm việc để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

3.9 Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Khi đã đưa ra ý tưởng độc đáo, mang tính hiệu quả cho nhóm, thì việc đầu tiên bạn nên làm đó là trình bày thuyết phục những ý tưởng đó một cách sáng suốt. Nếu ý tưởng đó được mọi người công nhân hãy cố gắng phát triển thêm ý tưởng đó. Ngoài ra, khi phân chia công việc nếu cảm thấy không hợp lý hay thiệt thòi hãy đàm phán với quản lý của bạn phân chia lại cho phù hợp.

3.10 Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu là một trong những kỹ cần trong kỹ năng làm việc. Kỹ năng này giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì người khác đang nói, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt hơn với họ.

Ngoài các kỹ năng làm việc nhóm quan trọng được kể ở trên ra, các bạn có thể tham khảo thêm video nói về hành vi và nguyên tắc trong làm việc nhóm dưới đây:

4. Những sai lầm thường gặp khi làm việc nhóm

Bên cạnh đó các kỹ năng làm việc nhóm ở trên, thì khi làm việc chúng ta cũng thường hay gặp phải những tình trạng sai lầm phổ biến hiện nay như:

  • Đưa đẩy trách nhiệm cho người khác: Tình trạng này hay xảy ra khi trong quá trình phân chia công việc không rõ ràng vì mỗi người nghĩ đó không phải là nhiệm vụ của mình hoặc không muốn nhận công việc đó. Cho đến khi thời gian gần hết thì lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, chính vì thế chúng ta cần né tránh vấn đề này trong quá trình làm việc nhóm.
  • Không tập trung cho công việc nhóm: Trong quá trình làm việc, chúng ta cũng hay gặp phải tình trạng một số thành viên không tập trung và chỉ đợi đến khi người khác phân chia công việc cho mình. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng là làm sai định hướng của nhóm và khiến công việc không được hiệu quả, đi xuống. Chính vì thế, trong buổi họp chúng ta nên tập trung lắng nghe để định hướng và tình hình công việc để mang lại kết quả tốt nhất cho nhóm nhé.
  • Hay nể nang trong mối quan hệ: Mối quan hệ giữa bạn bè đồng nghiệp rất quý giá. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc nhóm thì lợi ích chung và kết quả làm việc được hiệu quả phải được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, nên thẳng thắn trao đổi góp ý, tranh luận để công việc được hiểu quả nhưng cũng nên tôn trọng lẫn nhau.
  • Không có chính kiến bản thân: Lỗi thường gặp phổ biến nhất đó là không có chứng kiến bản thân, lúc nào cũng đồng ý dễ dàng với ý kiến người khác đôi khi không hiểu hoặc chưa đồng ý với ý kiến đó. Tình trạng này sẽ khiến cho cả nhóm không có nhiều góc nhìn và khía cạnh khác nhau, dẫn đến quá trình làm việc không hiệu quả. Chính vì thế, chúng ta nên chủ động đóng góp ý kiến cho dù ít hay nhiều để việc trao đổi trở nên cởi mở và giúp bạn tự tin nếu quan điểm của mình hơn.
Các Kỹ Năng Làm Việc Nhóm
Nên tránh các sai lầm để tranh ảnh hưởng đến mục tiêu cả nhóm

5. Tóm lại

Làm việc nhóm đem lại nhiều lợi ích cho các cá nhân cũng như cho chính doanh nghiệp. Do đó, mỗi công ty cần xây dựng các chiến lược cụ thể tập trung vào việc xây dựng môi trường làm việc nhóm tích cực cho nhân viên.

Học Viện PMS hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm một cách bền vững và gặt hái được nhiều thành công.Cùng với đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách phát triển môi trường nhóm cách bài bản nhất, cùng cơ hội phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Hãy đăng ký ngay Khóa học Kỹ năng làm việc nhóm tại PMS để nhận ngay nhiều ưu đãi đặc biệt.