Đi tìm động lực làm việc của nhân viên và câu chuyện giữ người tài

Mối quan hệ giữa lãnh đạo (con người) và quản lý (công việc)

kỹ năng lãnh đạo

Lãnh đạo luôn được ví như người thuyền trưởng quả cảm, chỉ huy đoàn thuyền vượt cơn sóng lớn tiến về phía trước. Người lãnh đạo được kỳ vọng sở hữu tố chất có sức ảnh hưởng, thu phục nhân tâm, có tầm nhìn sâu rộng, nhạy bén trước thời cuộc. Trong khi đó vai trò của người quản lý là giám sát, kiểm tra, đốc thúc nhân viên hoàn thành mục tiêu công việc theo định hướng của công ty. 

Nhiều người cho rằng đã là lãnh đạo thì kỹ năng quản lý là thứ yếu và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế công việc cho thấy, vai trò của người đứng đầu tổ chức dù lớn hay nhỏ, quản lý dưới mình bao nhiêu nhân viên đều cần thấu hiểu và sở hữu 2 kỹ năng: lãnh đạo và quản lý.

Khi nhân viên ưu tú trở thành đối thủ trực tiếp

kỹ năng lãnh đạo

Câu chuyện của anh Cường – một CEO của công ty vận tải ở Phú Yên dưới góc độ là một nhà lãnh đạo, quản lý hơn hai trăm nhân viên hoạt động đã được 20 năm. Trong lòng anh luôn băn khoăn, trăn trở: làm thế nào để thấu hiểu mong muốn của nhân viên, đào tạo họ hiệu quả và giữ họ ở lại làm việc lâu dài. Những nhân viên giỏi khi đến với anh như trang giấy trắng, sau khi được trang bị đầy đủ kiến thức và truyền đạt kinh nghiệm lại ra mở doanh nghiệp riêng và trở thành đối thủ trực tiếp. Khi nhân viên trở thành đối thủ chính là nỗi lo lắng, băn khoăn của rất nhiều Doanh nghiệp Việt. 

Góc nhìn của Chuyên gia PMS: Có lẽ đối với vấn đề này, Doanh nghiệp cần đối diện với thực trạng người tài luôn mong muốn phát triển và tiến về phía trước. Nên cân nhắc tâm thái của người tài giỏi đối với Doanh nghiệp như thế nào, thông qua đó luôn hỗ trợ và tạo điều kiện giúp họ phát triển. Nếu họ có năng lực thực sự và đủ sức, tại thời điểm đó Doanh nghiệp hoàn toàn có thể phát triển chi nhánh riêng, tạo “biển lớn” cho “cá lớn” có khả năng vùng vẫy. Đó cũng là một giải pháp win-win đối với người lao động và Doanh nghiệp.

Gen Z liệu có đang “ảo tưởng” năng lực?

Cũng từ góc độ làm thế nào để giữ chân nhân viên, câu chuyện của chị Nguyễn Linh start-up trong lĩnh vực spa làm đẹp là một câu chuyện khác. Ảo tưởng về năng lực bản thân hay thước đo năng lực khác nhau giữa các thế hệ có lẽ là một vấn đề đối với thế hệ Z – những bạn trẻ nhiều năng lượng nhưng ngại bị phê bình vì thiếu kỹ năng sống. 

Img 0680 1

Nhân viên của chị Linh nằm trong thế hệ Gen Z năng động và hiện đại. Tuy cũng thuộc thế hệ 9X kế cận, nhưng có lẽ những tiêu chuẩn và thước đo về năng lực công việc của chị Linh chưa update kịp để thấu hiểu nhân viên của mình. Nhiều nhân viên ưu tú của chị mang trong mình “bệnh ngôi sao”, luôn tự quyết định mọi việc đôi khi không cần thông qua “Sếp”. Nếu chỉ cần công việc có điều không như ý, nhân viên của chị sẵn sàng nghỉ ngang dù trước đó đã được ưu ái, chăm sóc, tăng lương, hoa hồng. Dù đã nỗ lực giải quyết vấn đề bằng cách tạo thêm nhiều ưu đãi về tài chính cho nhân viên nhằm giữ chân họ nhưng chị vẫn luôn băn khoăn, liệu cách làm này có đúng hướng và lâu dài? 

Góc nhìn của Chuyên gia PMS: Người quản lý nên phân loại nhân viên thành các nhóm về thái độ và năng lực, qua đó thấu hiểu động lực và mong đợi của mỗi nhân viên nhằm tìm ra phương án phù hợp để giữ chân nhân viên của mình. Gen Z là một thế hệ nhiều tiềm năng vì được sinh ra trong thời đại công nghệ nên cách tiếp cận vấn đề có nhiều đột phá và mới lạ. Tuy vậy, Doanh nghiệp nên có thước đo KPIs hiệu quả công việc rõ ràng làm kim chỉ nam cho công việc của nhân viên. KPIs vừa là cam kết chung về hiệu quả công việc giữa Doanh nghiệp và nhân viên. Qua đó có thể phát hiện ngôi sao thực sự để bồi dưỡng và phát triển.

Động lực đi làm vì đam mê liệu có đủ lớn để cầm chân nhân viên

Rjz1534502933

Đã có một kỷ nguyên mà những người trẻ luôn thuộc nằm lòng câu nói “Hãy cứ khát khao – hãy cứ dại khờ” của Steve Jobs. Khao khát tìm được một công việc để sống với đam mê và “không cần phải làm việc một ngày nào trong đời” chính là mong muốn của mọi người. Tuy nhiên nếu công ty tạo nên một môi trường với văn hóa làm việc để nhân viên có thể làm vì đam mê thì liệu có bao nhiêu người sẽ hết mình vì công việc? Hay sẽ buông lỏng bản thân bởi sự quản lý “phụ thuộc vào ý thức nhân viên” của doanh nghiệp? Sau một thời gian với tâm thế “tự bơi” liệu nhân viên có chán nản hay không còn hứng thú để tiếp tục công việc?

Img 0860

Tiếp thu văn hóa quản lý mới, anh Ru – một quản lý đến từ một công ty chuyên về giải pháp công nghệ – khao khát tạo nên một môi trường làm việc sáng tạo, khiến nhân viên cảm thấy yêu thích công ty như ngôi nhà chung thứ hai. Anh mong muốn công ty của mình có thể trở thành “một Google của Việt Nam”. Tuy vậy, thử thách đặt ra với anh là làm thế nào để nhân viên làm việc trong một môi trường thoải mái nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành deadline công việc. Liệu áp dụng phong cách làm việc và quản lý theo kiểu của Google có quá sớm đối với công ty anh khi mà phần lớn nhân viên đã quen với kiểu quản lý đốc thúc để hoàn thành KPIs hơn là làm việc hết mình vì đam mê?

Góc nhìn của Chuyên gia PMS: Doanh nghiệp có thể xem xét đánh giá lại tổng quan về khả năng và tác phong công việc của nhân viên để có thể phát triển và xây dựng môi trường văn hóa phù hợp. Đối với lĩnh vực công nghệ yêu cầu nhiều về sáng tạo cần thiết phát triển một không gian tự do để phát huy tối đa khả năng của nhân viên. Tuy nhiên, cần dựa vào tình hình thực tế tại doanh nghiệp để xác định các bước và mốc thời gian thay đổi phù hợp.

Học tập, tìm hướng giải quyết vấn đề từ những khóa đào tạo bài bản liệu có cần thiết?

Từ lâu, các nhà quản lý lãnh đạo người Việt thường dựa vào kinh nghiệm, các mối quan hệ,…để xử lý các vấn đề trong việc quản lý con người mà chưa thực sự nghiên cứu, học tập để thấu hiểu về kỹ năng lãnh đạo. Điều đó không sai nhưng có lẽ là chưa đủ. Có thể không phải nhà quản lý lãnh đạo nào cũng thấu hiểu kỹ năng lãnh đạo tuy nhiên thực tế cho thấy bất cứ nhà quản lý, lãnh đạo thành công nào cũng nắm trong tay nghệ thuật lãnh đạo tuyệt vời.

Kỹ năng mềm trong quản lý, lãnh đạo đã trở thành một nghệ thuật được nghiên cứu, chia sẻ từ những cuốn sách nổi tiếng bán chạy đến những bài diễn thuyết, nổi tiếng của Bill Gates hay Steve Jobs…Tại nước ngoài, các khóa đào tạo bài bản từ những bậc thầy về lãnh đạo nổi tiếng như Dale Carnegie thậm chí đã bắt đầu từ những năm 1912. Tuy nhiên, các khóa đào tạo được nghiên cứu chuyên sâu tại Việt Nam và mang đến giá trị thực sự cho người học lại không nhiều.

kỹ năng lãnh đạo

Khoá đào tạo kỹ năng lãnh đạo với phương pháp đào tạo trực quan, phân tích tình huống thực tế và được chia sẻ từ các chuyên gia Giảng viên Business Edge, Better Work đến từ PMS. Tại PMS, Chuyên gia của chúng tôi là những người có kinh nghiệm quản lý thực tiễn lâu năm tại các Tập đoàn đa quốc gia, các Doanh Nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực quản lý lãnh đạo. Giảng Viên sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giúp người học giải quyết những khó khăn ngay tại lớp học. 

Với phương pháp đào tạo trực quan, lý thuyết 30%, thực hành 70% sẽ đem đến cho người học:

  • Tư duy và góc nhìn đa chiều về kỹ năng lãnh đạo, quản lý.
  • Xác định được các phong cách lãnh đạo thích hợp trong những tình huống khác nhau.
  • Áp dụng được các kỹ năng lãnh đạo thiết yếu trong công việc.

>> Bấm vào đây để xem thêm khóa học về kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo ngày càng cần thiết và quan trọng, nhất là đối với thời đại ngày nay, khi công nghệ lên ngôi và một thế hệ Z tài năng nhưng không dễ quản lý đang trở thành thách thức đối với các thế hệ trước đó. Với phương châm “Thực tiễn tạo khác biệt”, PMS mong rằng khóa học “Kỹ năng lãnh đạo” sẽ góp phần giúp Anh/Chị tìm được lời giải đáp cho chính bản thân và Doanh nghiệp.

Trường PMS.

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468