Kỹ năng mềm – Công cụ đắc lực cho mọi vị trí công việc

Ngày nay, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng mềm tốt. Người sở hữu những kỹ năng này thường hòa đồng, thân thiện và sẵn sàng phối hợp với các phòng ban khác khi cần. Sự thân thiện, biết quan tâm, giúp đỡ người khác sẽ biến bạn thành nhân tố gắn kết mọi người và khiến môi trường làm việc trở nên thân thiện hơn – đó chính là điều mà cấp trên sẽ rất hài lòng về bạn.

Những kỹ năng mềm sau đây sẽ giúp cho bạn có mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh và vững bước trên con đường đi đến thành công của chính mình.

Kỹ năng mềm – Kỹ năng giao tiếp tốt

Hẳn ai cũng ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm này, khi mà kỹ năng giao tiếp trở thành công cụ đắc lực cho mọi vị trí, dù bạn làm việc ở bộ phận nào. Có kỹ năng giao tiếp, bạn dễ gắn kết với người khác, có nhiều mối quan hệ và tạo thiện cảm với đối tác, khách hàng để công việc được trôi chảy. Một số điểm sau bạn cần lưu ý khi giao tiếp:

  • Phát âm chuẩn, mạch lạc, rõ ràng đối với giao tiếp bằng lời; viết câu đúng ngữ pháp, ngắn gọn, tập trung vào vấn đề đối với giao tiếp bằng văn bản.
  • Tránh các cử chỉ ngôn ngữ cơ thể tiêu cực như bĩu môi, nhún vai, trợn mắt, cau mày…
  • Không nhai kẹo cao su khi đang nói chuyện.
  • Không nói xấu đồng nghiệp
  • Không để việc riêng xen vào các cuộc trao đổi nơi công sở.

Nói chung, bạn nên để ý tới cách sử dụng từ ngữ của mình để tạo ấn tượng với người đối thoại. Cũng đừng quên rằng một trong những kỹ năng giao tiếp là biết lắng nghe.

>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp, làm chủ cảm xúc hiệu quả

Ky Nang Mem 2 300x188
Kỹ năng mềm – Kỹ năng giao tiếp

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó, sự tự tin là một thái độ rất hiệu quả. Thái độ của bạn khiến người khác tin tưởng, nó thể hiện bạn là người có năng lực, nhận thức được giá trị bản thân và làm việc hiệu quả. Thật tuyệt vời phải không? Tuy nhiên đừng quá tự tin dẫn đến tự phụ nhé, tự phụ là dạng tính cách giết chết con đường sự nghiệp của bạn.

Kỹ năng mềm – Tư duy sáng tạo

Bạn có thể đang phải làm một công việc chán ngắt, buồn tẻ, hãy cố gắng khắc phục nó theo cách hiệu quả hơn. Khi một vấn đề khiến người ta phải miễn cưỡng bắt tay vào làm, hãy nghĩ ra một giải pháp sáng tạo hơn. Nếu không được, ít ra bạn đã từng thử nó.

Ky Nang Mem
Kỹ năng mềm – Tư duy sáng tạo

Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh là kỹ năng mềm được đánh giá cao ở bất cứ công việc nào. Thậm chí công việc mang tính kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng suy nghĩ thoát ra khỏi khuôn khổ. Vì vậy đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo.

>>> Xem: Tư duy tích cực

Kỹ năng mềm – Thừa nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Đây là một trong những kỹ năng mềm mang tính thử thách nhất, và cũng chính là kỹ năng gây ấn tượng nhất đối với người tuyển dụng. Khả năng ứng xử trước lời phê bình phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn. Đồng thời có khả năng đánh giá, nhận xét mang tính xây dựng đối với công việc của những người khác cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém. Hãy nhận thức xem bạn thủ thế như thế nào khi phản ứng trước những lời nhận xét tiêu cực. Đừng bao giờ ném đá vào những lời phê bình mang tính xây dựng mà không nhận thấy rằng ít nhất nó cũng có ích một phần. Khi bạn đưa ra lời nhận xét với người khác, hãy thể hiện sao cho thật khéo léo và chân thành. Cố gắng dự đoán trước phản ứng của người nghe dựa vào tính cách của họ để có cách nói phù hợp nhất.

Kỹ năng mềm – Thúc đẩy chính mình và dẫn dắt người khác

Ky Nang Mem 1
Kỹ năng mềm – Thúc đẩy chính mình và dẫn dắt người khác

Một điều rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng là làm sao để biết được bạn có là người năng động và hay đề ra các sáng kiến hay không? Điều này có nghĩa là bạn liên tục tìm ra những giải pháp mới cho công việc của mình khiến cho nó hấp dẫn hơn thậm chí đối với cả những công việc mang tính lặp đi lặp lại.

Sự sáng tạo có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy, nó khiến bạn đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và cuối cùng là bạn vượt qua được nó. Dẫn dắt những người khác theo cùng một hướng để đạt một mục đích chung, và người lãnh đạo giỏi là người có thể lãnh đạo được người khác bằng chính tấm gương của mình.

>>> Xem: Phương thức lãnh đạo bản thân, lãnh đạo đội ngũ theo tư duy chủ lực

Kỹ năng mềm – Nhân viên đa năng

Trong thời đại khủng hoảng kinh tế như hiện nay, một nhân viên có khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong công ty sẽ lựa chọn hàng đầu của nhà tuyển dụng, do nhu cầu cắt giảm nhân sự vì khủng hoảng. Dĩ nhiên bạn sẽ phải có một kỹ năng chuyên môn nhất định, nhưng việc có thể làm tốt các công việc khác sẽ thể hiện bạn là người linh hoạt, có khả năng ứng biến tốt.

Đừng than phiền rằng bạn phải làm thêm các công việc khác. Hãy thể hiện khả năng đa kỹ năng của bạn. Chắc chắn cái bạn nhận lại sẽ là rất lớn như kinh nghiệm hay các mối quan hệ mới.

Tận dụng tất cả các kỹ năng mềm của bạn

Trong khi khám phá và xây dựng những kỹ năng “mềm”, bạn không nên bỏ qua những kỹ năng “cứng”. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này để phục vụ cho công việc của mình.

Khi bạn vừa có một trình độ chuyên môn giỏi, vừa khéo léo trong giao tiếp, tự tin trong phong cách, chẳng có lý do gì mà nhà tuyển dụng không chọn bạn.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO