Kỹ Năng Phát Huy Năng Lực Nhân Viên

Nhân viên là nguồn nhân lực quan trọng của các doanh nghiệp hay tổ chức, công ty. Để đánh giá tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp, thông thường các chuyên gia sẽ xem xét khía cạnh nguồn nhân lực nội bộ. Nếu nhân lực đủ năng lực và phát huy được nhiều tài năng của mình thì chắc chắn sẽ giúp cho doanh nghiệp ngày một không ngừng đi lên và phát triển bền vững. Chính vì thế, kỹ năng phát huy năng lực nhân viên là một trong các kỹ năng mà các nhà quản lý, lãnh đạo cần có. Vậy các kỹ năng đó đòi hỏi những gì và làm thế nào để phát huy tốt mọi khả năng của nhân viên? Bài viết sau đây sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể nhất cho bạn.

Kỹ năng phát huy năng lực nhân viên là gì?

Ky Nang Phat Huy Nang Luc Nhan Vien La Gi
Kỹ Năng Phát Huy Năng Lực Nhân Viên
Đây là một năng lực quan trọng của các nhà quản lý cấp cao, nhà lãnh đạo đối với hệ thống nhân sự của doanh nghiệp. Kỹ năng phát huy năng lực nhân viên bao gồm các việc thúc đẩy, đào tạo và nhận ra được ưu điểm vượt trội của mỗi cá nhân trong tổ chức. Nhờ vào đó mà các nhà quản lý sẽ dễ dàng hoạch định được kế hoạch và phân bố hợp lý công việc để đảm bảo mọi nhiệm vụ được hoàn thành tốt nhất.

Kỹ năng phát huy năng lực nhân viên hiệu quả

Ky Nang Phat Huy Nang Luc Nhan Vien Hieu Qua
Những Yếu Tố Giúp Nâng Cao Khả Năng Của Nhân Viên
Phát huy được tối đa những kỹ năng và năng lực của đội ngũ nhân viên cũng là một nghệ thuật mà không phải nhà quản lý nào cũng hiểu rõ và nắm bắt được. kỹ năng phát huy năng lực nhân viên là một trong những trách nhiệm của các nhà lãnh đạo. Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ một số yếu tố để giúp bạn xác định được các yếu tố thiết yếu để xây dựng nguồn nhân lực đủ năng lực mang đến kết quả tốt trong công việc. 

1. Nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của nhân viên

Về cơ bản, các nhân viên đều làm việc đều vì lợi ích riêng của bản thân trước khi hướng tới mục tiêu đóng góp lợi ích cho tổ chức. Vì thế, trước tiên các nhà lãnh đạo cần hiểu rõ được các nhu cầu cơ bản của các nhân viên mà từ đó vạch ra các phương pháp thúc đẩy năng suất làm việc hiệu quả nhất. Những phương pháp đó bao gồm các chính sách đãi ngộ, phúc lợi,… mang đến các quyền lợi cho nhân viên. Ngoài ra, các nhà quản lý nên tạo cơ hội để nhân viên bày tỏ ý kiến, quan điểm để góp phần xây dựng và phát triển phòng ban, doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.

2. Tạo dựng chế độ khen thưởng tốt cho mọi nhân viên

Bên cạnh việc thúc đẩy khả năng làm việc của nhân viên, doanh nghiệp cũng nên có các chế độ khen thưởng thích đáng. Hình thức khen thưởng có thể là các món quà vật chất hay tinh thần và đôi lúc là cả hai để thể hiện sự tôn trọng và công nhận sự cống hiện của nhân viên. Nhờ vào đó mà mọi cá nhân đều có động lực để không ngừng phấn đấu và trau dồi khả năng làm việc. 

3. Xây dựng môi trường làm việc tích cực

Một môi trường thân thiện, hòa đồng và tích cực sẽ giúp nhân viên của bạn làm việc hiệu quả hơn. Các nhà quản lý cần thường xuyên tạo các hoạt động, giao tiếp để gắn kết tập thể với nhau. Để thực hiện tốt công việc này các nhà quản lý được đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt và năng lực giải quyết vấn đề, mâu thuẫn. Ngoài ra, khả năng lắng nghe, truyền đạt thông tin và khuyến khích nhân viên cũng đóng vai trò quan trọng trong kỹ năng phát huy năng lực của nhân viên. 
>>> Xem: Kỹ năng giao tiếp và làm chủ cảm xúc

4. Mở rộng cơ hội phát triển cho nhân viên

Việc đào tạo chuyên môn và xây dựng cơ hội phát triển nhân viên là điều cần thiết. Doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và bền vững thì cần đội ngũ có chuyên môn cao. Đồng thời, các nhà quản lý không nên quá khắt khe trong những thiếu sót, sai lầm của nhân viên mà hãy tạo cơ hội cho họ học hỏi và rút kinh nghiệm để giải quyết tốt hơn trong tương lai.
khen tưởng động viên - kỹ năng phát huy năng lực nhân viên
Khen tưởng động viên – kỹ năng phát huy năng lực nhân viên
Quá trình đào tạo nhân viên cần được diễn ra có quy trình bài bản và kế hoạch rõ ràng để đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến trình công việc hiện tại. Do đấy mà các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cấn sắp xếp thời gian hiệu quả và kỹ năng phân bố nhiệm vụ thích hợp nhất.

5. Các nhà quản lý cần tự trau dồi và phát triển kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

Nhà lãnh đạo là một trong những người buộc phải sở hữu kỹ năng phát huy năng lực nhân viên. Các nhà lãnh đạo, nhà quản lý là những người trực tiếp lãnh đạo, chỉ dẫn cho đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp nên họ phải chịu trách nhiệm toàn bộ kết quả trong quá trình làm việc của nhân viên. Một nhà quản lý đủ năng lực thì mới tạo được sự tín nhiệm và an tâm để các nhân viên phát huy tối đa khả năng của bản thân. Chính vì thế các nhà quản lý nên nhận thức được các kỹ năng vốn có của mình và không ngừng học hỏi, cải thiện các kiến thức mới để quản lý tốt nhân sự, nâng cao chất lượng con người và góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.
Với những chia sẻ trên, PMS hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt được các yếu tố giúp rèn luyện kỹ năng phát huy năng lực của nhân viên. Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi và tham gia các khóa học phát triển kỹ năng hiệu quả đến từ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp tại học viện tư vấn và đào tạo PMS để nâng cao năng lực, giá trị của bản thân hơn.
Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO