Lời khuyên khi bạn vừa thăng chức

Với sự nỗ lực và phấn đấu không mệt mỏi, sau một thời gian, bạn từ một nhân viên bình thường được thăng chức để nắm giữ chức vụ quan trọng trong dàn quản lý, lãnh đạo của công ty. Lúc này bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Bạn có nên tìm thêm lời khuyên khi bạn thăng chức nên làm gì? và ắt hẳn đó có thể là sự băn khoăn khi chưa biết cách gắn kết và tạo sự đồng lòng của mọi người theo mục tiêu chung hoặc chí ít, bạn lo ngại phong cách quản lý của mình có thực sự hiệu quả và tạo dấu ấn trong lòng nhân viên.

Khi vừa trở thành một người quản lý, bạn cần có một chút thời gian để đón nhận và thích nghi với vị trí mới đó. Những điều khi bạn thăng chức nên làm:

Hướng mọi người đến mục tiêu chung

Bạn hiện tại là sếp mới và cấp dưới của bạn chưa quen lắm với việc này. Thậm chí có nhiều người đã từng là đồng nghiệp, bạn bè hay đối thủ của bạn, họ sẽ không dễ dàng làm theo những điều bạn muốn. Vì thế, đừng lấy uy quyền để áp đặt ý kiến của người khác. Hãy lắng nghe nhiều hơn để tạo dựng niềm tin cho mọi người và để thu thập kinh nghiệm lãnh đạo cho chính bạn.

Hãy nhớ rằng ở vị trí mới này, bạn sẽ phải giải quyết các tranh luận thường xuyên hơn. Vì vậy bạn cần phải thu hút mọi thành viên trở lại vấn đề chính và tìm ra giải pháp tối ưu cho vấn đề. Ai đúng ai sai trong tranh luận không quan trọng. Điều quan trọng là bạn có thể hướng tất cả các thành viên tìm được lối đi chung cho vấn đề đang khúc mắc.

Xây dựng phong cách

Thật khó để thay đổi toàn bộ lề lối làm việc đã được thiết lập trong một thời gian dài. Vì thế, trước khi có ý định thay đổi phong cách lãnh đạo, bạn nên tìm hiểu xem những bậc “tiền bối” đã quản lý công việc như thế nào, phân tích ưu và nhược điểm của phong cách lãnh đạo này trước khi đưa ra quyết định nên thực hiện “cải cách” ở công đoạn nào. Và khi thông báo những thay đổi trong quá trình làm việc, bạn nên giải thích rõ việc cải cách sẽ nâng cao hiệu quả công việc như thế nào.

Lên kế hoạch công việc

Trước khi triệu tập nhân viên tham dự bất kỳ một cuộc họp nào, bạn cần lên một kế hoạch rõ ràng, nêu mục tiêu của cuộc họp và dự trù các tình huống có thể gây nhiều tranh luận. Một kế hoạch chi tiết, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc sẽ khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên.

Tuy nhiên, dù có tự tin vào khả năng của bản thân đến mấy bạn cũng nên thảo luận với tập thể. Điều đó cho thấy bạn rất trân trọng ý kiến đóng góp của nhân viên, rằng họ là những mắc xích không thể thiếu trong quá trình làm việc. Bạn cũng đừng ngại loại bỏ những ý kiến không phù hợp với mục tiêu chung. Bạn là người lãnh đạo và bạn có quyền chọn lựa cách làm việc hiệu quả nhất cho tập thể.

Phân bổ công việc hợp lí

Muốn làm được điều này trước hết bạn cần nắm rõ năng lực nhân viên. Hãy dành thời gian quan sát để nắm bắt  những điểm mạnh, điểm yếu và thái độ làm việc của từng nhân viên. Khi bạn thực sự hiểu rõ năng lực chung của mỗi người, bạn sẽ phân công hợp lí hơn. Ngoài ra, luân chuyển công việc phù hợp sẽ giúp nhân viên có thể phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân một cách hiệu quả.

Tạo bầu không khí đua tranh tích cực

Nguyên tắc “thưởng – phạt phân minh” luôn phát huy hiệu quả ở mọi trường hợp. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên cho chính sách tưởng thưởng hơn là các quy định, luật lệ khắt khe đối với nhân viên. “Khen công khai, phê bình nội bộ” là phương pháp nhiều nhà lãnh đạo thường sử dụng hiện nay. Và để làm được điều này, bạn cần có phương pháp theo dõi sát sao tiến trình làm việc của từng nhóm, từng cá nhân. Từ đó, bạn có thể ghi nhận những thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc cũng như phát hiện những sai sót để điều chỉnh cho công việc được thực hiện tốt hơn.

Không ai có thể trở thành người quản lý, lãnh đạo giỏi nếu không tập trung học hỏi, rút tỉa kinh nghiệm từ công việc thực tế. Bên cạnh đó, sự học tập trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng là những yếu tố quan trọng góp phần để bạn tự tin hơn với trách nhiệm và những áp lực đa chiều từ công việc mới.

Khi bạn ở vị trí là cán bộ Quản lý cấp trung, PMS có thể đồng hành và giúp bạn:

  • Hiểu được vai trò và trách nhiệm của một cán bộ Quản lý cấp trung.
  • Mô tả và nhận biết được yếu tố cốt lõi để Nhà quản lý cấp trung thành công.
  • Có phương thức lập kế hoạch, triển khai công việc hợp lý, hiệu quả.
  • Hoàn thiện kỹ năng làm việc với nhân viên trong làm việc nhóm, tạo động lực cho nhân viên hăng hái hơn với công việc.
  • Biết cách sử dụng hợp lý sự ảnh hưởng của người quản lý trong việc giám sát, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên…

Thông tin khóa học “Quản lý cấp trung”, bạn có thể tham khảo tại đây.

Khi  bạn thực sự chú trọng việc phát triển những kỹ năng lãnh đạo, PMS giới thiệu khóa học “ Kỹ năng Lãnh đạo” để bạn thực sự thấu hiểu và có thể:

  • Giải thích được khái niệm lãnh đạo.
  • Mô tả được các tố chất của một nhà lãnh đạo.
  • Xác định được các phong cách lãnh đạo thích hợp trong những tình huống khác nhau.
  • Áp dụng được các kỹ năng lãnh đạo thiết yếu trong công việc.

Thông tin khóa học “Kỹ năng Lãnh đạo”, bạn có thể tham khảo tại đây.

Và tất nhiên còn rất nhiều những điều hữu ích mà Giảng Viên PMS – Những con người yêu nghề và đặt cái TÂM giảng dạy lên hàng đầu – Những chuyên gia với bề dành thành tích và kinh nghiệm trong ngành ở các vị trí cấp cao tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp Quốc Doanh sẽ mang đến bạn những giá trị thực sự sau những giờ học hữu ích.

PMS chúc bạn thành công!

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468