Lối lãnh đạo mang đến thành công cho BILL GATES là gì?

Trên thế giới có khá nhiều chân dung lãnh đạo Doanh nghiệp tài ba và xuất sắc và trong danh sách đó luôn có 1 vị trí đặc biệt và trịnh trọng được dành riêng cho một nhà lãnh đạo tài năng của thế kỷ 21. PMS đang nhắc đến một lối lãnh đạo nổi bật có cá tính độc đáo, tư duy sâu rộng đó chính là Bill Gates.

Để xây đắp cho mình vững vàng một hình tượng nhà lãnh đạo tài giỏi, ngoài vun trồng kiến thức và kỹ năng thì việc học hỏi cách sống, suy nghĩ, phong thái làm việc những người thành công cũng là cách để bản thân có cơ hội nhìn nhận và tiếp thu thêm vô vàn điều mới mẻ và giá trị. Cùng PMS điểm qua những bí quyết về các lối lãnh đạo của Tỷ phú Bill Gate về cách thức ông đã đưa Microsoft thực sự trở thành mẫu hình kinh tế thành công của thế kỷ.

>>> Xem: Kỹ năng lãnh đạo

Lối lãnh đạo của Bill Gates là gì?

Loi Lanh Dao
Lối lãnh đạo của Bill Gates là gì?

1. Tuyển dụng những người tài giỏi và phù hợp

Công ty Microsoft cố gắng thuê được những người nằm trong số 5% thông minh nhất hành tinh trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Đây là một chiến lược mà ông cố ý đề ra nhằm bảo đảm công ty có thể thu hút được những bộ não ưu tú nhất của ngành. Việc lựa chọn người được tiến hành dưới nhiều hình thức. Các nhân viên của Microsoft tiếp xúc công khai hoặc bí mật với các chuyên gia giỏi nhất của các hãng khác bằng cách lôi kéo, mua chuộc bởi các ưu thế vật chất và tinh thần của Microsoft. Một nguồn nhân lực khác chính là từ sinh viên của các trường đại học.

Một trong những điều thú vị là làm việc tại Microsoft cho dù là người thông minh đến mức nào thì họ vẫn phải luôn để tương xứng với công việc của mình. Họ phải không ngừng cống hiến hết sức lực và tài năng của mình cho công việc của hãng và bù vào đó cũng được đền đáp một cách xứng đáng. Đây chính là lối lãnh đạo táo bạo đầu tiên của Bill Gates đã khai sáng cho nhiều thế hệ.

2. Tạo cho nhân viên cảm giác nơi làm việc là nhà của bạn

Đội ngũ nhân viên của Microsoft đều là những người luôn sát cánh bên Bill Gates ngay từ những ngày đầu và luôn trung thành với ông, cũng như Microsoft. Chính lối lãnh đạo, cách đối xử tuyệt vời của Bill Gates với những nhân viên của ông đã giúp công ty tạo ra nhiều lợi nhuận kếch xù. Microsoft duy trì một tinh thần đồng đội cao, ở đó mỗi người cùng hướng về một mục tiêu chung. Lương không phải là điều hấp dẫn nhất tại Microsoft. Bill Gates từng nói: “Tôi không trả lương cao cho nhân viên, nhưng ai nấy đều thấy khoan khoái vì có cảm giác rằng mình là người đang thay đổi thế giới”.

Tại Microsoft tất cả các nhân viên làm việc chính thức có văn phòng riêng của mình. Họ có thể bày biện văn phòng của mình để ứng với nhu cầu đặc biệt của họ. Bên cạnh đó, công ty thường tổ chức những buổi họp, sinh hoạt chung với mục đích duy nhất là xây dựng nên tinh thần của toàn công ty, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa những người quản lý cấp dưới và cấp trên. Cách điều này đã làm tinh thần nhân viên luôn phấn chấn, giúp họ đạt được năng suất cao.

3. Trân trọng ý kiến của nhân viên

Không chỉ là một nhà quản lý với lỗi lãnh đạo siêu giỏi, Bill Gates còn là người biết khuyến khích đầu óc sáng tạo của nhân viên bằng cách lắng nghe và trân trọng những ý kiến đóng góp của họ cho công ty. Đây là một bí quyết đáng giá của Bill Gates mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên tham khảo.

> xem: Tư duy tích cực

Loi Lanh Dao 3
Trân trọng ý kiến của nhân viên – Lỗi lãnh đạo của Bill Gates

Bill Gates là người đề cao tầm quan trọng của việc dành thời gian học hỏi từ nhân viên cấp dưới. Ông sẵn sàng lắng nghe ý tưởng của họ, luôn đầu tư suy nghĩ, cân nhắc các hướng phát triển có lợi cho Microsoft. Bất kỳ nhân viên nào có ý tưởng mới cũng có thể trình bày và được chính Bill Gates còn dành thời gian để trả lời các kiến nghị. Một ý tưởng hay sẽ có thể được ông nhận xét bằng cách gửi email cho hàng trăm nhân sự Microsoft trên toàn cầu và đề nghị họ cùng tham gia góp ý. Điều này giúp cho tất cả mọi nhân viên tại Microsoft đều hăng say đóng góp ý kiến và cống hiến vì công ty.

4. Có tầm nhìn xa

Ngay từ khi công ty phần mềm mới bắt đầu thì Bill Gates đã luôn mong muốn và đặt ra mục tiêu biến công ty nhỏ bé của mình thành một gã khổng lồ nổi tiếng thế giới. Điều cốt lõi của sự thành công của Microsoft chính là những nhãn quan và lối lãnh đạo tài ba kết hợp cùng tầm nhìn chiến lược của Bill Gates về vai trò quyết định của công nghệ tin học và truyền thông, của máy tính và mạng Internet trong toàn bộ đời sống kinh tế xã hội tương lai của loài người.

Nhờ sự am hiểu sâu sắc về công nghệ học cùng phương pháp tổng hợp dữ liệu độc đáo của mình, ông đã thể hiện một khả năng đặc biệt trong việc xác định khuynh hướng trong tương lai và chỉ đạo chiến lược cho Microsoft.

5. Xây dựng công ty gồm các đơn vị nhỏ

Microsoft không phải là một công ty to lớn và đơn lẻ mà là một tập hợp những công ty nhỏ và độc lập, chuyên trách những nhiệm vụ khác nhau. Xét trong nội bộ, công ty cũng thường xuyên được chia thành những đơn vị, dự án nhỏ để duy trì một môi trường kinh doanh. Microsoft duy trì sự độc lập và năng động của các công ty nhỏ trong lúc vẫn tận dụng nguồn tài chính, hệ thống tiếp thị và hướng chiến lược của một công ty lớn. Điều này giúp tăng khả năng cạnh tranh trong chính công ty, đồng thời khai thác triệt để thế mạnh của các công ty nhỏ.

6. Phương thức điều hành sâu sát

Bill Gates cùng với Paul Allen đã sáng lập ra công ty Microsoft với số vốn ban đầu chỉ là 16.005 đô la để phát triển các phần mềm cho máy tính cá nhân. Nhờ những bước đi nhỏ lẻ ban đầu, ông hiểu được vai trò quan trọng của phương thức quản lý, điều hành và lối lãnh đạo, ông yêu cầu những viên chức điều hành cao cấp của Microsoft phải biết rõ những gì diễn ra trong tập đoàn thông qua báo cáo hàng tháng. Do nắm vững những gì đang diễn ra tại Công ty, Gates thường đưa ra những quyết định chính xác phù hợp với hướng chiến lược của Microsoft.

7. Học hỏi từ những thất bại

Tất nhiên, Bill Gates không phải và không bao giờ là người hoàn hảo. Ông cũng không tránh khỏi những thất bại cay đắng. Ngay trong buổi chia tay Microsoft, Gates vẫn không quên thừa nhận rằng: “Không nhận ra sức mạnh của Internet” chính là một trong những sai lầm lớn nhất của ông. Tuy nhiên, ông luôn học hỏi những kinh nghiệm từ thất bại của mình. Một trong những câu nói nổi tiếng của Bill chính là “Thành công là một người thầy tồi. Nó khiến cho những người thông minh nghĩ rằng mình không thể thất bại”. Điều này được thể hiện rõ trong cách thức đối mặt với thất bại của nhân viên Microsoft.

Loi Lanh Dao 1
Học hỏi từ những thất bại – Lối lãnh đọa của Bill Gates

Trong công ty có quy tắc bất thành văn là một tin tức xấu đều phải được phát tán, loan báo nhanh chóng cho mọi người rút kinh nghiệm. Sau khi mỗi dự án được hoàn tất, Microsoft sẽ họp tổng kết dự án để bàn luận về mọi điều đã làm và những điều có thể để làm tốt hơn.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO