HỆ THỐNG LƯƠNG 3P LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ DOANH NGHIỆP ÁP DỤNG HỆ THỐNG NÀY HIỆU QUẢ?

Hệ thống Lương 3P là gì?

Với mỗi doanh nghiệp, hệ thống lương chính là yếu tố quyết định giúp họ “nắm giữ nhân tài”. Không phải chỉ bằng tham khảo thị trường là có thể định ra mức lương cho một chức vụ. Hiện nay, hệ thống lương 3P rất nổi tiếng trên toàn thế giới và đang được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng.

Hệ thống lương 3P là hệ thống thu nhập cá nhân được xây dựng trên 3 yếu tố: Position ( Vị trí ) – Person ( Năng lực ) – Performance ( Hiệu quả công việc ). Đây là một phương pháp được đánh giá cao khi đưa ra những chỉ tiêu toàn diện hơn, khắc phục được nhược điểm của hệ thống lương truyền thống – cảm tính và mang tính chất tham khảo.

Position ( Vị trí ): Doanh nghiệp sẽ trả mức lương phù hợp với chức vụ và vị trí trong công ty. Các chức vụ và vị trí khác nhau đương nhiên có tầm ảnh hưởng khác nhau đến doanh nghiệp. Tùy mức độ quan trọng và khối lượng công việc vị trí đó đảm nhận sẽ có đánh giá lương riêng

Person ( Năng lực ): Đây là tiêu chí đánh giá dựa trên bản lĩnh khác nhau của từng nhân viên. Hai người làm cùng một vị trí nhưng người có năng lực hơn, có thể làm được nhiều việc hơn đương nhiên cần có một mức lương xứng đáng hơn.

Performance ( Hiệu quả công việc ): Đây là tiêu chí đánh giá được các doanh nghiệp quan tâm nhất, bởi đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu và hoạt động của công ty.

Luong 3p La Gi

Làm thế nào để áp dụng hệ thống lương 3P hiệu quả?

PMS xin giới thiệu các bạn các bước để doanh nghiệp có thể áp dụng lương 3P

Bước 1: Chuẩn hóa cơ cấu tổ chức doanh nghiệp và hệ thống chức danh, vị trí

Ở bước này, để có thể áp dụng được 3 yếu tố P thì doanh nghiệp cần phải có hệ thống chức danh, phòng ban cùng mô tả công việc của từng vị trí thật rõ rang và cụ thể.

Bước 2: Hệ thống từ điển năng lực chính xác nhất

Để đánh giá năng lực ( yếu tố Person ) của một nhân viên, doanh nghiệp nên có một bộ từ điển năng lực để đối chiếu. Hệ thống lương truyền thống thường đánh giá năng lực này dựa trên cảm tính hay giấy tờ chung chung.

Bước 3: Xây dựng hệ thống đánh giá kết quả ( KPIs )

KPIs chính là thang đo năng lực cá nhân và hiệu quả công việc một cách rõ rang nhất. Việc có được một hệ thống KPIs thống nhất từ toàn công ty xuống từng phòng ban và các cá nhân là một yếu tố quan trọng không chỉ đối với hệ thống lương mà đối với hoạt động của toàn doanh nghiệp.

Bước 4: Xây dựng hệ thống khung, bảng lương cho từng vị trí

Đây là bước đặt nền móng cho hệ thống lương của doanh nghiệp. Dựa vào các tiêu chí đã xác định trước đó để xây dựng bộ khung và các chỉ số trong bảng lương. Từ đó hình thành bảng lương chi tiết theo phương pháp 3P.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mông lung và không biết làm sao để quy đổi các chỉ tiêu thành con số, hãy tham gia ngay khóa học XÂY DỰNG HỆ THỐNG LƯƠNG THEO GIÁ TRỊ CÔNG VIỆC của Trường Tư Vấn Đào Tạo PMS. Khóa học này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn công thức để xây dựng được bảng lương chi tiết cho từng vị trí trong doanh nghiệp.

Trả lời

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468