Mẹo Nhỏ Cải Thiện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định

Bạn thường xuyên gặp phải những vấn đề rắc rối trong học tập, làm việc nhưng lại không biết cách xử lý chúng như thế nào? Bạn đang tìm những cách giúp cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả? Vậy thì trong bài viết dưới đây, PMS sẽ chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả.
>>> Xem: kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Ky Nang Giai Quyet Van De Va Ra Quyet Dinh
Mẹo giúp cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Những mẹo nhỏ cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả

1. Áp dụng sơ đồ Mindmap

Mind map – Sơ đồ tư duy là một phương pháp phân tích tổng hợp những vấn đề thông qua hình ảnh và màu sắc. Nhằm hỗ trợ người dùng có thể nắm bắt được những vấn đề đang nhắc đến.
Ưu điểm của Mindmap là tăng khả năng ghi nhớ, tiết kiệm thời gian, kích thích sự sáng tạo, lên ý tưởng và thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

2. Kỹ thuật Brainstorming – Động não

Đây là một phương pháp khá phổ biến trong học tập cũng như làm việc. Giúp các bạn tạo được môi trường tự do, mang đến những đột phá mới mẻ và sáng tạo. Không phải theo bất kỳ nguyên tắc nào.
Ở đó, không có bất kỳ sự phủ nhận nào cho ý tưởng. Kể cả đó là những góp ý, sáng kiến điên rồ hay kỳ quặc. Tất cả đều được chào đón.
Từ đó, có được những ý tưởng độc đáo và phong phú các phương pháp giải quyết và có thể trong số đó sẽ mang đến hiệu quả vượt trội cho bạn.

3. Áp dụng nguyên tắc IDEAL cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định áp dụng nguyên tắc IDEAL
Áp dụng nguyên tắc IDEAL

Identify – Nhận thức về vấn đề:

Nhận thức này sẽ giúp bạn tìm ra được hướng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua từng lời nói, hành động hay cử chỉ, bạn có thể phát hiện được vấn đề người đối diện đang gặp phải.

Define – Xác định rõ nguyên nhân:

Theo yếu tố thứ 2 của nguyên tắc IDEAL, thì sẽ giúp bạn nắm được những mục tiêu cần thiết khi bắt đầu giải quyết một vấn đề nào. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được những giải pháp phù hợp.

Explore – Tìm kiếm chiến lược khả thi:

Sau khi nắm được mục tiêu, nguyên nhân của vấn đề, thì bạn hãy nghĩ đến việc lập một chiến lược và những giải pháp khả thi nhất. Với bước này, bạn nên đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với từng vấn đề và từng đối tượng. Bên cạnh đó, những giải pháp đều phải được xem xét kỹ lưỡng nhằm chọn ra giải pháp hiệu quả nhất và tối ưu nhất.
Xay Dung Ke Hoach Va Trien Khai Ky Nang Giai Quyet Van De Va Ra Quyet Dinh
Tìm kiếm chiến lược khả thi

Action: Xây dựng kế hoạch và triển khai:

Toàn bộ vấn đề xảy ra cần phải được giải quyết nhanh chóng nhằm tránh những hậu họa về sau. Do đó, sau khi xác định được nguyên nhân và có được giải pháp thì bước kế tiếp là xây dựng kế hoạch và bắt đầu triển khai.

Look and Learn – Quan sát và học hỏi:

Sau khi vấn đề được giải quyết một cách hoàn hảo thì bạn cũng cần quan sát lại để theo dõi và đánh giá. Có được những kinh nghiệm giải pháp để giải quyết cho những vấn đề tương tự hiệu quả và nhanh chóng hơn.

4. Xây dựng những tình huống để tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Mọi vấn đề có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, chúng ta không thể nào lường trước được. Chính vì thế mà các bạn cần phải thường xuyên rèn luyện và tạo ra những tình huống. Nhằm giúp bản thân bạn có thể giải quyết được mọi vấn đề cực kỳ tự tin.
ghi nhớ quy trình giải quyết vấn đề và ra quyết định
Ghi nhớ quy trình giải quyết vấn đề và ra quyết định
Việc ghi nhớ quy trình và thực hiện giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn có được những kết quả khả thi như mong đợi. Nếu bạn quên hay làm sai thì việc giải quyết vấn đề sẽ rắc rối hơn. Thậm chí còn có thể dẫn đến những hậu quả xấu.

5. Quan sát và học hỏi kinh nghiệm từ người có chuyên môn

Quan sát và học hỏi những kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định từ người khác cũng là một phương pháp để bạn rèn luyện và nâng cao khả năng của bản thân. Vì thế, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội có được để xử lý tình huống hoàn hảo. Nhằm cải thiện những kỹ năng của bản thân tốt hơn.

6. Trau dồi và tích lũy kiến thức không ngừng nghỉ

Không ngừng trau dồi và tích lũy kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định sẽ giúp bạn khai thác được toàn bộ năng lực của mình. Đặc biệt, từ kiến thức và kỹ năng mà bạn đang có, sẽ giúp bạn tìm ra được những giải pháp một cách chính xác cho từng vấn đề. Và có được phương pháp giải quyết chúng triệt để nhất.
Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho các bạn “bí kíp” nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và quyết định một cách hiệu quả. Hy vọng với những thông tin mà PMS cung cấp, có thể giúp bạn cải thiện được bản thân và ứng dụng những mẹo đó vào giải quyết các vấn đề trong công việc và học tập hoàn hảo nhé! Chúc các bạn thành công!
Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO