Mô Hình LEAN 6 Sigma vị cứu tính cho các doanh nghiệp Việt Nam

Mô hình Lean 6 Sigma là sự kết hợp độc đáo giữa phương pháp sản xuất tinh gọn và phương phức quản lý 6 Sigma. Khi doanh nghiệp áp dụng thành công Lean 6 Sigma vào trong kinh doanh cũng là lúc được “thu hoạch quả chín”.

Sự ra đời của Phương phức quản lý 6 Sigma

Vào thập niên 1980, chất lượng sản phẩm của Motorla được đánh giá vô cùng tệ. Do đó, một kỹ sư của Motorla tên Bill Smith đã nghiên cứu và đưa ra quan điểm “Chất lượng sản phẩm có được là do phòng ngừa sai hỏng ngay từ đầu thông qua thiết kế sản phẩm và kiểm soát sản xuất được chú trọng và sự liên hệ giữa chất lượng cao và chi phí thấp hơn”, đồng thời đề xuất mô hình 6 Sigma.
Ngay lập tức, Motorla đã đăng ký bản quyền và phát triển thành phương pháp luận 6 Sigma. Sau 15 năm áp dụng tiến trình 6 Sigma gồm các bước: Define (Xác định), Measure (Đo lường), Analyze (Phân tích), Improve (Cải tiến) và Cotrol (Kiểm soát), Motorla đã tiết kiệm số tiền lên đến 16 tỉ USD mà vẫn đảm bảo được trọn vẹn chất lượng sản phẩm.
Phương pháp quản lý 6 Sigma tập trung vào việc làm sao để thực hiện hiệu quả nhất hệ thống các kỹ thuật và nguyên tắc quản lý chất lượng đã được thừa nhận, nhằm đảm bảo không hoặc gần như không có sai lỗi hay khuyết tật ở sản phẩm.
Mo Hinh 6 Sigma
Lợi ích khi áp dụng mô hình Lean 6 Sigma (LSS) vào trong sản xuất
Lean 6 Sigma được đánh giá là xu thế mới trong việc lựa chọn phương pháp và công cụ cải tiến hữu hiệu, với mục đích phát huy tốt nhất khả năng nội tại của tổ chức để đáp ứng đồng thời cả ba yêu cầu quan trọng của khách hàng: Giá cạnh tranh, chất lượng tốt và thời gian giao hàng đúng hạn. Hiện nay, yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm ngày càng tăng cao. Vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cũng đối mặt với sức ép về chi phí và sức cạnh tranh vô cùng lớn. Thách thức đặt ra khi doanh nghiệp đứng trên hệ quy chiếu của khách hàng là làm sao đáp ứng được sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý trong thời gian ngắn nhất.
Lean 6 Sigma chính là mô hình mà doanh nghiệp cần nhất trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Chỉ cần áp dụng khéo léo và phù hợp, LSS tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng phương pháp sản xuất tinh gọn cùng công cụ quản lý tối ưu.

Dù mô hình Lean 6 Sigma tốt nhưng vẫn bị các doanh nghiệp Việt Nam ngó lơ

Từ khi hình thành, mô hình Lean 6 Sigma nhận được rất nhiều sự chú ý từ những tập đoàn lớn trên thế giới. Sau khi đưa Lean 6 Sigma vào hoạt động kinh doanh, các tập đoàn, công ty nhận thức được sự thay đổi rõ rệt trong vấn đề tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa sử dụng nguồn lực, làm hài lòng khách hàng. Lean 6 Sigma chính là lời giải cho bài toán làm sao để kinh doanh thành công cho các công ty từ Star up cho đến những công ty có thâm niên nhiều năm.
doanh nghiệp áp dụng 6sigma
Mô hình LSS đã được áp dụng thành công tại các tập đoàn đa quốc gia như: GE, Xerox, Boeing, Samsung, LG,… giúp các tập đoàn này đứng vững trên thương trường hàng thập niên. Tuy nhiên, LSS lại ít được các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng, đây được xem là một thiệt thòi lẫn yếu điểm của các doanh nghiệp trong nước. Nguyên nhân chính khiến mô hình như Lean 6 Sigma bị doanh nghiệp Việt Nam ngó lơ là vì: Doanh nghiệp chưa hiểu rõ được giá trị mà Lean 6 Simga mang lại hoặc doanh nghiệp không tìm được đơn vị tư vấn chuyên sâu để có thể tự tin áp dụng mô hình Lean 6 Sigma.

Về nguyên nhân doanh nghiệp chưa hiểu rõ giá trị và nguồn lợi Lean 6 Sigma mang lại

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam thuộc loại vừa và nhỏ, hơn nữa vẫn đang trong giai đoạn Star up. Chính vì vậy, các doanh nghiệp loay hoay trong việc tìm kiếm và áp dụng những công cụ mang lại lợi ích thiết thực nhất. Lean 6 Simga tuy là mô hình có lịch sử phát triển lâu đời nhưng chỉ áp dụng ở các tập đoàn lớn, chính vì vậy khiến doanh nghiệp nhỏ chưa đủ tài lực “dè dặt” với mô hình này. Muốn Lean 6 Sigma phổ biến, trừ phi các doanh nghiệp nắm rõ được giá trị của mô hình, vấn đề này lại liên quan đến nguyên nhân thứ 2: Doanh nghiệp chưa tìm kiếm được đơn vị tư vấn chuyên sâu mô hình Lean 6 Simga.
Rate this post
Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468