Mô Hình Lean 6 Sigma vị cứu tính cho các Doanh nghiệp Việt Nam

Mô hình Lean 6 Sigma là sự kết hợp độc đáo giữa phương pháp sản xuất tinh gọn và phương phức quản lý 6 Sigma. Khi Doanh nghiệp áp dụng thành công vào trong kinh doanh cũng là lúc được “thu hoạch quả chín”.

>>> Xem: Tổ chức hệ thống sản xuất theo mô hình Lean

Sự ra đời của Phương phức quản lý Learn 6 Sigma

Vào thập niên 1980, kỹ sư của Motorla tên Bill Smith đã nghiên cứu và đưa ra quan điểm “Chất lượng sản phẩm có được là do phòng ngừa sai hỏng ngay từ đầu thông qua thiết kế sản phẩm và kiểm soát sản xuất được chú trọng và sự liên hệ giữa chất lượng cao và chi phí thấp hơn”, đồng thời đề xuất mô hình 6 Sigma.
15 năm áp dụng tiến trình Lean 6 Sigma gồm các bước: Define (Xác định), Measure (Đo lường), Analyze (Phân tích), Improve (Cải tiến) và Cotrol (Kiểm soát), Motorla đã tiết kiệm số tiền lên đến 16 tỉ USD mà vẫn đảm bảo được trọn vẹn chất lượng sản phẩm.
Mo Hinh Lean 6 Sigma 2
Mô hình Lean 6 Sigma

Lợi ích khi áp dụng mô hình Lean 6 Sigma (LSS) vào trong sản xuất

  • Lean 6 Sigma được đánh giá là xu thế mới,đáp ứng đồng thời cả ba yêu cầu quan trọng của khách hàng: Giá cạnh tranh, chất lượng tốt và thời gian giao hàng đúng hạn.
  • Hiện nay, yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm ngày càng tăng cao. Vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cũng đối mặt với sức ép về chi phí và sức cạnh tranh vô cùng lớn.
  • Phương pháp quản lý 6 Sigma tập trung vào việc làm sao để thực hiện hiệu quả nhất hệ thống các kỹ thuật và nguyên tắc quản lý chất lượng đã được thừa nhận, nhằm đảm bảo không hoặc gần như không có sai lỗi hay khuyết tật ở sản phẩm.

Dù mô hình Lean 6 Sigma tốt nhưng vẫn bị các doanh nghiệp Việt Nam ngó lơ

  • Sau khi đưa Lean 6 Sigma vào hoạt động kinh doanh, các tập đoàn, công ty nhận thức được sự thay đổi rõ rệt trong vấn đề tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa sử dụng nguồn lực, làm hài lòng khách hàng, nó chính là lời giải cho bài toán làm sao để kinh doanh thành công cho các công ty từ Star up cho đến những công ty có thâm niên nhiều năm.
  • Mô hình Lean 6 Sigma đã được áp dụng thành công tại các Tập đoàn đa quốc gia như: GE, Xerox, Boeing, Samsung, LG,… giúp các Tập đoàn này đứng vững trên thương trường hàng thập niên.
Mo Hinh Lean 6 Sigma 3jpeg
Lợi ích khi áp dụng mô hình Lean 6 Sigma

Thực trạng tại Việt Nam

Lean 6 Sigma lại ít được các Doanh nghiệp Việt Nam chú trọng, đây được xem là một thiệt thòi lẫn yếu điểm của các Doanh nghiệp trong nước. Nguyên nhân chính khiến mô hình như Lean 6 Sigma bị Doanh nghiệp Việt Nam ngó lơ là vì: Doanh nghiệp chưa hiểu rõ được giá trị mà Lean 6 Simga mang lại hoặc Doanh nghiệp không tìm được đơn vị tư vấn chuyên sâu để có thể tự tin áp dụng mô hình Lean 6 Sigma.

Nguyên nhân Doanh nghiệp chưa hiểu rõ giá trị và nguồn lợi Lean 6 Sigma 

Đại đa số các Doanh nghiệp Việt Nam thuộc loại vừa và nhỏ, hơn nữa vẫn đang trong giai đoạn Star up. Chính vì vậy, các Doanh nghiệp loay hoay trong việc tìm kiếm và áp dụng những công cụ mang lại lợi ích thiết thực nhất. Lean 6 Simga tuy là mô hình có lịch sử phát triển lâu đời nhưng chỉ áp dụng ở các tập đoàn lớn. Muốn Lean 6 Sigma phổ biến, trừ phi các Doanh nghiệp nắm rõ được giá trị của mô hình, vấn đề này lại liên quan đến nguyên nhân thứ 2: Doanh nghiệp chưa tìm kiếm được đơn vị tư vấn chuyên sâu mô hình Lean 6 Simga.
Học viên tư vấn đào Tạo PMS tự hào với cái giảng viên độc quyền dày dặn kinh nghiệm thực tế và là những chuyên gia có tâm huyết với nghề sẽ giúp Doanh nghiệp của bạn tiếp nhận được kiến thức khoa học về các khóa học có liên quan đến Learn.
Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO